CLOSE
Add to Favotite List

  NEW EBOOKS

 • Sóc Nâu

  Sóc Nâu
  Lệ Hằng
  TỔ HỢP GIÓ xuất bản 1974

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 24

  Tôi chán nản ngả đầu trên ghế. Hai tay tôi đan vào nhau đặt trên bụng, để cố dằn lòng mình xuống. Đầu óc tôi quay tít những vòng tròn : hờn giận, chán mỏi, tức tối, yêu thương và xót xa... không, còn hơn như thế nhiều. Tôi tuyệt vọng rồi, không còn gì trong tôi nữa, ngoài những vòng tròn quay trong óc tôi, ngoài những ray rứt cắn trong tim tôi.
  Linh hồn tôi run lên như thê này không biết bao nhiêu, lần rồi ? Hơn ba tháng trời dài đằng đẵng. Tôi không ngờ tôi chịu đựng nổi cảnh nầy. Ngồi nhìn người yêu xiềng xích hai chân rũ liệt thân xác như một con vật. Những lúc như thế này. Chàng không còn là người nữa.

 • Gió Cuốn

  Gió Cuốn
  Võ Hồng
  LÁ BỐI xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 19 VIEWS 29

  Tôi đang lâm nguy. Cứu tôi với. Vực thẩm dưới chân rồi, trước mặt rồi. Tôi đang nhẹ nhàng, nhẹ nhàng rơi xuống. Tôi không gắng gượng được nữa. Ngón tay bấu víu đã mỏi mệt. Đạo đức. Luân lý. Bổn phận. Anh Thuyên ơi ! Con ơi ! Má ơi !
  Mơ hồ, xa xôi, những tiếng kêu cứu tuyệt vọng vang lên nơi đáy tâm hồn. Tiếng vang thăm thẳm. Bên tai tôi, ngọt ngào, giọng nổi êm êm của Johnny :
  — Liz... Cô dịu dàng... cô đẹp. Tôi không thể nào quên cô được. Đôi mắt của con chim Á châu huyền bí êm như nhung. Vâng, tôi không thể nào quên được... Những sợi tóc đen bay phất phơ trên làn da màu ngà... Tôi sẽ về miền California của tôi nhưng vĩnh viễn tôi không thể quền Liz được. Đóa hoa hồng mọc ở mảnh đất nhiều biến cổ đau thương này.

 • 15 Truyện Miền Đông Tuyết

  15 Truyện Miền Đông Tuyết
  Nguyễn Mạnh Tuân
  SỐNG MỚI xuất bản 1970

  Tập Truyện Phiêu Lưu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 167

  Quán rượu đang ốn áo cười nói chợt im bặt: mọi ngườl trố mắt nhìn lão Bin vừa đẩy cửa bước vào. Thực ra chảng ai lạ gì lão Bin, lão cũng như trăm ngàn người tìm vàng qua lại vùng này, có điều trước đây thiên hạ đồn đại : lão bị mất tích trong hầm đá, phía dãy núi xa tít mù tắp, sát biên giới... Vậy mà, bây giờ lão đột ngột hiện ra, sống nhăn, cao lớn đẫy đà như ngày nào !
  Nhưng điêu khiến ai nấy ngạc nhiên hơn cả là những cục vàng sống cỡ trái trứng bồ câu đầy chặt chiếc dãy da lão đeo bên mình... Với số vàng đó lão trở thành triệu phú mất rồi !

 • Ông Đại Sứ

  Ông Đại Sứ
  Morris West - Chu Việt dịch
  TRÌNH BÀY xuất bản 1964

  Truyện Dịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 60

  Tôi là một nhà ngoại giao có sự nghiệp khả quan. Trong bức thư tiễn biệt, Tổng thống đã nói rằng «đó là một sự nghiệp lừng lẫy và đáng ngợi khen mà sự phục vụ từ đầu chí cuối đã đem lại cho Hoa kỳ những thắng lợi lớn lao.» Tôi không khỏi đón nhận lời khen tặng ấy với đôi chút mỉa mai nhưng tôi tin rằng ít nhất thì tôi cũng đã xứng đáng.
  Tôi đã phục vụ Bộ Ngoại giao ba mưoi lăm năm và đã giữ chức vụ Đại sứ trong mười năm. Các nhiệm sở khó khăn, tôi đã từng trải qua cho đủ lượt và tôi cũng đẵ gặp đủ loại vấn đề hóc búa. Ngay đến những kẻ thù của tôi cũng phải công nhận rằng những thất bại của tôi cũng không đến nỗi rầm rộ lắm và tôi cũng đã đạt được một vài thành công lừng lẫy.

 • Đêm Vĩnh Biệt 1

  Đêm Vĩnh Biệt 1
  Ira Levin - Hoàng Hải Thủy phóng tác
  CHIÊU DƯƠNG xuất bản 1970

  Truyện Dịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 314

  Chương trình xây dựng tương lai của Tuấn đã được chàng sắp đặt kỹ càng, tốt đẹp hoàn toàn. Chắc chắn chàng sẽ thành công nếu không xảy ra sự việc phiền phức này. Thế là tan vỡ hết cả. Tuấn cho cái lỗi ấy là của Thu Lan. Thù hận dâng lên trong lòng Tuấn. Mặt chàng cau lại với những nét tức tối. Chiếc gân xanh trên trán chàng hằn lên, quai hàm chàng bạnh ra. Trông Tuấn lúc ấy thật là dữ tợn. Nhưng trong bóng tối. Thu Lan không trông thấy những nét thù ghét ấy trên mặt người yêu. Nàng đang ngà đầu vào ngực chàng sụt sịt khóc...
  Tuấn cảm thấy nước mắt của Thu Lan, chẩy ra dính làn vải sơ mi, ngay ngực chàng, và hơi thở của nàng nóng hôi hổi. Trong lúc đó, Tuấn chỉ muốn đẩy mạnh một cái cho Thu Lan ngã ra.

 • Đêm Vĩnh Biệt 2

  Đêm Vĩnh Biệt 2
  Ira Levin - Hoàng Hải Thủy phóng tác
  CHIÊU DƯƠNG xuất bản 1970

  Truyện Dịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 213

  Trong hiệu còn vài thanh niên khác. Thấy tôi Thu Lan cố tình tỏ vẻ thân mật với gã để cho tôi trông thấy, và cười nói với gã đó để cho tôi thấy rằng nàng đã có một người yêu mới, và kẻ đó lại còn... đẹp trai hơn tôi nữa. Thấy Thu Lan làm thế, tôi ngượng cho nàng quá. Nàng đâu có phải là hạng gái như thế. Khi họ ra khỏi hiệu, nàng cố tình nói cho tôi nghe tiếng... Nàng nói một câu như là : "Em về nhà bổ cặp sắch lại rồi chúng mình đi coi xi nê..." Chắc để cho tôi thấy rằng nàng với gã đó đã tiến sâu lắm trong tình trường. Tôi đoán như thế.
  Ngay khi họ vừa ra khỏi hiệu, có hai chàng thanh niên ngồi cạnh bên bàn tôi bàn tán với nhau về gã đi với Thu Lan. Họ bảo nhau rằng đó là một sinh viên Y-khoa nổi tiếng là sở khanh ở trong trường và chỉ định đào mỏ — Thấy Hồng Hạnh có vẻ không hiểu, Hòa giảng giải — Đào mỏ nghĩa là... cưới vợ con nhà giàu, để được hưởng của hồi môn của vợ.

