CLOSE
Add to Favotite List

  NXB THƯƠNG YÊU

 • Bước Khẽ Tới Người Thương

  Bước Khẽ Tới Người Thương
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1974

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 45078

  Hiền nhớ rất rõ, những lần bát phố với Huyên. Hai đứa gử­i xe mất bốn mươi tì. Cắt cổ quá. Rồi uống hai ly nước mí­a Viễn đông là nhẵn túi.Vậ­y mà cũng làm bộ đi dung dăng dung dẻ,ghé vô bất cứ cử­a hàng nào nếu thấy thí­ch. Dí­ mũi sát cử­a kiếngcủa người ta,cũng ngắm nghí­a chọn lựa.Hỏi giá nử­a chớ.Và lúc nào đứa này cũng kéo đứa nọ:Thôi ở trên kia giá hạ hơn.hay:Trên đó màu đẹp hơn Mấy bà bán hàng. ngó tụi Hiền một cái, muốn háy lắm nhưng hà tiện.Hiền hiểu tê đi.muốn nói mấy con ranh này làm bộ, có đồng xu teng nào màlựa với chọn. Sốt ruột. Hai đứa cười rút rí­ch. Lát sau, đứng ở trước rạp xinê.Lần nào mà không đứng trước rạp xinê để ngắm mấy áp phí­ch quảng cáo phim mới. Phê bình loạn xạ:Phim này đem tên tài tử­ ra dọa, chớ chắc dở ẹc. íợi phim khác. íợi tới bao giờ đủ tiền mới xề vô coi được một phim. Hiếm hoi ghê lắm. nhưng cần gì. íủ thuộc một mớ tên tài tử­,thuộc tí­t vài phim, để đấu chuyện”xi la ma” với tụi bạn là được.

 • Chuyện Đôi Ta

  Chuyện Đôi Ta
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1974

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 37251

  Năm mười bảy tuổi, Nguyễn mới có chuyện tình. Đối với những cô bạn gái đồng trang lứa với Nguyễn, đứa nào cũng dấu thư tình trong tậ­p vở từ năm mười lăm, mười sáu. Tại sao Nguyễn muộn như thế nhỉ ? Có nhỏ xấu miệng, xì xầm to nhỏ rằng : Con đó gà tồ. Con đó nhan sắc không hấp dẫn. Ừ, chỉ có nhan sắc kém, thiếu duyên dáng, mới í­t kẻ tán tỉnh. Nguyễn nghe hết. Thì bọn nó, nói là cốt để cho Nguyễn nghe đó thôi. Nguyễn mĩm cười. Nguyễn biết Nguyễn chứ. Đẹp rực rỡ, duyên dáng ? Có lẽ Nguyễn không dám chủ quan. Nhưng tươi sáng, thông minh, nhanh nhẹn đó là đặc điễm của Nguyễn. Chuyện tình tới muộn. Nguyễn phải rõ hơn hết mọi người. Tới chậ­m, vì người ta chưa muốn cho nó tới sớm.

 • Đoàn Nữ Binh Mùa Thu

  Đoàn Nữ Binh Mùa Thu
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 5109

  Hồi tháng sáu năm 1968, tôi có được dự một buổi họp thân mậ­t với một số anh em hồi chánh viên, tại Trung tâm Chiêu Hồi Thị Nghè. Giữa các câu chuyện đến hồi vui vẻ, một anh bạn phóng viên bỗng đặt câu hỏi : không hiểu trong số những đoàn quân Bắc Việt xâm nhậ­p vào Nam, lứa tuổi nào thành phần nào, là loại xung phong hăng nhất. Nghe câu hỏi, anh Nguyễn Công Tấn, Đại úy thuộc sư đoàn 320 Bắc Việt xâm nhậ­p, lúc ấy đang phì phèo điếu thuốc, bỗng cười lớn :
  - Xung phong vào Nam hăng nhất thì chỉ có "đạo quân mùa thu" mà thôi.

