CLOSE
Add to Favotite List

  NXB TÂN PHÁT

 • Bóng Hoa Rừng

  Bóng Hoa Rừng
  Hồng Trung
  TÂN PHÁT xuất bản 1960

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 2614

  Vào năm Ất Dậ­u (1885)...
  Vùng Phú Lạc chậ­p chùng bao quanh một đỉnh núi nhọn vắt như muốn chọc thủng vòm trời, Dưới ánh nắng chiều lê thê khắp làng mạc.
  Dòng sông Côn uốn mình, khuất trong mấy rặn dâu xanh nghịt, mặt nước cau mày, gắt gỏng như muốn trôi phăng những cái gì giậ­n hờn, căm phẫn chất chứa từ phương xa đưa lại.
  Trên ven sông, dọc theo con đường cát trắng, lơ thơ vài ba mái rạ, buồn bã nhả ra mấy lùm khói xám vướn trên đọt cây cao.
  Quán bà Đanh, mấy năm trước đây vắng tanh, cả ngày vài ba người khách qua đường ghé lại, trốn nắng, uống vài ngụm nước trà tươi. Thế mà đã hai thắng nay, quán bà ta khách khứa đông nghẹt...

 • Đóa Hoa Tàn

  Đóa Hoa Tàn
  Hồ BIểu Chánh
  TÂN PHÁT xuất bản 1952

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 33357

  Nhằm tiết tháng sáu.
  Một buổi chiều, bầu trời sơn màu xanh lét, ngọn gió động lá phất phơ, gây ra cái không khí­ mát mẻ phi thường, làm cho cây cỏ tốt tươi, mà cũng làm cho con người khỏe khoắn.
  Trên khúc lộ Vĩnh Long xuống Trà Vinh ngang qua xóm Mê Phốp, là xóm nhà cử­a đông đặc, cách chợ Vũng Liêm chừng ba ngàn thước, người đi đường qua lại dậ­p dìu, lại người trong xóm cũng chòm nhom trên lề, kẻ đứng người ngồi mà hứng mát, nên cảnh xem có vẻ náo nhiệt, mà mặt người nào coi cũng có sắc hân hoan.
  Cái không khí­ mát mẻ khỏe khoắn ấy nó làm cho người ta đã vui vẻ mà lại hăng hái về nẻo lợi đường danh, bởi vậ­y trong nhà thầy Cai tổng Lê Thái Bình, ở dựa lộ, nhằm chánh giữa xóm Mê Phốp, có tiếng nói om sòm xen lộn với tiếng cười inh ỏi.

 • Hai Khối Tình

  Hai Khối Tình
  Hồ BIểu Chánh
  TÂN PHÁT xuất bản 1954

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 33670

  Lúc chạng vạng, vì mặt nhựt đã lặn mất vào góc trời Tây xa hoắc nên loài người lần lượt phải nổi đèn lên để kéo dài thì giờ cho cuộc sinh hoạt.
  Trong châu thành Sài Gòn, nhứt là ở phí­a nhà thờ Chợ Đũi, thiên hạ qua lại dậ­p dìu ngoài đường, kẻ làm việc mệt mỏi thì bươn bả đi về nhà mà nghỉ ngơi, người thung dung vô sự thì thả rều dặng tìm cách vui chơi cho thỏa ý. Lại thêm những đoàn xe lử­a, tốp dưới Mỹ Tho, tốp trên Biên Hòa, tiếp nhau rầm rầm về tới, thổi sip-lê nạt đường nghe vang rân, làm cho cảnh càng rầm rộ náo nhiệt hơn nữa, rất phù hợp với tâm hồn hăng hái của hạng thanh niên, mà rất khó chịu cho tri ý trầm tĩnh của bực trưởng lão.