 • Lục Mẫu Đơn - Cuốn 1

  Lục Mẫu Đơn - Cuốn 1
  Trần Văn Bình
  TÍN ĐỨC THƯ XÃ xuất bản 1956

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 170

  Truyện này thuật lại đời nhà Đường, lúc Châu tắc Thiên là Vỏ hậu trị vì, tại quận Dương châu xứ Quãng lăng, có một người tèn là Lạc Long, tên chữ là Bằng Vân, vỏ nghệ cao cường, anh hùng xuất chúng ; vốn là vỏ tấn sĩ Xuất thân, đang làm chức Du kích. Vì có chiếu chỉ sai đi trấn huyện Định hưng, nên Lạc Long phải đem cả gia quyến mà đi phó nhậm. Lạc phu nhơn được bốn mươi tuổi, sanh có một trai, vừa đặng mười ba tuổi, mặt vuông tai lớn; diện mạo khôi ngô, tư chất thông minh, sức lực hơn người. Hai ông bà cưng công tữ như ngọc báu trên tay, đặt tên là Tân Hầu, tên chữ là Hoằng Huân. Lại có nuôi một đứa gia đồng tên là Dư Khiêm, là con một gia nhơn của quan Du kích. Rủi bị cha mẹ mất sớm theo ở với ông bà Du kích. Dư Khiêm lại đồng tuổi với Lạc công tữ. Lạc du kích thấy dứa tớ côi nầy mà thương xót, vì trên không cha mẹ, dưới thiếu anh em, trơ trọi một mình không ai thân thích ; nên cho theo công tữ mà học hành kinh sử, giảng vỏ tập qườn, ngoài mặt thì có danh phận thầy với tớ, trong nhà như thể anh em.

 • Lục Mẫu Đơn - Cuốn 2

  Lục Mẫu Đơn - Cuốn 2
  Trần Văn Bình
  TÍN ĐỨC THƯ XÃ xuất bản 1956

  Trung Hoa Tín Đức Thư Xã VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 270

  Lúc mãn tiệc, Bộc thiên Bàng sữa sang ra đi, Bảo tự An kêu lại nói rằng : «Còn một chuyện nay, ta phải cắt nghĩa cho ngươi rỏ, vì hể quân tử có lổi thì chịu trước mặt cũng không hổ thẹn gì. Vậy ngươi đã hay sự hồi hôm con Kim Hoa nó thí vỏ với Lạc đại gia chăng ? » Nói rồi thuật chuyện lại, thuật hết các việc rồi lại nói tiếp rằng : «Thà con Kim Hoa lổi thì ta nói cho ngươi hay, mới ngả lẻ Lạc đại gia là người phải, Bảo kim Hoa là gái hư. Nếu không tỏ sự lổi cũa con ta, e sau vợ chồng bây rầy rà.» Bộc thiên Bàng nghe nói vợ hư, càng thêm hổ ngươi, cúi đầu đi một nước.

 • Xếp Al Capone
 • Hồn Bướm Mơ Hoa II - Ông Thầy Quảng

  Hồn Bướm Mơ Hoa II - Ông Thầy Quảng
  Hồ Hử­u Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 138

  Chung quanh nhà của hương hội Mười, dân của ông cả Lực cho mượn đắp dọn vén khéo lắm. Ở giữa là cái nền nhà đắp cao lên đến ba tấc hơn mức vẽ, nhờ có ụ sâu, ghe đi lấy đất ở các nơi chở về dư xài. Con đường đất từ mé nước vào tới đường đắp cũng cao ráo, rộng rãi. Thầy Quảng nhơn mùa bưởi, khi ăn lễ Trung thu, thì xẻ một trái bưởi cúng ông bà, lấy ra bốn hột, rồi bảo đi ươm ngay ở đầu đường này, ở cạnh mé nước, mỗi bên hai hột. Lấy thêm ba hột khác gói lại mà nhét dưới chơn nhang...

 • Ca Dao Quyện Lấy Miếng Ngon Dân Tộc

  Ca Dao Quyện Lấy Miếng Ngon Dân Tộc
  Duyên Anh
   

  Phi Hư Cấu

  CHAPTERS 10 VIEWS 349

  Con lươn và con trạch cùng một bộ, theo tôi. Nó khác hẳn loài rắn nước sống dưới ao, đầm, hồ, sông, ngòi. Cái nòi rắn nước chỉ biết ăn sẵn, dễ chết vì no. Nó ngu dốt, sẵn sàng rúc vào đó lúc nhúc tôm tép, đớp thảng cảng. Đớp xong, tìm lối ra. Bị hom đó vây kín. Nó cố tìm lối thoát thân, đành theo giòng nước trôi vào cái trúm. Và, ở đấy suốt đêm, sáng mai lăn kềnh ra chết. Người đi đổ đó ức lũ rắn nước, chửi rủa tàn tệ, rồi liệng xa. Ca dao lên tiếng :
  Công anh đắp đập be bờ
  Để cho hàng xóm đem lờ đến đơm

 • Nhà Văn Già Và Cô Bé Gù

  Nhà Văn Già Và Cô Bé Gù
  Thế Uyên
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 8 VIEWS 5350

  Cô bé gù có một cái tên rất đẹp do bà mẹ, một giáo sư Văn lựa chọn kỹ càng đặt cho. Nhưng cả nhà và sau này họ hàng lẫn bà con xóm giềng chỉ gọi cô ngắn gọn là Bé. Cái tên hai chữ đẹp tuyệt ấy chỉ dùng trong học đường, một thế giới khác khá biệt lập với môi trường chính cô bé sống bên trong. Một con người tật nguyền thường thu gọn lại trong cuộc sống gia đình, trong một ngôi nhà, một khu vườn nào đó. Ở trong không gian ấy, cô mãi mãi chỉ là Bé thôi.