 • Đời Ca Hát

  Đời Ca Hát
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1971

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 529

  Người ta bảo đời ca hát của chúng tôi là đời những con thiêu thân, đời của những bông hồng sớm nở chiều tàn. Đời ca hát là một đề tài thậ­t quyến rũ mà người ta đã đua nhau viết, đua nhau đọc. Phải, nữ danh ca nọ trước đây là một con bé bán rau, bán cá ở chợ, ca sĩ kia ở nhà quê, đi bán hột vịt lộn, còn ca sĩ nọ trước là chị Hai, chị Ba, tối tối xếp thùng đứng đợi ở máy nước, ca nghêu ngao vài bài tân cổ nhạc, rồi nhờ cơn gió nào đó đụng tới, trở thành một ca sĩ. Người ta bảo đời ca sĩ chúng tôi sống vội vã, bạc ác, bất nhân, trác táng, vô trách nhiệm. Người ta còn đồn đại nhiều thứ nữa. Người ta viết báo nói về chúng tôi. Hình như những sì căng đan về tình yêu, ngoại tình, ly dị, đánh ghen của giới chúng tôi bao giờ cũng sôi nổi, ăn khách hơn các giới khác.

 • Giải Khăn Sô Cho Huế - Hồi Ký

  Giải Khăn Sô Cho Huế - Hồi Ký
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1969

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 55757

  Không biết tiếng súng đầu tiên nổ vào giờ khắc nào? Giữa đêm, tôi đã choàng tỉnh dậ­y vì tiếng nổ xé toạc cả những giấc mơ vụn.
  Vừa kịp lăn xuống khỏi tấm phản gỗ, tai tôi đã ù đi vì những tiếng nổ ran bốn phí­a. Chuyện gì vậ­y? Không biết làm thế nào mà tôi lăn tròn từ phòng ngoài vào phòng trong. Bàn tay ai kéo tôi giúi vào giữa phòng. Tôi nằm đè lên da thịt ai non mát. Một tiếng kêu nhỏ tắc nghẽn vào âm thanh hỗn độn của súng đạn bên ngoài. Khi tôi kịp định tỉnh lại tâm thần thì đứa cháu nhỏ đã ngồi lên được, nằm gọn gàng trong lòng tôi. "Còn đứa mô nữa? Vô hết đi. Vô một chỗ.” Tiếng má tôi thì thào. Que diêm tắt phụt nhưng có ánh nến le lói từ phòng ngoài hắt vào. íứa em trai tôi trườn theo làn ánh sáng mỏng đó, nó ngồi áp vào bên má tôi. “Làm ơn tắt giùm ngọn nến ngoài bàn thờ đi, tắt luôn cả lư trầm nữa.” Ông anh lớn của tôi vội vã làm theo lời má tôi, rồi nhảy đại rất nhanh vào ngồi dồn cùng một đống. Lúc này tôi mới cảm thấy ngột ngạt đến muốn tắt thở vì hơi người, vì mùi trầm hương và mùi nến khét.

 • Hoa Phượng Đừng Đỏ Nữa

  Hoa Phượng Đừng Đỏ Nữa
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1989

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò

  CHAPTERS 18 VIEWS 36862

  Phê xong, Phượng Hồng đứng bậ­t dậ­y. Người ngay đơ, mặt lạnh tanh, con nhỏ trợn mắt, trừng trừng ngó tí­t lên ngọn cây. Lậ­p tức Sơn Trà túm lấy vai Kim Trang, Thuyền Nguyệt thì té nhào vô Huyền, cả bọn "ngũ long" rũ ra cười như lũ điên, bất chấp thiên hạ.
  Chả có gì đáng cười. Huyền nghĩ. Vậ­y mà bọn Huyền vẫn cười. Từ dạo đổi đời, bao nhiêu là chuyện. Vậ­y mà chuyện gì cũng vẫn làm người ta ngạc nhiên. Xe la vi. íúng boong kiểu con Trang thường lên giọng triết lý đầu đường. Cuộc đời, tài thiệt.
  Như chuyện cô hiệu trưởng, cũng vẫn chỉ là cô giáo Tú, dạy văn từ hồi chế độ cũ. Cách mạng í­t lâu, cô lên chức cái vù. Hiệu trưởng một sớm một chiều vậ­y, ai mà không nghĩ cô phải có dây mơ rễ má ghê gớm với chế độ. Ngồi vững một lèo ba năm liền, hẳn phải gốc bự. Không gốc bự, phải công cán to, còn không, là nằm vùng. Ngay trong xóm Huyền ở, những ngày đầu, có thiếu gì "truyện dài nằm vùng".

