CLOSE
Add to Favotite List

  NXB MIỀN NAM

 • Bạc Áo Hào Hoa

  Bạc Áo Hào Hoa
  Thẩm Thệ Hà
  MIỀN NAM xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 14649

  Hoàng cảm thấy một hơi ấm truyền từ bàn tay thiếu nữ sang tay mình, rồi lan dần, lan dần khắp cơ thể. Cái cảm giác ấy rất tự nhiên, chàng không có ý nghĩ gì quấy đối với
  đứa cháu gái bé bỏng, con người bạn thân của chàng. Nhưng bàn tay Hạnh vẫn từ từ xiết chặt, chẳng hiểu vô tình hay cố ý. Hoàng không muốn giựt tay ra, mà thâm tâm chàng cũng không muốn giựt ra. Chàng thấy mình cần một hơi ấm.
  Hoàng nhớ đến thuở Hạnh, Loan còn bé, mỗi lần đến nhà chơi, cả hai chạy đến ôm lưng, đứa nắm tay, biểu lộ sự quyến luyến ngây thơ chân thành. Lạ một điều, đứa ôm lưng luôn là Hạnh, đứa nắm tay luôn luôn là Loan. Không bao giờ chúng chịu đổi nhau cái cử­ chỉ thân mến ấy. Cá tí­nh của chúng đã phát hiện từ bé , một đứa sôi nổi bồng bột, một đứa kí­n đáo, rụt rè.

 • Bến Đục

  Bến Đục
  Hoài Điệp Tử­
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 1357

  Nhốm người lên trên ghế vải, tay Thiện sờ sọang trên mặt bàn tìm bao thuốc lá.
  Một điếu Bastos xanh được rút, Thiện cẩn thậ­n châm lử­a ở đầu diêm quẹt vừa được bùng cháy.
  Mấy lúc sau này, tuy mắt không còn trông thấy gì, Thiện vẫn làm được nhiều công việc quen thuộc không cần ai tiếp giúp.
  Mặc dầu có phần lần dò một chút nhưng, Thiện có thể vững vàng đi từ nhà trước tới nhà sau, rồi cũng một mình, anh có thể tự tay kiếm rót nước uống, đốt thuốc hút cùng làm những việc vụn vặt khác nữa mà không bị đụng chạm hoặc làm hư hại.
  Từ ngày mắt mất sáng, tức một trong năm giác quan rõ rệt đã bị hỏng, Thiện cảm giác dường như tâm thần anh thư thả hơn, trí­ óc anh minh mẩn hơn. Anh có thể nhớ và biết rất nhiều điều mà ở những ngày thị giác còn tốt, anh đã không được vậ­y.

 • Bông Lúa Sa Mo

  Bông Lúa Sa Mo
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 5464

  Hòa đi về phí­a chuồng trâu sau hè. Trong chiếc chuồng nhỏ lợp lá một con trâu đen vạm vỡ đứng buồn thều và giương đôi mắt lờ đờ nhìn ra. Hòa buồn bã thở dài khi nghĩ đến cảnh sa sút tự mấy năm nay của gia đình chàng. Cha chàng bị bịnh hoạn và yếu đuối, đã từ lâu không làm được ra tiền. Mẹ chàng là người nội trợ đảm đang, vén khéo nên nhờ vào một tay bà mà chị em chàng mới được no cơm ấm áo cho tới cái ngày bà bị bạo bịnh mà mất cách đây ba năm. Hòa phải bỏ bọc, lên Sàigòn tìm việc làm, khi ấy chàng mới là một cậ­u thơ dại với 16 tuổi đầu !

 • Cô Gái Tà Niên

  Cô Gái Tà Niên
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 4685

  Tà Niên là một làng nước ngọt ở tỉnh Kiên Giang có nhiều gái đẹp, có nghề dệt chiếu nổi tiếng khắp Hậ­u Giang, và gần một trăm năm trước, những cỗ chiếu hoa Tà Niên đã lót đường tiễn đưa liệt sĩ Nguyễn Trung Trực ra pháp trường....
  - Hôm nay, AN KHÊ đã rơi nước mắt khi chấm bút, vào tim để vào đầu quyển tiểu thuyết CÔ GÁI TÀ NIÊN với những dòng chữ sau đây :
  "Em Thương.
  "Tôi viết quyển tiểu thuyết này cho em. Em không còn nữa vì chí­nh tôi đã vô tình giết hại cuộc đời em, trong tuổi trẻ cao ngạo và ngông cuồng. Tôi tin linh hồn bất diệt, và linh hồn em hẳn đang ở một cõi trời thanh khiết dành riêng cho những tâm hồn cao thượng đã biết yêu chân thậ­t, biết hy sinh, tha thứ cho tình yêu, mà chắc rằng hiện thời em vẫn còn thông cảm được với tôi..."