 • Tiếng Thì Thầm Trong Bụi Tre Gai

  Tiếng Thì Thầm Trong Bụi Tre Gai
  Thảo Trường
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 9 VIEWS 88

  Mở đầu tập truyện này là "Người đàn bà mang thai trên Kinh Đồng Tháp" đã xuất bản tại Sàigòn giữa thập niên 60 (bản dịch pháp văn đã đăng trên tuần báo Témoignage Chrétien thời đó). Lập lại câu chuyện đó ngày hôm nay trong tác phẩm đầu tay này xuất bản 30 năm sau tại Paris, tác giả muốn gửi lời chào và nhắn nhủ đến độc giả, bạn hữu và...cai tù:"Vật đổi saodời... Tôi chỉ là một kẻ lỡ sống sót, ở ngoài nước Việt Nam nhưng vẫn sống và nghĩ như một người Việt. Tôi vẫn còn đây và đang tiếp tục viết..."

 • Tân Liêu Trai

  Tân Liêu Trai
  Nguyễn Đình Bổn
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 11 VIEWS 255

  Vùng An Thạnh, nơi một dòng sông lớn rẽ nhánh tạo thành ngã ba sông, từ xưa vốn đã nổi tiếng vừa là vựa trái cây, vừa là vựa cá lớn của miệt đồng bằng trù phú phía Tây.
  Hằng năm, cứ sau lũ đồng bằng, khi những đợt phù sa từ thượng nguồn đổ xuống bồi đắp và làm xanh thêm màu xanh của vườn cây ăn trái, đó cũng là lúc dân trong vùng rôm rả vào mùa đánh cá, dù dân ở đây phần lớn sống bằng nghề làm vườn còn đánh cá chỉ là chuyện nghiệp dư.
  Phía đầu doi đất, nơi con đường chạy ra bến đò có một cái quán nhỏ. Chủ quán là một phụ nữ trẻ. Nàng đã có một đời chồng nhưng anh ta đã chết bất đắc kỳ tử trong một cơn say rượu.

 • Dòng Đời

  Dòng Đời
  Lê Đình Chi
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 10 VIEWS 150

  Tôi bắt đầu cắp sách đến trường tiểu học và lớn lên ở thành phố Huế. Suốt hơn một thế kỷ, Huế là kinh đô của nước Việt Nam.
  Từ Hoàng Thành với cột cờ cao vời vợi, nhìn về hướng Nam là núi Ngự Bình, thấp thoáng từ xa như một lá chắn cho trung tâm thành phố. Tuy núi Ngự không cao lắm, không cao bằng Bạch Mã Sơn trên đường quốc lộ đi về phía Nam, nhưng mặt núi bằng phẳng bao phủ bởi ngàn thông xanh cao vút. Bên phải Ngự Bình là núi Hữu Bật, người Huế quen gọi là núi Bân, bên trái là núi Tả Phù còn gọi là núi Tam Thai. Người xưa thường nói, kinh đô Huế quả là nơi địa linh nhân kiệt, nơi xuất phát nhân tài cho Tổ Quốc. Địa danh Ngự Bình nói lên dụng ý và tâm niệm của Tiền Nhân, giữa là Hoàng Đế, long mạch, hai bên Tả Phù, Hữu Bật để che chở và giữ vững giang sơn xã tắc. Do đó, dù có ba chìm bảy nổi, dù có phải truân chuyên lên thác xuống ghềnh, đất nước cuối cùng vẫn vững vàng như bàn thạch, nền văn hóa truyền thông của Tổ Tiên vẫn trường tồn.

 • Nhớ Huế

  Nhớ Huế
  Phạm Thành Châu
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 16 VIEWS 226

  Đầu tháng 11-99 trận lụt chưa từng thấy đã xảy ra tại miền Trung Việt Nam, nặng nhất là Thừa Thiên Huế. Hàng trăm người bị nước cuốn trôi. Tất cả người Việt tha hương đều rúng động. Nghĩ đến thảm cảnh của đồng bào ruột thịt, ai cũng đau lòng, cũng hăng hái đóng góp chút đỉnh gửi về cứu giúp. Nhưng tiền của gửi về, các hội thiện đi cứu trợ lại bị chính quyền làm khó dễ. Ở đèo Hải Vân thì xe bị cấm, không cho qua, đoàn phải cõng hàng lội bộ leo đèo mười ba cây số, trong khi con buôn cứ đóng tiền được đi thỏa mái. Đến Thừa Thiên, chính quyền đòi phải giao phẩm vật cứu trợ cho tỉnh. Ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, chủ tịch xã Trần Muốn cũng đòi giao hàng cho xã quản lý. Ai nghe cũng bất bình, dân trong địa phận mình quản lý, người chết của mất mà lại nhẫn tâm giữ hàng cứu trợ để ăn xén ăn bớt. Chính báo chí trong nước đã nêu ra những điều đó. Trước 75, hắn đã từng làm phó quận hành chánh các quận ở Thừa Thiên nên hắn rành lắm. Xã Quảng Vinh của ông Trần Muốn nằm trên đường An Lỗ - Sịa, nối liền quốc lộ 1 với chợ Ngũ Xã còn gọi là chợ Sịa. Từ Sịa đi tiếp độ một cây số nữa sẽ đến phá Tam Giang.

 • MIếng Bánh

  MIếng Bánh
  Nguyên Hồng
  ĐỜI NAY xuất bản 1945

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 190

  - Canh bánh đa nóng, ông ơi ạ.
  Chỉ nghe tiếng giầy còm cộp, người đàn bà hàng quà cũng vội cất tiếng mời vòn vã, trọng vọng như thật thị ta đã trông lên, thấy sự ăn mặc lành lặn, và vẻ mặt con người chữ nghĩa của Hưng rồi. Hưng chỉ nhìn qua người đàn bà lúi húi bày đồ hàng nọ, lạnh lùng đáp :
  - Không !
  Người đàn bà như không nghe thấy, ngước hẳn mặt lên :
  - Ông sơi một bát, canh cháu mới múc.
  Hưng cau mặt lắc đầu và bước nhanh hơn nửa đề mau thoát sự mời chào nọ. Hưng khổ sở thấy sao ở dọc đường hay có những nguợi bán nàng kệch cỡm như thế.

 • Luống Cầy

  Luống Cầy
  Nguyên Hồng - Nam Cao
   

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 109

  - Sao tôi lại thuê cái cHỗ ở này mà không xem xét trước ?... Sao tôi đã đến xem rồi mà vẫn cứ ở ?... Sao tôi lại ở một chỗ như thế với cái giá thuê dại dột quá vậy ?...
  Tôi đã không khỏi bứt dứt và ngạc nhiên vì cái chỗ ở này. Nó thuộc vẽ ngoại ô. Đó là một khoảng đất có ao, có vườn và sân, ở trong cũng một xóm chật chội, lúc nhúc, giáp với cánh đồng. Vào đây, chẳng phải qua cửa ngõ gì, và bước chân lên thềm nhà, vẫn thấy im lặng như lờ. Rộng rãi, mát mẻ, thật đúng như nhời người mách, nhưng ấm cúng, vui vẻ thì trái lại.