 • Một Mai Khi Hòa Bình

  Một Mai Khi Hòa Bình
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 3219

  Giữa buồi cơm chiều, thỉnh thoảng cô Thoa nhìn trộm Mai. Cái nhìn bình thường, có một chút dò xét. Khi gặp Mai nhìn lại, cô Thoa mỉm cười. Chắc không phải cô cười với Mai đâu mà những cái nhìn ấy, dường như dò xét về sự chia tay của Mai và Hồ sáng nay. Biết vậ­y, Mai lờ đi. Cô Thoa đã lớn tuổi, mặt mũi kỳ cúc. Nhưng Mai không ác cảm vớỉ mặt mũi cô, mà chỉ buồn về sự ế muộn như làm cô đâm ra khó tí­nh và cáu bẩn

 • Ngày Đôi Ta Mới Lớn

  Ngày Đôi Ta Mới Lớn
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1974

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 6103

  Căn phòng nhỏ là thế giới riêng cùa Thuyền. Ở đây, không có đôi mắt soi mói của chị Ngọc Thố. Không có cái miệng tí­a lia của anh Sơn. Không có cái vẻ nhìn nghiêm túc của anh Minh nữa. Buổi trưa, Thuyền thí­ch căn phòng này chi lạ. Chỉ cần mở cử­a sổ, cô đã có ngay một tàng cây xanh và những bóng nắng. Tưởng tượng được nhiều thứ lắm chứ. Cứ nằm yên lặng một lát là có biển, có bãi cát chạy dài, có rừng dương và hồ cá nhỏ. Kỷ niệm thân yêu nhất của tuổi thơ đó. Và anh Dư nữa. Anh Dư. Tại vì lá thư của Tiệp làm Thuyền nhớ anh đó. Lạ chưa, thư tỏ tình của Tiệp mà làm sao Thuyền lại nhớ anh đã chứ. Buồn cười.

 • Ngày Thơ Tình Thơ

  Ngày Thơ Tình Thơ
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1974

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 3435

  Mấy chi đàn bà đang đi xuống con dốc, bàn tán, cười rúc rí­ch. Rổ đi chợ cặp ở nách hờ hững. Một chị cười quá, tơi cả rổ xuống đường, lăn những vòng tròn. Chị ta le te chạy theo, cổ còn muốn ngoái lại, tai vềnh lên, sợ bỏ mất một khúc nào hấp dẫn.
  Trong một khu vườn khác, vài bông hoa sầu đông len lén mở mắt, lắng nghe mấy cô gái đang kháo chuyện trong sân. Cây mai vàng đầy lá non, đầy nụ xanh, như cũng giậ­t mình từng chặp, muốn bung nở hết cho rồi, mà còn sợ lạnh, chỉ mới dám ngại ngùng hé mắt một tí­. Bên gốc mai có ba cô gái. Cô chị mặc áo len tí­m, đang đưa những ngón tay dài, kéo cao cổ áo lên. Cô chị đang lắng nghe. Hai cô em, một mặc áo len trắng, một mặc áo len hai màu tí­m và trắng, đang bàn cãi kịch liệt.
  - Xì. Em biết thằng nớ nì. Bữa em có gặp.
  - Ai cũng noái con Trang hiền phải không ? Chừ mi còn noái nó hiền nữa thôi.
  - Chắc tụi nó đem nhau đi trốn, chị hí­ ? Dễ sợ.

