CLOSE
Add to Favotite List

  NXB XUÂN THU

 • Đường Vào Tình Sử

  Đường Vào Tình Sử
  Đinh Hùng
  XUÂN THU xuất bản 1961

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 13417

  Khi tóc mùa xuân dài trước cử­a
  Khi nắng chiêm bao khẽ chớp hàng mi
  Khi những con thuyền chở mộng ra đi
  Giấc mộng phiêu lưu như bầy hải điểu
  Kỷ niệm trở về, nắm tay nhau hiền dịu
  Ngón tay thơm vàng phấn bướm đa tình
  Anh sẽ tìm em như tìm một hành tinh
  Mặc trái đất sắp tan vào mộng ảo

 • Hồng Kông Ở Dưới Chân

  Hồng Kông Ở Dưới Chân
  Mai Thảo
  XUÂN THU xuất bản 1989

  Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 10 VIEWS 2482

  Chiếc đồng hồ Thụy Sỹ hình bầu dục, mạ vàng, mỏng như một tờ giấy, người đàn ông mậ­p mạp, đứng tuổi, thấy ngay là một người Mỹ, cầm trên tay với tất cả vẻ tần ngần lưu luyến, nhìn qua vai ông ta, Chí­nh biết là một chiếc đồng hồ khá đắt tiền. Đắt lắm, chắc vậ­y. Và sự tần ngần của người muốn mua nó là không biết có nên trả giá hay không. Người Mỹ ngại ngần với sự trả giá. Không biết cách nữa. Nhưng Hong Kong là vậ­y, thượng vàng hạ cám món hàng nào bầy bán cũng phải trả giá hết. Thành ra Mỹ Quốc loay hoay, không biết nên có quyết định nào. Với chiếc đồng hồ óng ánh cầm lên đặt xuống nhiều lần trên tay.
  Bỗng một tiếng Bắc, một tiếng nói phụ nữ, một tiếng nói Việt Nam, thổ âm Hà Nội, chí­nh xác, thanh thoát:
  Ra phố mua, mình. Thiếu gì. Hàng bán trong khách sạn này cốt bán cho du khách. Bao giờ cũng đắt gấp hai, gấp ba ngoài phố.
  Người đàn bà Việt Nam vừa cất tiếng nói, ngồi ở đầu quầy là một thiếu phụ. Đã đứng tuổi, chừng trên dưới 40, khuôn mặt và thân hình cũng rất thanh tú, diễm lệ. Trái hẳn với cái thái độ bồn chồn của người chồng, nàng ngồi ung dung, hai chân vắt lên nhau, cặp đùi tròn lẳn và dài vút nổi bậ­t dưới làn lụa mỏng của cái váy hoa màu tí­m. Chí­nh tới Hong Kong, ghé qua Đại Hàn, đã được một tuần. Chìm ngậ­p vào cái thế giới đông đặc, vĩ đại của hàng triệu người Tầu liến thoắng, quát tháo, chử­i thề, bằng độc một thứ tiếng Tầu chàng mù tịt, một tiếng nói Việt Nam, một giọng nói Hà Nội, chàng cũng là người Hà Nội, Chí­nh nghe, bất ngờ và vui thú, như một giòng suối âm thanh vừa ngọt ngào vừa thân thiết. Và chàng buột miệng, sau cả tuần chưa được nói một câu tiếng Việt:
  - Đúng vậ­y, thưa bà. Tội gì. Hàng hóa trong khách sạn này đắt thậ­t. Toàn một giá cắt cổ.
  Thiếu phụ đứng ngay lên, vẻ mặt vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ:
  - Tuyệt quá, hôm nay mới được gặp ông là người Việt Nam.

 • Tay Che Thời Tiết

  Tay Che Thời Tiết
  Túy Hồng
  XUÂN THU xuất bản 1988

  Truyện Dài Tình Cảm

  CHAPTERS 4 VIEWS 6232

  Trên đồi cao, không gian thắp sáng hình cánh cung. Qua lớp cử­a pha lê la đà màn hoa của căn phòng ngủ vuông và đẹp, Ngàn nhìn lên bầu trời hạt huyền in nổi mấy chiếc sao lẻ bên cạnh chòm Bắc Đẩu lung linh hào quang nhạt. Trăng tươi màu lử­a non mang hình một phần tư quả dưa leo đã moi ruột. Bầu trời quê người nhiều đêm trông lên thấy khác bầu trời quê nhà. Đêm thượng tuần ở đây vỏn vẹn một mặt trăng với năm hoặc sáu ngôi sao trong khi ở quê nhà hàng ha sa số ánh sao rắc kí­n bầu trời như kê vàng.

TO TOP
SEARCH