 • Hơi Thở Tàn

  Hơi Thở Tàn
  Nguyên Hồng
  THỜI ĐẠI xuất bản 1945

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 12 VIEWS 295

  Sinh khom người, lấy gân tay đẩy cánh liếp mới bnộc vào làm cửa. Những đầu nứa lởm chởm kéo siết lên mặt đất. Một khoảng tối thẳm và đè nén đập vào ngay giữa mắt Sinh. Sinh choáng váng, đứng lại. Que diêm sòe lửa. Truớc cái ánh sáng khen khé , lắt lay, gian nhà vùng hiện ra. Gió lộng vào, bức màn trắng phấp phới, những tờ báo mở rộng trên bàn reo loạt soạt. Sinh tiếp lửa sạng cây đèn hoa kỳ. Anh đặt đèn lên một ống hộp lê và một chồng sách cho ánh sáng chiếu rộng hơn. Rồi cởi giày, thay bi tất, vận thêm cái áo tây dạ cũ, Sinh nằm dài ra giường.

 • Hai Giòng Sữa

  Hai Giòng Sữa
  Nguyên Hồng
  HÀN MẶC xuất bản 1944

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 265

  Qua ngọn Iửa, tiếng người nổi sang :
  - Thật là mưa vàng, mưa bạc ! không mau có trận mưa này thì người ta còn là khổ ! Giời với đất ! Hại người ta, làm gạo một đồng bẩy ống cân, kiếm bao nhiêu cũng khống lại với cái ăn. Người nhớn méo mặi đằng người nhớn, trẻ con thì đậu sới, dâu đâu cũng kêu oai oái, cầu đảo mãi cũng chẳng thấy gì.
  - Tôi mới thật chết, thây làm được bu nó nhà tôi lại nhận cấy cả hơn mẫu ruộng bên cạnh nữa. Bao nhiêu tiền của tôi ngoài này đều dồn cả vào vụ chiêm, thế mà ông cử nắng chang chang hơn cả nắng tháng năm ấy.

 • Trong Lũy Tre Xanh

  Trong Lũy Tre Xanh
  Toan Ánh
  HÀN MẶC xuất bản 1944

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 13 VIEWS 377

  Thế là trương Cung càng ngày càng cảm thấy mình bị nhục ! Chẳng ra gì trong thôn trong xã hắn cũng là một ông trương tuần, xưa nay ai cũng nể vì, thế mà lý Hối dám sĩ nhục hắn ngay giữa đình, trên từ các cụ dưới đến bạch đinh ai nấy đều đủ mặt. Ừ đã đành rằng là lý trưởng muốn nói thì thiếu gì lúc nói. Cũng là làm việc dân việc làng với nhau cả, bảo nhau lúc nào mà chẳng được !
  Đầu đuôi nào có gì là to chuyện đâu ! Hôm ấy, việc làng, dân làng họp nhau ở đình, trước là làm lễ, sau là thừa hưởng lộc thần...

 • Con Gái Ma Vương

  Con Gái Ma Vương
  Nguyễn Xuân Huy
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 39

  Ngày xưa, có một ông vua rất già. Ông vua ấy có một bộ râu bạc dài, dài đến nỗi cứ đến mùa rét thì ông ta quấn ba vòng vào chung quanh mình, râu mới khỏi quét xuống đất mà mùa hè thì ông cứ để kéo lê trên đường.
  Ông cai trị một nuớc rất to, rất rộng. Kho tàng cùa ông đầy kim ngân quý vật, những chấn song cửa các cung viện đều làm bằng bạc, khóa đều làm bẳng vàng, và cử mỗi góc mái cung lại đính một viên kim cương lớn.
  Mùa hè, mỗi khi mặt giời chiếu ánh sáng vào cung điện của ngài, vàng bạc, châu ngọc ở trên tường, trên mải lóe đến nỗi đứng xa trông hoàng thành rực lên như một đống lửa. Ánh sáng chiếu xa đên chín mười dặm làm hoa mắt...

 • Thềm Nhà Củ

  Thềm Nhà Củ
  Nguyễn Xuân Huy
  TÂN DÂN xuất bản 1941

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 249

  Những ngày còn bé ấy đã xa mờ lắm trong trí tôi. Tôi chỉ còn nhớ mang máng như vào một buổi chiều. Lúc ấy trời đã sẩm tối. Tôi đi chơi với trẻ hàng xóm về, thì thấy trong nhà trên đã thắp đèn, và có tiếng đông người nói nhốn nháo. Tôi nhát, sợ đông người lạ nên tôi chạy ngay xuống bếp. Dưới bếp, hôm nay, cũng đông người, nhưng là những người nhà cả : thằng Giang, thằng ở nhà tôi, thím Ninh, người vẫn đến làm cấy, nhổ cỏ cho nhà tôi, anh Vu, người anh con bác «Đoàn», bác ruột tôi. Bếp bừa bãi rác đun, và sanh, nồi, rế, dao, cũng còn để bừa bãi cả. Tôi hiểu là hôm nay nhà tôi đã lại «có cỗ». Anh Vũ nhìn, cười bảo tôi:
  — «Chú» Tâm này, hôm nay «cúng nhà khai tâm» cho chú đấy !

 • Sư Tử Đá

  Sư Tử Đá
  Nguyễn Xuân Huy
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 37

  Thưở xưa, ở bên Tàu, trên bờ sông Hoàng hà, có một làng mà dân cư toàn là những người ngỗ ngbịch, quanh năm chỉ giết người lấy của, chẳng ai chịu làm ăn gì. Thế nhưng trong làng ấy lại có ông viên ngoại họ Trình là một người giàu lòng nhân ái, đối với kẻ làm, người ở trong nhà, hết thẩy đều coi như con cháu. Bà viên ngoại là Lưu thị cũng là một người trung hậu, thấy ái cơ lỡ bà hay cứu giúp; gặp kẻ nghèo khổ, bao giờ bà cũng cứu mạng. Hai vợ chồng, tuy đầu đã bạc, song rất mực siêng năng, hằng ngày chỉ chăm lo mọi công việc cầy cấy, tần tảo...

 • Xám Hối

  Xám Hối
  Nguyễn Xuân Huy
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 43

  Một vị Hoàng hậu vua rất yêu, đẻ được một người con trai thời mất. Bấy giờ vua mới có bốn mươi. Ngài yêu con giai lắm, đã định gà trống nuôi con. Nhưng được mấy tháng sau, ngài thấy buồn buồn. Thế là ngài tuyển một vị Hoàng hậu khác.
  Vị Hoàng hậi này còn trẻ lắm, mà đẹp lạ. Vua cũng tuởng lấy vợ để có người coi sóc con giai mình. At ngờ, mấy đời bánh đúc có xương ... Vua yêu Hoàng tử thế nào, Hoàng hâo ghét Hoàng tử như thế. Thành ra chẳng mấy khi vua được yên thân.