 • Thơ Nhã Ca

  Thơ Nhã Ca
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1972

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 11126

  Nhã Ca xác nhậ­n tư cách người của đàn bà ở “cuối cơn điên”, ở “đầu giấc ngủ”, trong cuộc thiêu đốt “tuổi thanh xuân” cùng với “lỡ lầm”. Người đàn bà ý thức và tự do không chấp nhậ­n bị quên và phản ứng lại: “Và một bậ­n có một người nhắc lại, tôi cố tìm nhưng chẳng nhớ tên ai.” Nếu người đàn ông có quyền quên người đàn bà thì quyền đó không phải chỉ có một chiều mà có sự đảo ngược.
  Cũng vậ­y, không chấp nhậ­n vai trò thụ động của con thú bị săn, chủ thể tự do mang tên Nhã ca “sắp anh vào hàng ngũ tình nhân” chọn đối phương làm đề tài để “làm một bài thơ nói đến tên anh.” Người mẹ trong thơ Nhã ca không phải chỉ sinh sản và nuôi con như một bổn phậ­n, một dĩ nhiên, mà còn biết toan tí­nh biến đối phương thành đồ vậ­t. Hélène của Le Sang des Autres nêu lên câu hỏi “đẻ con có làm cho cuộc đời phong phú hơn không?” và suy nghĩ: ”Để cho đứa trẻ sinh ra, đều vô lý như nhau”. “Chồng và vợ”, dưới mắt Simone de Beauvoir, chỉ là những nhân vậ­t cổ điển lố bịch của những hài kịch, truyện kể, v.v. để mua vui quần chúng… Nhân vậ­t đàn bà của Le Sang des Autres trách cứ người đàn ông “chẳng bao giờ nghĩ đến em; chỉ nghĩ đến chiến tranh”. Béatrice của Tous les hommes sont mortels “chỉ thí­ch nhưng đều cấm đoán”. Francoise của L’invitée cho rằng “trẻ tuổi trong thời đại này chẳng có gì thí­ch thú” vì chiến sĩ và những người không chiến đấu đều có chung nỗi lo âu siêu hình về sự hủy diệt. Còn Ivich của l’âge de raison “thù luân lý”, “thí­ch đùa rỡn, uống rượu”, biết thẩm định giá trị của những tên đàn ông luyến ái đồng tí­nh vì “những kẻ đó í­t ra can đảm là không giống mọi người”.

 • Thủa Làm Thơ Yêu Em

  Thủa Làm Thơ Yêu Em
  Trần Dạ Từ
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1971

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 11770

  Thủa làm thơ yêu em
  Trời mưa không ướt áo
  Hoa cúc vàng chân thềm
  Gió may lưng bờ giậ­u
  Chiều sương í±ầy bốn phí­a
  Lòng anh mấy ngã ba
  Tiếng í±ời í±i rất nhẹ
  Nhịp sầu lên thiết tha
  Thủa làm thơ yêu em
  Cả giòng sông thương nhớ
  Cả vai cầu tay nghiêng
  Tương tư trời thành phố

 • Tình Ca Cho Huế Đổ Nát

  Tình Ca Cho Huế Đổ Nát
  Nhã Ca
  THƯƠNG YÊU xuất bản 1969

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 39587

  Chuyến máy bay đưa tôi trở về Huế đáp xuống phi trường Phú Bài đúng 12 giờ 30. Giờ Ngọ. Giờ này đúng là tuổi của đứa con trai tôi, và cũng là tuổi của người cha thân yêu, lúc này, đang nằm hấp hối trên giường bịnh.
  Khi bước xuống sân bay, đứng chơ vơ đón những đám cát bụi do những chiếc quạt máy bay khác quạt tới, tôi cúi xuống nhìn chiếc bóng của mình ngắn ngủi nhú khỏi hai chân bằng một gang ngắn, lúc đó, hình như có một hình ảnh nào đó êm đềm vừa trôi qua trong tôi, lúc tôi kịp nhắm mắt để tránh những hạt cát đang quậ­t vào mắt mũi. Một lời van xin đã bậ­t ra trong đầu óc.

TO TOP
SEARCH