CLOSE
Add to Favotite List

  NXB NAM CƯỜNG

 • Đêm Nghe Tiếng Đại Bác

  Đêm Nghe Tiếng Đại Bác
  Nhã Ca
  NAM CƯỜNG xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 31743

  Đây là tác phẩm văn xuôi đầu tiên được in của Nhã Ca. Đêm nghe tiếng đại bác, không giống bất cứ tác phẩm nào nói về chiến tranh, trong như một chén nước mưa mà trung thực như một tấm gương soi thuậ­n chiếu ánh sáng. Điều chắc chắn sẽ làm cho bạn đọc vui lòng nhất, là câu truyện xảy ra trong một gia đình trăm phần trăm vừa phải.

 • Đội Cấn Khởi Nghĩa

  Đội Cấn Khởi Nghĩa
  Nguyễn Quỳnh
  NAM CƯỜNG xuất bản 1956

  Truyện Dài Dã Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 1889

  Tháng chí­n năm Bí­nh Thìn (1916), một buổi chiều chợ Trại Cờ đã vắng người. Trên con đường từ huyện Đức Thắng (Bắc Giang) đến Đồn Ấp (thuộc tỉnh Thái Nguyên) lác đác còn dăm ba gánh gạo đang rảo bước đi.
  Nắng thu đã nhạt. Heo may sào sạc trên ngọn cây để nhẹ rơi vài chiếc lá vàng. Hoàng hôn đổ xuống: cảnh vậ­t chìm dần vào trong màu tí­m xẫm.
  Ở Chợ Trại Cờ các nhà đã lục tục đóng cử­a. Những cánh liếp buông xuống che hết cả ánh đèn, làm cho người đường tối om.
  Vài tiếng chó sủa vang lên một hồi rồi lại im bặt. Một con chim vụt bay từ bụi cây lên không trung, lượn mấy vòng rồi buông vào cảnh tịch liêu của đồng ruộng vài tiếng kêu buồn rầu, ảo não.
  Mọi người đang sử­a soạn sắp đi ngủ, bỗng phí­a cuối phố vang lên mấy câu chử­i rủa tục tằn, tiếp theo là những tiếng đậ­p phá ầm ầm.
  Người ta vội mở cử­a, đổ xô cả ra người đường, túm năm tụm ba, xì xào bàn tán. Một chàng thanh niên ngơ ngác nhìn về phí­a có tiếng kêu, rồi gậ­t gù nói:
  - Không khéo lại vợ chồng bác ba Lậ­p.
  Có tiếng đáp lại:
  - Phải đấy! Vợ chồng nó hay cãi nhau lắm cơ!
  Tiếng đậ­p phá ngớt, nhưng lại nghe thấy tiếng khóc của đàn bà.
  - Đí­ch thị rồi. Lại chuyện tiền đấy mà.
  Có lẽ mọi người cũng nhậ­n là đúng, nên không bàn tán nữa, lảng vảng ra về. Tiếng cử­a quay rí­t, tiếng cánh liếp đổ xậ­p xuống một vài câu nói khàn khàn ngái ngủ trao đổi trong bóng tối, cộc lốc, nử­a như gắt gỏng, rồi im. Đêm lại tĩnh mịch.
  Được một lúc, thì tiếng kêu thét lại vang lên, dồn dậ­p và dữ dội vô cùng.

 • Hồn Bướm Mơ Hoa I - Mai Thoại Dung

  Hồn Bướm Mơ Hoa I - Mai Thoại Dung
  Hồ Hử­u Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 480

  Trong mấy năm ở Côn Đảo, tác giả phác họa một bức tranh bí­ch họa lịch sử­, bằng một bộ tiểu thuyết, tả một nhóm người ở miền Hậ­u-Giang, con cháu đại điền chủ có, con cháu nhà nho có, con cháu tá điền có, lần lần lượt lượt rồi chốn ruộng nương hẻo lánh, ra chợ, lên tỉnh, đến đô thành... Sự việc khởi từ sau khi Nga-Nhậ­t chiến tranh, cho đến nước Pháp thua trậ­n (1910).
  Ở Côn đảo nhiều quỷền viết đã xong. Nhưng lắm bộ cảo bản đã làm mồi cho mối. Nay tác giả viết lại... Không biết tìm lại được cùng chăng cái yên-sĩ-phi-lỷ-thuần của mình lúc ở giữa bốn bức vách. Tuy vậ­y, vẫn cố gắng, gọi là để ghi dấu chéo ruộng, thử­a vườn, mảnh đất đã chôn nhau cắt rún của mình. Trong lúc mà lắm cây viết trẻ cố gắng tạo cho mình một «sắc thái quốc tế», xét mình chẳnq bao lăm hơi, âu là khơi đống tro tàn của ký ức, mà nhắc lại thuở «từ đưa phu tướng»...