 • Một Cuộc Phiêu Lưu

  Một Cuộc Phiêu Lưu
  Nguyễn Xuân Huy
  NGÀY XANH xuất bản 1944

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 44

  Ngày xưa có một thằng bé chừng độ lên chín, lên mười, cao lêu nghêu, tay chân khờ khạo, tóc đan nhánh mà cứng như rễ tre.
  Tên nó là thằng Hiên. Thằng Hiên thật là vô tích. Nó chẳng thích làm gì mà cũng chẳng biết lằm gi cả. Xuốt ngày chỉ làm có hai việc : ăn và ngủ. Ăn chán ngủ chán. Lúc nào thức thi kiếm cách nghịch ác.
  Một buổi sáng mùa xuân, bố mẹ nó sắp đi ăn giỗ ở nhà bác nó làng dưới. Ngồi ở góc bàn, mắt mừng hớn hở thằg Hiên vui vẻ lắm. Vì bố mẹ đi vắng đến tối mỏi về. Nó nghĩ thầm : «Chốc nữa đợi thầy u đi rồi thế nào mình cũng phải vớ cái nát dường xuống mang ra bờ tra bắn cò chơi mới được. »

 • Ma Xó

  Ma Xó
  Nguyễn Xuân Huy
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 49

  Vì làm khoán cho lão chủ thầu giầy lính nên người thợ giầy Nguyễn hưng Vượng và tên phụ việc Nguyễn văn-Cung ngủ luôn tại chỗ làm cho đỡ mất thì giờ. Cả hai cắm cúi làm trong một tuần lễ mới xong. Chiều thứ bẫy, hai người trở vè nhà ở mãi cuối làng.
  Bấy giờ đang về mùa thu. Mặt trời đã lặn từ lâu, nhưng trăng sáng, trời trong, nên hai người vẫn rảo bước. Đêm nay đẹp lắm. Cái hồ trước nhà lão chủ thầu bóng mà phẳng như gương, ở giữa chạy một con đường bàng bạc. Hai bên đường mùi lúa mùa bốc lên thơm phức. Cỏ nặng chĩu những giọt sương mà ánh sáng mặt trăng chiếu vào thành lỏng lánh như ngọc trai.

 • Liều Thân Cứu Chị

  Liều Thân Cứu Chị
  Nguyễn Xuân Huy
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 46

  Ngày xưa, khi nướcc ta còn gồm cả hai tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, kinh đô ở mãi tít trên ngọn sông Hồng Hà.
  Vua bấy giờ tên là Hùng Chiêu Vương, đóng đô ở thành Liệt Diễm. Kinh đô ở vào một chỗ địa thế rất lợi, phía bắc có núi, phía nam có sông. Chung quanh kinh đô có đắp thành cao hai trượng, có hào sâu bốn trượng.
  Địch lâu xây thật cao, lúc nào cũng có lính canh gác rất nghiêm mật đề phòng quân Tàu kéo sang.

 • Giời Thua Nhân Đức

  Giời Thua Nhân Đức
  Nguyễn Xuân Huy
  NHI ĐỒNG HỌA BẢN xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 39

  Ngày xưa, ở một làng kia có hai vợ chồng rất nghèo, làm nghề kiếm củi. Tuy nghèo mà ngày nào hai vợ chồng cũng cúng thổ công. Một hôm hai vợ chồng bảo nhau :
  — Người ta thường bảo giàu đâu ba họ khó đâu ba đòi mà lo. Mà kể từ ông cha nhà ta đến giờ khó đến sáu bảy đời rồi thì không biết cái cán cân thiên tạo thăng bằng thế nào mà đến nỗi thế. Nếu ta có thê lên được giời ta sẽ đánh giời một mẻ. Mà, lạ thật, cụ Thổ Công thật là ngày nào mình cũng cúng mà cụ cứ lờ tít chả cứu đỡ tí nào là nghĩa làm sao ?

 • Duyên Bích Câu

  Duyên Bích Câu
  Nguyễn Xuân Huy
  ĐỜI MỚI xuất bản 1943

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 106

  Một buổi sáng ngày xuân êm đẹp. Gió hiu hiu mát, trời trong như ngọc lưu ly. Trên bờ giếng, trước cửa đình làng Bích câu, một bày bốn năm cô gái tơ đang ngồi giặt lụa. Nước giếng trong xanh biêng biếc.
  Màu lụa vàng tươi, mầu má các cô đỏ hồng mơn mởn. Vừa giặt, các cô vừa lên cao giọng hát lả lơi:
  Đêm qua gió lọt song đào,
  Để cho hương ấm lọt vào phòng em,
  Sáng nay trời đẹp như duyên
  Lòng em mơ tới Trường Yên với chàng.
  Tiếng hát vọng lên trên sân đình tịch mịch. Ba chàng văn nhân khăn lượt tề chỉnh, đủng đỉnh đi trong sân, nghe câu hát có ý cợt ghẹo, thìcũng mỉm cười, nhưng cả ba chang cùng đủng đỉnh đi.

 • Viết Và Sống
 • Hương Xa

  Hương Xa
  Stefan Zweig - Rabindranath Tagore
  ĐỜI NAY xuất bản 1943

  Truyện Dịch Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 13 VIEWS 191

  Chủ ý bộ biên tập sách này là trình bày những vẻ mới lạ và những hình sắc khác nhau trong văn chương các nước. Những truyện ngắn thu hẹp lại đây tuy không thể đủ thay được một bộ toàn thư khảo về loại văn này của khắp hoàn cầu, nhưng có thể tả những thí dụ linh hoạt để bạn đọc trông thấy ít nhiều giọng điệu của một vài xứ sở phương ngoài. Một mẫu vải chưa là một bộ áo, nhưng vẫn có giá trị đối với trí tưởng tượng sáng suốt và rồi rào của bạn đọc.
  Sự phong phú của văn chương nước ngoài đã khiến việc lựa chọn mất nhiều giờ dọ dự. Cách diễn dịch ra quốc văn cần phải cẩn trọng và thích hợp để bạn đọc không bị làm lạc trong sự xét đoán và không mất hứng thú riêng có thể gặp thấy ở nguyên tác.

 • Hoa Lạ

  Hoa Lạ
  Pearl S. Buck - Leo Tolstoy
  ĐỜI NAY xuất bản 1944

  Truyện Dịch Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 8 VIEWS 141

  Tập « Hoa Lạ » tiếp theo tập « Hương Xa » vẫn chỉ có một mục đích là trình bày với độc giả ít tác phẩm của danh sĩ bốn phương. Sau các văn sĩ, đến lượt nữ văn sĩ.
  Trong làng văn thế giới, phụ nữ các nước đã chiếm một địa vị quan trọng. Cho ra đời tập truyện ngắn này, chúng tôi không có viễn vọng định rỏ cái địa vị ấy, hay thu thập hết tinh hoa của văn chương nữ giới. Một khi gập sách lại, nếu độc giả cảm thấy ham muốn biết rỏ thêm về những tác giả đã đăng dịch, chúng tôi cũng tự cho là làm bổn phận đầy đủ được vài phần.
  Còn trong sự lựa chọn, chúng tôi cũng cố tìm dịch những tác phẩm có tính cách gần « người ».

