CLOSE
Add to Favotite List

  NXB THƯ LÂM ẤN THƯ QUÁN

 • Tư Tưởng Chính Trị Trong Triết Học Khổng Giáo

  Tư Tưởng Chính Trị Trong Triết Học Khổng Giáo
  Trần Quang Thuận
  THƯ LÂM ẤN THƯ QUÁN xuất bản 1961

  Phi Hư Cấu Chiến Tranh / Chính Trị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 28

  Đối với người Việt Nam, Khổng Tử là vị thánh nhân Trung Hoa đã sống cách đây 25 thế kỷ, là người đã dạy dỗ dân chúng Trung Hoa cũng như những dân tộc hấp thụ văn minh Trung Hoa, lòng hiếu thảo, sự thờ cúng tổ tiên; là người đã thuyết minh đạo lý Tam Tòng Tứ Đức, ...Ở thời Nhà Tống, học giả Chu Hi đã thêm các ý tưởng từ Đạo giáo và Phật giáo vào Khổng giáo. Trong suốt cuộc đời mình, Chu Hi không được mọi người biết tới, nhưng không lâu sau khi ông mất, những ý tưởng đó trở thành một quan điểm chính thống mới về những ý nghĩa thực sự của tư tưởng Khổng Tử

 • Việt Sử Toàn Thư

  Việt Sử Toàn Thư
  Phạm Văn Sơn
  THƯ LÂM ẤN THƯ QUÁN xuất bản 1960

  Phi Hư Cấu Sử Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 44 VIEWS 17452

  Người Việt Nam thuộc giống da vàng. Kẻ làm nghề lao động dầm mưa dãi nắng da ngăm ngăm đen. Người làm các nghề nhàn nhã í­t ra ngoài trời thì da trắng mầu ngà. Về chiều cao, người Việt Nam phần nhiều tầm thước (không cao không thấp), nhỏ hơn người Tầu chút í­t - mặt phần nhiều xương xương, trán cao rộng, mắt đen và hơi xếch về phí­a bên, gò má cao, mũi hơi tẹt, môi hơi dầy, răng to thường khểnh, râu thưa, tóc đen và nhiều, cắt ngắn. Dáng đi lanh lẹ, vẻ mặt lanh lợi, thân hình mảnh dẻ nhưng cứng cát và vững chắc.
  Y phục của người đàn ông Việt Nam thường dài, rộng trong áo hẹp. Người lao động vậ­n quần áo ngắn, ở nơi tỉnh thành dùng mầu trắng, chốn thôn quê dùng mầu nâu hoặc đen, đi ra ngoài thăm bè bạn, dự lễ nghi thường mặc thêm chiếc áo thâm dài quá gối. Ở chốn thôn quê thì thêm chiếc khăn đen hay quấn ngang đầu làm cho vẻ mặt thêm phần nghiêm trang. Ngày nay, ở các thành thị, những người tân tiến như các công chức, trí­ thức, sinh viên là những phần tử­ có tiếp xúc với văn hóa Tây phương thường vậ­n Âu phục do lẽ thuậ­n tiện và mỹ thuậ­t.
  Phụ nữ Việt Nam ở các đô thị Bắc Việt và Trung Việt thường mặc quần trắng hay đen, nhưng áo dài thì thay đổi nhiều mầu, chí­t khăn đen, cuộn tròn ngang đầu. Ở thôn quê thì mặc váy, có yếm che ngực, lại cũng có nhiều người mặc quần như đàn bà thành thị. Ở Nam Việt, đàn bà ưa mặc quần đen, áo ngắn và búi tóc.

 • Vũ Nữ Saigon

  Vũ Nữ Saigon
  Hoàng Hải Thủy
  THƯ LÂM ẤN THƯ QUÁN xuất bản 1968

  Phi Hư Cấu Phóng Sự VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 5953

  Tôi gặp nàng trong một chiều không nắng không mưa, giữa một tiệm trang sức không lớn không nhỏ của một phố trung tâm châu thành Saỉgon. Thọat đầu tiên, tôi chẳng phân biệt đuợc nàng là chủ... hay là khách mua như tôi. Nàng có cái vẽ khinh đời của một cô bán hàng quí­ phái... mần công chuyên một cách tài tử­... và chỉ cần đứng dựa một cách duyên dáng vào tủ hàng là đủ chào đón bằng cả vạn lời mời mọc.

TO TOP
SEARCH