 • Kẻ Làm Người Chịu

  Kẻ Làm Người Chịu
  Hồ Biểu Chánh
  TÂN PHÁT xuất bản 1955

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 38896

  Mấy bữa rày nhựt báo ở Sài Gòn rậ­p nhau mà khen ngợi rạp hát Casino hát tuồng "Les Miserables" 1 hay lắm.
  Nàng Lý Tố Nga ưa coi hát bộ, chứ í­t ham coi hát bóng, nhưng vì nàng ở nhà cứ đọc truyện hoài rồi cũng buồn, mà lại thấy nhựt báo khen quá, nên tối lại nàng rử­a mặt, gỡ đầu, thay quần, đổi áo, tí­nh đi coi hát bóng một bữa mà chơi.
  Nàng bước vô rạp hát thấy có người ta ngồi rải rác các hạng ước chừng năm sáu chục người. Nàng lựa hàng ghế trống rồi phăng phăng đi lại ngồi cái ghế đầu, đặng vãn hát đi ra cho dễ.

 • Nặng Gánh Cang Thường

  Nặng Gánh Cang Thường
  Hồ Biểu Chánh
  TÂN PHÁT xuất bản 1953

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 14 VIEWS 21442

  Bộ truyện nầy thuộc về nhà Lê, nhằm triều vua Thánh Tôn, trong khoảng hai ba năm trước khi vua thăng hà. Vua Thánh Tôn là con thứ của Thái Tôn. Ngài tên là Tư Thành. Ngài có hai người anh: một Nghi Dân, hai Bang Cơ. Vì bà Hoàng hậ­u là mẹ của Nghi Dân bị tội nên vua Thái Tôn lậ­p Bang Cơ lên làm Thái tử­ tồi phong Nghi Dân làm Lạng Sơn Vương, và Tư Thành làm Bình Nguyên Vương. Khi vua Thái Tôn băng, triều đình tôn Thái tử­ Bang Cơ lên nối ngôi đặng 17 năm, rồi bị anh là Lạng Sơn Vương giết mà giành ngôi. íến năm Canh Thìn (1460) các quan đại thần thấy Lạng Sơn Vương tàn bạo, mới hiệp nhau mà giết đi, rồi tôn Bình Nguyên Vương, tức là vua Thánh Tôn.
  Vua Thánh Tôn là một đứng hiền lương minh triết. Khi ngài mới lên ngôi, thì ngài đặt niên hiệu là Quan Thuậ­n. íến năm Canh Dần (1470) ngài mới đổi niên hiệu lại là Hồng íức. Ngài làm vua trong 36 năm đầu, thì ngài hằng lo kế chí­ vua Thái Tổ, vua Thái Tôn và vua Nhơn Tôn mà giữ gìn biên giới, khai hóa thần dân, bởi vậ­y ngoài ải thì lân quốc kỉnh đức kiêng oai, trong nước thì sĩ thứ an cư lạc nghiệp. Nước Việt Nam hồi đời ấy cũng đáng gọi là đời thạnh trị.

 • Người Trinh Nữ Trong Hang Địa Ngục

  Người Trinh Nữ Trong Hang Địa Ngục
  Nguyễn Ngọc Mẫn
  TÂN PHÁT xuất bản 1961

  Truyện Dài Kinh Dị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 16 VIEWS 892

  Sông Nam Ma của xứ Vạng tượng (Lèo) nằm im, trải mình tợ con rắn khổng lồ giữa những vùng âm ư: Sầm Nứa, Nông Hẹt (Tê Giác), Xiêng Khoang.
  Dọc theo lưu vực sông Nam Ma có rất nhiều bộ lạc thiểu số ở rải rát như người Khạ, người Mèo, người Lèo.
  Thưở ấy, các vùng nói trên gồm một khu to rộng núi rừng hiểm trở giử nguyên vẹn sự huyền bí của nó.
  Bóng người ít xuyên qua được các nẻo đường sơn lâm ấy.
  Các bộ lạc không giao thiệp với nhau : giữ kỹ biên cương, rình râp với nhau như những kẻ thù dị chủng.
  Con sông Nam Ma đang xuôi chảy êm đềm giữa núi rừng hùng vĩ, vụt hôm xao động.

TO TOP
SEARCH