 • Sơn Đông Nữ Hướng Mã

  Sơn Đông Nữ Hướng Mã
  Hải Bằng
  ASIATIC xuất bản 1941

  Kiếm Hiệp Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 8 VIEWS 185

  Tỉnh Sơn Đông bên Tàu, tự cổ đến giờ vẫn nổi tiếng là một tỉnh sản xuất ra lắm tay trộm cướp cừ khôi, võ nghệ tuyệt giỏi. Những sự hành động của bọn này lại bí hiểm, khôn khéo đến nỗi quan quân cũng không biết đường nào mà xuất binh tiễu trừ, lại có ý kiềng sợ là đằng khác. Người ta lấy tiếng «hướng mã» để gọi chung những tay lục lâm bất trị này.
  Không nói gì những nơi rừng sâu, núi cao là nơi thiên hiểm rất hợp chỗ tung hoành của bọn hướng mã, mà ngay đến các thị trấn đô thành đông đúc, họ cũng hành động một cách công nhiên, dẫu tường cao, cửa kỉn đến đâu họ vẫn qua lại ra vào dễ dàng như trò chơi, dẩn sự bị quấy nhiễu khổ sở mà không giám hé răng kêu cứu vào đâu, cùng nhau sống những ngày rùng rợn lo âu, quan quân biết vậy cũng bịt lai lảm như không biết tới.

 • Diện Ảnh Nhi Xuất Thế

  Diện Ảnh Nhi Xuất Thế
  Hải Bằng
  Á CHÂU xuất bản 1941

  Kiếm Hiệp Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 83

  Cuối canh năm,. . trời mờ mờ sáng. Thành Hứa Xương trong tỉnh Hà nam vẫn ngủ yền dưới những vốe tuyết theo đà gió thổi, rơi tầm tã, phủ trắng cả những cảnh vật tử đường xá, dinh thự nhà cửa cho đến nội cỏ, ngàn cây...
  Trong thành, chưa qua một bóng người nào đi lại trong phố phường. Mấy giẫy nhà đổ nát nằm ngổn ngang bên những chiếc nhà bị cháy dở đen sì còn quyện mùi khói khét vì chiến tranh tàn hại, dơ ra những chiếc cột den đủi chẳng khác chi hàng cột cờ trong trại quân của đảng giặc lớn họ Lý.

 • Chí Thiện Thiền Sư

  Chí Thiện Thiền Sư
  Hải Bằng
  Á CHÂU xuất bản 1941

  Kiếm Hiệp Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 8 VIEWS 199

  Dáng chiều đỏ ửng nằm ngang trên ngọn núi xa. Dưới đám mây hồng, chiếc hạc về ngàn phớt qua một nét trắng linh động. Những chỏm núi mầu lam, phản chiếu ánh tà dương, nổi bật lên một đường tím sẫm.
  Vài mảnh sương chiều nằm dài trên sườn đồi, mắc vào những hốc đá, gài vào những cành cây. Lúc ấy, dưới đất trên không tắt hẳn tiếng ồn ào. Sự vật, từ náo động tới êm đềm, như chập chờn sắp ngũ.
  Bỗng «ào» một tiếng, mấy bụi cây rào rạt, ngã nghiêng. Một chàng thiếu niên tráng kiện, oai hùng chạy nhanh như biến, vượt qua ngọn đồi lởm chởm những mấu đá tai mèo, đuổi theo một chiếc hoẵng non, lúc ấy, đương sải bốn cẵng nhanh thoăn thoắt như hay trên lớp cỏ sác sơ.

 • Người Mẹ

  Người Mẹ
  Mạnh Phú Tư
  TÂN DÂN xuất bản 1943

  Truyện Ngắn Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến

  VIEWS 57

  Bửa cơm chiều xong đã từ lâu. Thằng bếp đã mang chiếc khăn bàn xuống. Người cha đang ngồi xem tờ báo hàng ngày. Ánh sắng của ngọn đèn điện xanh nhạt lờ mờ chiếu khắp gian buồng ăn. Con chó bông trắng bạch nằm kề đầu lên một chân trước, hai mắt lờ đờ như đang lim dim ngủ. Từ dưới bếp thỉnh thoảng vang lên tiếng bát dĩa của người vú già đang thu dọn. Trên một chiếc ghế ngựa kê gần chiếc bàn ăn hai đứa trẻ đang nằm co ngủ. Chị nằm ở giữa, đứa em giai nằm ngay ở cạnh giường, một tay bỏ thõng xuống gần mặt dất.

 • Vết Củ - Quyển I

  Vết Củ - Quyển I
  Mạnh Phú Tư
  TÂN DÂN xuất bản 1943

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 69

  Tất cả ba người ngả nghiêng dựa lẫn vào nhau kéo ùa ra khỏi chiếc cổng một cánh, nhỏ hẹp chỉ vừa lọt một người. Họ ra thuát khuôn cổng, len lỏi nhau, khó nhọc tựa như tìm một lối đi để ra thoát một đám đông người trong ngày hội chùa, hội đình.
  Ba người đều say gần bằng nbau. Chỉ có hương Du là còn đủ hơi sức đặt được những bước vững vàng. Hai người kia thực không sao mà mò được lối. Nhất là trời đã nhá nhem tối; người qua đường chỉ còn trông thấy rõ hình mà không nhận ra được mặt. Những bậc thang trên con đường đất gồ ghề mấy lần khiến họ chuệnh choạng chỉ muốn ngã.

 • Vết Củ - Quyển II

  Vết Củ - Quyển II
  Mạnh Phú Tư
  TÂN DÂN xuất bản 1943

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 10 VIEWS 89

  Chỉ có bàn quanh với mấy người trong bàn tổ tôm tại nhà hương Năm thôi mà chẳng bao lâu cái tin xã Mùng sắp ra làm lý phó đã lan đi khắp làng. Ai cũng chắc chắn rằng chính tại bị ức hiếp về cái vạ vịt mà hắn nhất định ra làm lý phó chuyến này. Nhưng lúc hắn không có hớp rượu trong người thì hắn vẫn một mực từ chối :
  — Lý với khán quái gì tôi....Nói vậy mà chơ thôi chứ, tiền đâu ! Bây giờ ra lo cái lý phó cũng phải mất dăm trăm, đào đâu ra. Phải đền có mấy chục bạc vịt mà đến bán mất vườn soan nữa là...