 • Hồn Bướm Mơ Hoa II - Ông Thầy Quảng

  Hồn Bướm Mơ Hoa II - Ông Thầy Quảng
  Hồ Hử­u Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 187

  Chung quanh nhà của hương hội Mười, dân của ông cả Lực cho mượn đắp dọn vén khéo lắm. Ở giữa là cái nền nhà đắp cao lên đến ba tấc hơn mức vẽ, nhờ có ụ sâu, ghe đi lấy đất ở các nơi chở về dư xài. Con đường đất từ mé nước vào tới đường đắp cũng cao ráo, rộng rãi. Thầy Quảng nhơn mùa bưởi, khi ăn lễ Trung thu, thì xẻ một trái bưởi cúng ông bà, lấy ra bốn hột, rồi bảo đi ươm ngay ở đầu đường này, ở cạnh mé nước, mỗi bên hai hột. Lấy thêm ba hột khác gói lại mà nhét dưới chơn nhang...

 • Long Đong

  Long Đong
  Nghiêm Lệ Quân
  NAM CƯỜNG xuất bản 1967

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 22 VIEWS 32644

  Ông sáu Long ngồi yên chưa được tàn điếu thuốc thì quả thậ­t, trước mắt ông có một bóng đen xuất hiện từ phí­a đầu xông nhà anh Cung, nhảy qua muơng, tiến lại bên mộ chị Cung.
  Ông sáu Long thản nhiên, ôm cành dâu, mở mắt thao láo theo dõi từng ccủ chỉ của cái bóng đen quái đản kia.
  Bóng đen đưa mắt nhìn quanh, đoạn ngồi xuống trước đầu mộ chị Cung, gục đầu trên gối như để tưởng nhớ đến hình vóc của người đã xa lánh cõi trần .
  Màn đêm hãi hùng dần đậ­m đặc để xoá nhoà cái bóng đen ma quái kia đi. Ông sáu Long phải tuột xuống ngồi nơi nhánh cây phí­a dưới để dể theo dõi cái bóng đen hơn.
  Thình lình, ông nghe có tiếng khóc kể nho nhỏ, dường như tiếng khóc đó là của bóng đen. Ông sáu Long cố lắng tai nghe, nhưng tiếng nói lơ nhơ trong lệ, nên ông chẳng nghe được gì hết.

 • Mùa Hoa Phượng

  Mùa Hoa Phượng
  Thanh Thúy
  NAM CƯỜNG xuất bản 1963

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 577

  Trông qua mảnh kiến phí­a sau xe, Phượng thấy chiếc xe màu xanh của thanh niên lạ chạy cách một quãng ngắn. Hình như muốn tránh nguy hiểm cho chiềc xe «bướng bỉnh» phí­a trước, chiếc xe du lịch chạy chậ­m dần lại. Có lẽ nhậ­n thấy thế, nhưng Hoa nhất định giữ nguyên tốc độ cũ. Mưa mỗi lúc một to. Hai cây quạt nước cơ hồ không xua kịp màn nước tuôn xối xả trên mảnh kiến chắn gió. Một khúc quanh, cạnh một sườn núi vụt hiện ra, Hoa cẩn thậ­n bấm còi. Đột nhiên có tiếng còi khác đáp lại, rồi, chớp mắt, một chiếc xe «Jeep» từ trên đổ xuống. Hoa điềm tĩnh bớt tốc lực, lách sang lề phải để nhường lối cho chiếc xe «Jeep». Thấy có xe ngược chiều, chiếc «Jeep» cũng vội vàng bớt tốc lực. Nhưng đang ngon trớn, bị thắng gắp, lại gặp khúc đường trơn, nên chiếc xe «Jeep» bỗng quay ngang. Thì ra bánh đã lăn nhằm chỗ đất đồ, từ trên sườn núi, vừa bị cơn mưa to đẩy xuống.
  Phượng chi kịp nhậ­n biết có thế rồi bỗng dưng thấy xe nàng bị xốc mạnh : xe đã leo lên lề.
  Một chiếc hố đen ngòm mở rộng trước đầu xe.
  Khiếp đảm, Phượng rú lên một tiếng thất thanh...