 • Nhạt Tình

  Nhạt Tình
  Mạnh Phú Tư
  CÔNG LỰC xuất bản 1942

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 5 VIEWS 146

  Nga là một đào hát nổi tiếng nhất ở bên đó. Và có lẽ cũng là một ả đào có sắc đẹp hơn cả. Ngay từ tối hát đầu tiên ông sinh đã để ý tới nàng. Rồi sau cái tối đó, ông không thể rời nàng ra được nữa. Chẳng thứ bảy nào người ta không thấy ông ở nhà Nga. Rồi về sau mê nàng quá, có ngày ông đi làm ở sở ra đi luôn ngay chuyến xe cuối cùng sang Thái, ở lại đò với Nga một đêm rồi sáng sau về chuyến xe thứ nhất để vào sở làm. Ông không hay chơi bời gì. Nhưng ông cũng như nhiều người khác đang sống hiền lành mà bất ứng bước ra ngoài khuôn khổ thì không còn thể tự chủ dược nữa. Vì thế mà ông không hề nghĩ đến cách giữ mình, khi đã mê Nga.

 • Một Thiếu Niên

  Một Thiếu Niên
  Mạnh Phú Tư
  MỚI xuất bản 1942

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 118

  Giữa lúc tôi còn đang theo học giở giang thì bà nội tôi qua đời.
  Hai chú tôi cho người đi tìm tôi, nhưng không được gặp tôi. Mấy tháng liền ở đất Hà nội tôi cứ đổi chỗ ở luôn luôn, hơn một anh chài bập bềnh trên con thuyền.
  Khi tôi được biết tin thì bà tôi đã chết. Lúc tôi về tới nhà cô tôi đã thay quần áo cho người từ lâu. Ngoài mình bà tôi mặc chiếc áo nâu còn đầy những nếp. Người ngồi bên bà tôi là cô thứ hai tôi. Người cô này tôi ít có dịp gần gụi. Nhưng trong cái lúc này hình như điều đó không hề làm tốn hại đến tình cô cháu.

 • Gây Dựng

  Gây Dựng
  Mạnh Phú Tư
  ĐỜI NAY xuất bản 1941

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 17 VIEWS 157

  Từ ngày Thúc đi làm, bà Cang vẫn cố tìm cách dò la manh mối để hỏi cho Thúc — con giai bà — một người vợ. Điều này cũng làm cho bà quan tâm như việc gả chồng cho Vinh, con gái bà.
  Khi Thúc còn học ở trường Bưởi, một đôi khi vì buôn bán không đủ tiêu, bà Cang đã phải vay mượn của bà Nhất, một người bạn khá vốn và buôn bán to. Hai bà chơi bời thân mật với nhau ngay từ khi bà Cang còn là con gái ở nhà với mẹ chưa đi lấy chồng. Ngày bà Cang đi lấy chồng ở tỉnh xa, thi bà Nhất cũng đi lấy chồng nhưng lấy người cùng tỉnh. Tình bè bạn lại càng thân mật khi bà Nhất góa chồng và bà Cang bị chồng ruồng bỏ phải về Phúc Yên ở với mẹ.

 • Chìm Theo Giòng Nước

  Chìm Theo Giòng Nước
  Tạ Hữu Thiện
  Á CHÂU xuất bản 1942

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 15 VIEWS 91

  Nói rằng tôi viết tiểu thuyết. Thật không đúng.
  Nói rằng tôi ghi chép một truyện đã xẩy ra. Như thế mới thật không sai lầm.
  Hôm đó vào thượng tuần tháng ba tây năm 1942 lúc tám giờ tối tại một căn nhà nhỏ ở ngoại ô thành phố Hanoi, trong một bầu không khí ấm áp, chừng mười văn sĩ đã họp mặt.
  Buổi họp đó không có tổ chức gì cả. Chẳng qua mấy nhà văn qnen biết nhau thì hứa nhau đến đó để cùng nói truyện. Thế thôi.
  Bởi không có tổ chức nên cuộc nói truyện không hắt buộc thiên về cái vấn đề duy nhất

 • Nhật Ký An Lộc

  Nhật Ký An Lộc
  Nguyễn Văn Quý
   

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử Chiến Tranh / Chính Trị

  CHAPTERS 30 VIEWS 2128

  Cuốn nhật ký này đã được viết ngay tại mặt trận An Lộc, Bình Long, năm 1972. Những ngày đầu của trận đánh tương đối tôi còn có thì giờ để viết. Sau đó trận chiến trở nên gay cấn, nguy hiểm, sống chết không biết lúc nào, vì bệnh viện đã ở ngay sát tuyến đầu. Hơn nữa vì quá bận rộn săn sóc thương binh nên tôi không có thì giờ viết hàng ngày được. Có khi tôi phải gián đoạn tới hai, ba tuần. Ngày tháng không nhớ được nữa. Tôi chỉ còn có thể ghi theo thứ tự trước sau của các sự việc.

 • Người Tù Ở Lại

  Người Tù Ở Lại
  Nguyễn Tư
  TRẦM LẶNG xuất bản 1987

  Tập Truyện

  CHAPTERS 8 VIEWS 533

  Hà cùng đơn vị với Thức, hắn hiền lành đến mức người ta tưởng hắn dại khờ. Hắn là con trai mà lại giống mẹ như đúc, không hề giống bố một tí xíu nào. Cho nên Thức vẫn thường đùa hắn, với một khoa bói toán rất thông thường, mà hắn chỉ nghe rồi cười hề hề, tay mân mê sợi râu tướng dưới cằm. Thức nói:
  – Đ.M. tướng mày không khá được, gà mái quá! Con trai giống mẹ chịu khó 3 đời. Vậy mày phải còn 2 đời nữa chịu khó, nghe con!.
  Ngày còn sinh viên, hắn học ngành xã hội bên một trường đại học tư, dù sao cũng là nơi mà hắn nấp Nha Động Viên tương đối an toàn nhất thời bấy giờ. Ông tướng Bùi Đình Đạm chắc cũng phải đứng xa mà nhìn. Nhưng rốt cuộc rồi cũng hết lớp, vì hết rất mau nên nó buộc lòng phải khăn gói “quả mướp” lên đường đi thăm đồi Tăng Nhơn Phú, nơi được ông quân bưu gắn cho cái ám số KBC 4100...

 • Cỏi Đá vàng

  Cỏi Đá vàng
  Nguyễn Thị Thanh Sâm
  AN TIÊM xuất bản 1971

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 41 VIEWS 507

  Trần thả ngòi bút trên trang giấy chi chít những dòng chữ, trận đánh cuối mùa chiến dịch Đông Xuân với những hình ảnh sống động độc đáo nhất được chàng trần thuật lại trên mười trang giấy bằng một giọng văn thâm trầm sắc sảo. Chàng đứng dậy vuôn vai, sự mệt nhọc xâm chiếm cơ thể, chàng bước tới đẩy liếp cửa ra sân, mảnh trăng khuyết còn lơ lửng góc trời, ánh sáng mờ đục bàng bạc khắp nơi, Trần mỉm cười với trăng, nghĩ bâng quơ: “Ờ, thế mà tưởng là đã lặn rồi chứ.”

 • Quê Hương Trong Ngấn Lệ

  Quê Hương Trong Ngấn Lệ
  Thanh Phương
  NAM Á xuất bản 1987

  Tập Truyện

  CHAPTERS 8 VIEWS 258

  Đặng Thị Thanh Phương không xa lạ gì với độc giả nhật báo Sàigòn trước 1975. Cùng với các bà Tùng Long, Lan Phương, bà đã đều đặn, hàng ngày, gỡ rối những sợi tâm tình vướng mắc cho độc giả muôn phương của bà bằng lời văn đơn giản, chân phương. Như Tùng Long và Lan Phương, bà cũng viết tiểu thuyết. Không gây được những xúc động mãnh liệt của Nguyễn Thị Thụy Vũ, Túy Hồng, Nhã Ca hay sự táo bạo của văn chương phái nữ kiểu Trùng Dương, Lệ Hằng, tiểu thuyết của Đặng Thị Thanh Phương bình dị cơ hồ một đời sống phẳng lặng ít xáo trộn. Đừng tìm kiếm ở Thanh Phương những tàn nhẫn của tình yêu, những bão tố của xác thịt, những tiếng thét của cô đơn hay những ngậm ngùi của thân phận. Ngay cả nước mắt trong tiểu thuyết của bà vẫn chỉ là hương vị nồng nàn của hạnh phúc. Mỗi tình tiết éo le của các nhân vật tiểu thuyết Đặng Thị Thanh Phương đều được bà giải quyết ổn thỏa theo cung cách gỡ rối tơ lòng.
  Tập truyện ngắn mới nhất của Đặng Thị Thanh Phương được hình thành sau mười năm bị kẹt lại quê hương. Người đàn bà cầm bút nay đã phải đương đầu với những nghịch cảnh. Hy vọng, những dồn nén, những ấm ức, những u hoài, những ước vọng, những gì bà đã được chứng kiến, những gì bà đã được tham dự, sẽ tạo bà trở thành một Đặng Thị Thanh Phương thật mới, thật lạ trong văn học Việt Nam hải ngoại.

 • 4 Tướng Đà Lạt

  4 Tướng Đà Lạt
  Lê Tử Hùng
  ĐỒNG NAI xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Sử Địa Chiến Tranh / Chính Trị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 950

  Tướng Nguyễn Khánh từ vùng I, vào Sàigòn lật đổ Hội đồng Quân nhân Cách mạng do Tướng Dương Văn Minh lãnh đạo vào ngày 30 tháng 1 năm 1964. Nghĩa là đúng hai tháng sáu ngày đảo chánh 1-11-63 hạ bệ chế độ Ngô Đình Diệm. Ngày Tướng Nguyễn Khánh thành công được gọi một danh từ rất mỹ miều. Đó là «NGÀY CHỈNH LÝ».
  Ngày Chỉnh lý thành công là do phần lớn của Đại tá Nguyễn Chánh Thi. Tướng Nguyễn Khánh giao nhiệm vụ cho Đại tá Nguyễn Chánh Thi hoạt động trong binh chủng Dù để thanh toán những nhân vật «bất lực » sau ngày cách mạng thành công.

 • Một Chuyến Ra Khơi

  Một Chuyến Ra Khơi
  Nguyễn Tấn Hưng
  LÀNG VĂN xuất bản 1990

  Tập Truyện

  CHAPTERS 12 VIEWS 418

  Nằm bệnh viện Hải Quân một tuần mà Đông thấy dài như một tháng. Suốt ngày thì giờ trống trải. Sáng ngủ dậy trễ. Mười giờ bác sĩ đi thăm bệnh, mười hai giờ người nhà đem cơm vào ăn. Ba giờ chiều bác sĩ đi thăm bệnh lần nữa, sáu giờ người nhà đem cơm vào ăn. Rồi ngủ, rồi dậy trễ...
  Cũng trong vòng có một tuần mà Đông đã chứng kiến nhiều cái bệnh ly kỳ, nhiều cái chết cũng ly kỳ.
  Ông già nằm kế bên Đông bị chai gan, vô nước biển nước biển không vô, trào trở ra xung quanh cây kim, lẫn lộn với nước vàng ướt cả nệm. Sáng ngày thằng con ông vô thăm, cứ tưởng là ông đi tiểu trong đêm, cằn nhằn đủ thứ. Hết phương cứu chữa. Qua ngày sau bác sĩ cho giấy xuất viện, bao xe đò về quê ngay, chỉ sợ chết dọc đường.

 • Cụm A22

  Cụm A22
  Trần Trung Quân
  NAM Á xuất bản 1990

  Phi Hư Cấu Chiến Tranh / Chính Trị

  CHAPTERS 17 VIEWS 658

  Đối với người Mỹ, chiến cuộc đẫm máu của người Việt Nam đã được tòa Bạch ốc cất kỹ vào hồ sơ lịch sử. Trên tư cách cường quốc và “đàn anh” khối Tự Do, Hoa Kỳ có đầy đủ thẩm quyền bội ước lẫn bội tín, mà không sợ bất cứ một quốc gia nhỏ bé nào lên án hoặc phản đối chính sách “đâm sau lưng” bằng hữu và đồng minh dù đã từng ký hiệp ước minh định không bao giờ bỏ rơi nước bạn.
  Đối với tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, chiến tranh Việt Nam là nấc thang danh vọng để ông bước lên ngôi vị tột đỉnh nhân gian, rồi hưởng thụ sống một quãng đời giầu sang và uy quyền tột bực. Chiến cuộc 1975 chưa có dấu hiệu chung cuộc, chưa có triệu chứng bại trận. Nhưng vì tổng thống tự xem mình là thành phần “ở đợ” cho ngoại bang, giao kèo đánh giặc mướn đã mãn hạn, nên tìm đủ mọi cách trói tay quân đội, cố ý làm băng rã lực lượng chiến đấu miền Nam, để kịp “thanh lý” cuộc chiến theo biểu đồ, theo mật ước Nga-Mỹ. Tổng thống phủi tay ra đi. Tổng thống vuốt mặt cố quên hết trách nhiệm, phơi phới sống cuộc đời lưu vong với tài sản khổng lồ nhờ làm “tổng thống”, nhờ làm chính trị ăn lương Mỹ và nhờ làm cai thầu xác chết thanh niên miền Nam.

TO TOP
SEARCH