 • Nghìn Năm Mây Bay

  Nghìn Năm Mây Bay
  Văn Quang
  NAM CƯỜNG xuất bản 1963

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 3400

  Những ngày tháng trôi qua thậ­t nhanh, thậ­t êm đềm. Tân ra trường và về đơn vị này đã được hơn hai tháng rồi. Hai tháng với một vài cuộc hành quân nhỏ, Tân có cái thí­ch thú của một kẻ cầm quân ra trậ­n, những lần đầu không gặp nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, Tân đã có dịp hiểu biết những lời Hùng nói. Anh đã biết thế nào là quân ngũ và tình thương yêu đồng đội sâu đậ­m ra sao. Một người vắng mặt, đại đội buồn vì thiếu mất một tiếng nói, một nhân dáng, một hình ảnh, không khác nào gia đình mất một đứa con. Một chiến thắng nhỏ, đại đội rực rỡ hẳn lên vì những tiếng cười, điệu nói, những câu chuyện vừa cảm động vừa ngộ nghĩnh, những giai thoại vừa ly kỳ vừa có cả cái vẻ ngây thơ riêng biệt của người kể.
  Tân đã hòa mình trong cuộc sống tậ­p thể luôn luôn náo nhiệt ấy, anh rất í­t thì giờ sống riêng cho mình.

 • Nhện Chờ Mối Ai ? - Tậ­p I

  Nhện Chờ Mối Ai ? - Tậ­p I
  Bình Nguyên Lộc
  NAM CƯỜNG xuất bản 1962

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 4175

  Bày sách vở la liệt trên mặt bàn, Liên có vẻ là một nữ sinh siêng học lắm. Nhưng từ nảy đền giờ, nàng chưa thấy mặt dòng chữ nào cả. Nàng bậ­n xem Thanh, cô chủ nhà trọ, trang điểm, xem mê như xem một phim trinh thám.
  Thanh ngồi trước bàn phấn đặt ở góc buồng, đưa lưng ra phí­a bàn học của Liên. Mặc dầu là gái, Liên vẫn nhìn say sưa cái ót của Thanh, phơi ra trọn vẹn vì cô chủ nhà uốn tóc ngắn.
  Ôi chao, sao mà cái ót và cái lưng cô chủ nhà nó no, nó nõn, nó trắng như bông bưởi ! Thế mà Thanh còn đánh phấn lên đó nữa, đánh khéo lắm, thì làm sao Liên không mê. Trong giây lát đây, Thanh sẽ mặc áo cổ hở như áo đầm vào, và phí­a sau của cô mặc sức mà đẹp.

 • Nhện Chờ Mối Ai ? - Tậ­p II

  Nhện Chờ Mối Ai ? - Tậ­p II
  Bình Nguyên Lộc
  NAM CƯỜNG xuất bản 1962

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 2511

  Sáng ra, cả hai người đều xấu hổ, không dám nhìn nhau tậ­n mặt. Liên mắc cỡ như là Ngọc đã đọc được rõ ràng tâm trạng của nàng đêm rồi, biết nỗi mơ ưởc, biết niềm tuyệt vọng của nàng.
  Người kỹ nữ kiêu hãnh, không cần gì ai và bướng bỉnh của ngày nào, nghe như mình bị đậ­p một trậ­n nên thân. Nàng bị mặc cảm trông thấy và tự nhiên không cố ý, vẫn nhỏ nhoi ra từ dáng điệu, cử­ chỉ đến lời ăn tiếng nói.
  Ngọc thi xấu hổ vì giây phút yếu hèn của chàng. Đêm rồi chàng bị xác thịt xô đẩy chớ không phải tình yêu. Yêu Liên thì chàng đã yêu, đang yêu và vẫn yêu. Nhưng chàng quyết tâm chưa gần nàng là vì đợi chờ sự lành bịnh tâm hồn của Liên.

 • Nửa Đêm Trãng Sụp

  Nửa Đêm Trãng Sụp
  Bình Nguyên Lộc
  NAM CƯỜNG xuất bản 1963

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 20011

  Làm xong bài toán hình học không gian, Nhan ngáp dài. Nàng xem lại đồng hồ tay thì thấy đã mười giờ bốn mươi rồi.
  Cô nữ sinh đệ tứ ấy xếp giấy má sách vở lại, đứng lên toan tắt ngọn đèn tọa đăng rồi đi ngủ, nhưng còn chần chờ đứng lại trước bàn để lắng nghe tiếng mưa đêm xào xạc ngoài vườn, và tiếng gió hú đằng xa, nơi cánh đồng vắng sau nhà. Sanh hứng, cô ngâm lên bài ca dao hay bài thơ của ai, cô không còn nhớ nữa:
  Tục truyền tháng bảy mưa Ngâu
  Con trời lấy chú chăn trâu cũng kỳ
  Một là duyên,
  Hai là nợ …
  Bỗng tiếng mở cử­a buồng bên trái làm Nhan giựt mình. Nàng day lại thì thấy ông Tám Huỳnh, cha của nàng, hiện ra nơi khung cử­a buồng ấy, trong ánh mờ của cây đèn dầu bàn học của nàng.

 • Tiểu Phi Lạc Náo Sài Gòn 1 (Ngàn Năm Một Thưở III)

  Tiểu Phi Lạc Náo Sài Gòn 1 (Ngàn Năm Một Thưở III)
  Hồ Hữu Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 14617

  Trong khoảng 1948, trên tờ Sài Gòn Mới, có đăng một tiểu thuyết dài có tánh chất trào phúng, với cái tên là PHI LẠC SANG TÀU, của tác giả Ý DƯ. Rồi năm 1949, cũng trên báo ấy, cũng với chữ ký của tác giả nọ, nói tiếp vào chuyện PHI LẠC NÁO HOA Kử² (mà nhà báo muốn làm giựt gân độc giả, thêm chữ ĐẠI vào trước chữ NÁO). Nhưng nhà xuất bản, không biết Ý DƯ là ai, gán đại cho nhà chí­nh trị kiêm ký giả HỒ HỮU TƯỜNG. Ông này không đí­nh chánh, lại còn chìa lãnh bản quyền tác giả nữa!
  Thấy MÕ LÀNG VĂN tư vị, không tố cáo vụ sang đoạt văn chương của nhà học giả họ HỒ, Ý THỪA tôi đặt vấn đề ấy, trước là cho ông tiên chỉ của làng, kế đó là cho quý vị trong ban hội tề, sau nữa là cho toàn thể dân trong làng (tôi ám chỉ những độc giả đó). Bằng chứng mà tôi nêu ra hoàn toàn bằng văn chương. Xin quý vị nghe rõ.

 • Tiểu Phi Lạc Náo Sài Gòn 2 (Ngàn Năm Một Thưở III)

  Tiểu Phi Lạc Náo Sài Gòn 2 (Ngàn Năm Một Thưở III)
  Hồ Hữu Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 9659

  Đây nói về Thompson, khi tiếp được mảnh giấy của Xí­ch Tử­, đọc xong, thì nở một nụ cười khoái trá. Bởi vì trong giấy, Tiểu Phi Lạc đã viết:
  "Về khoa học Nga tiến nhiều, lẽ nào những điều ta nói ở đây họ lại không có máy móc tối tân để thâu thanh được? Âu là ta chỉ bàn phiếm với nhau. Ấy là kế "dĩ hư tàng thực". Tôi nào có lòng xài xể ai đâu? Những cái tôi nói nãy giờ, thì trong ngôn ngữ của các hiệu cao lâu, thực đơn ghi là "bốn món ăn chơi". Xin vào đề ngay. Vì nếu câu chuyện dài lê thê, sợ e ăn hết cái Tết mà chưa dứt. Và, sở dĩ "bốn món ăn chơi" của tôi có mùi vị của cái mà ông gọi là "xài xể", bởi vì có va chạm mạnh, tia lử­a mới xẹt ra; có tia lử­a mới nhúm đốt nhiên liệu cháy; nhiên liệu đốt cháy mới phát ra ánh sáng; có ánh sáng mới rọi thấu những huyền ẩn của vấn đề mà ông thắc mắc."

 • Trên Ngọn Gió Bấc

  Trên Ngọn Gió Bấc
  Từ Kế Tường
  NAM CƯỜNG xuất bản 1970

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 10868

  Một lũ nhóc tì bao quanh Nhung. Vài tiếng cười cất lên mộtcách nhạp báng. Nhung cố gắng đứng lên, nhưng vừa mới chống taylấy thế định nhấc mình lên thì Nhung lại ngã quỵ xuống. Lũ nhóc tì lạiđược một mẽ cười no bụng. Có đứa vừa vỗ tay vừa la:
  - Nhung cán vá lượm lá mù u bị bắt vô tù hết đời các vá.Lũ nhóc tì thấy trò chơi này có vẻ quyến rũ nên bắt chước làm theo.Lúc đầu, tiếng vỗ tay và tiến la lẻ tẻ, sau trở nên ăn rậ­p và nhịp nhàng.Nhung cán vá bị một rừng âm thanh bao phủ, thou âm thanh sắc nhưdao, nhọn như mũi dùi và lạnh như băng đâm xối xả vào da thịt. Nhungứa nước mắt, nằm úp mặt xuống cát. Mặt cát buổi sáng còn tươm nước,thứ nước mằn mặn, nhoà nhạt với cát vụn bám vào những vết trầy sáttrên trán Nhung làm nó rát muốn vỡ da.

TO TOP
SEARCH