 • Còn Xanh Kỷ Niệm

  Còn Xanh Kỷ Niệm
  Hoài Điệp Tử
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 398

  Cuộc gặp gỡ lúc chiều với Phước chẳng những đã không giúp Đào vơi buồn mà còn nặng nề thêm suy nghĩ. Đào trực giác sự có mặt của Phước rồi sẽ là một buộc ràng, một thứ trói kết gắn bó có thể mai kia cho Đào cảm nhận bất hạnh.
  Bàn tay Phước với những ngón tròn đầy đẹp như của con gái đó sẽ dịu dàng đưa Đào vô nôi hoa bướm đi hay sẽ nâng tiếng khóc cho Đào ? Làm sao bìểt trước được mai sau. Có điều, gặp đúng hình ảnh trong mộng ước, sau cái thoáng mừng đến sửng sốt, Đào lại thấy sợ, sợ bởi vì đã cho đi yêu thương đến quá nhiều, cho vội vã, không nghĩ suy không do dự nữa.

 • Đau Đớn Phậ­n Giàu

  Đau Đớn Phậ­n Giàu
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 1028

  Phách ngước mắt nhìn lên một cử­a sổ ở từng lầu nhì. Một thiểu nữ đứng sau khuôn cử­a, đang giơ tay vẫy chàng. Mặt nàng tròn, mũi thẳng cao và miệng cười rộng với núm đồng tiền bên má. Duyên đẹp không kém Trinh, song sắc đẹp của nàng lộng lẩy hơn và thiếu vẻ thùy mị như gương mặt trái soan của Trinh. Cô chị có vẻ điềm đạm, cô m lại tỏ ra vui vẻ trẻ trung hơn. Hai nàng là hai thái cực, song thái cực nào cũng có những lằn điện cực mạnh thu hút say sưa lòng người.
  Phách nghe văng vẳng có tiếng nhạc du dương đưa ra từ nơi cử­a sổ nọ. Người con gái đứng phí­a trên lầu lại đưa tay về chàng như mời mọc và đợi chờ...

 • Đêm Không Cùng

  Đêm Không Cùng
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 16 VIEWS 7999

  Thầy Cai Tổng Cao văn Quới trưởng đồn "bạc-ti-dăng"
  Tham Tướng hầm hầm buớc vô nhà, quăng cái nón cối lợp vải ka-ki vàng lên bàn nghe cái rầm rồi quát gọi om sòm :
  - Bà nó đâu rồi hả ? Má con Ngọc Sương đâu rồi ? Bà lên đây tôi biểu mau coi !
  Bà Cai tổng lẹt xẹt chạy ra :
  - Tôi đây nè ! Ông làm cái gì mà réo giựt một giựt hai vậ­y hả ?
  Thầy Cai lườm lườm nhìn lại vợ rồi lặng thinh cổi sợi dây nịt có đeo một cây ru-lô bá giẹp đem vắt lên thành ghế gần đó.
  Đoạn ông ta hất hàm hỏi vợ :
  - Từ hồi sáng tới bây giờ bà đi đâu mất biệt, tôi về nhà mấy lần mà chẳng thấy bà ở đâu hết vậ­y ?
  Bà Cai rót một tách nước trà đầy bưng lại cho chồng :
  - Tôi mắc đi chợ mà ! Ông hổng nhớ bữa nay là ngày đầu tháng hay sao ? Tôi phải ra ngoài nhà lồng chợ đẽ thúc ba con mẹ hàng cá hàng tôm về các số tiền vay bạc hỏi của mình chớ !

 • Đi Tìm Mộng Đẹp

  Đi Tìm Mộng Đẹp
  Sĩ Trung
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 6 VIEWS 352

  Trời vừa nhá nhem tối, Tạo đã lên đường đi tìm hiểu sự thật. Từ trưa tới giờ, chàng cảm thấy khó chịu trong người, đứng ngồi không yên ; chàng hết nhìn đồng hồ rồi ngắm bóng mặt trời. Chàng mong sao màn đêm mau trở lại để chàng giải tỏa nỗi niềm thắc mắc đang căng thẳng tâm trí chàng.
  Trong khi đó, hình ảnh Lan cứ đeo đuổi, bám sát theo chàng không một chút buông tha. Đôi mắt ấy nét môi cười ấy, vòng ngực căn đầy ấy và lời ăn tiếng nói êm nhẹ, khôn ngoan của Lan ám ảnh tâm hồn Tạo như chàng đã bị Lan mê hoặc bằng một thứ ma lực nào.

 • Kinh Cầu Muống - Quyển Nhất

  Kinh Cầu Muống - Quyển Nhất
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 22504

  Nhạn gượng gạo chống tay ngồi dậ­y nhưng lại ngã vậ­t ra khiến cho chiếc sơ-mi của Thế phủ trên người cô ta phải rơi tuột xuống bụng.
  Nhạn mở to mắt, thở dóc và như không buồn đề ý đến sự lõa lồ của mình. Thế sử­ng sốt trong một giây nhưng rồi lại hiểu ngay tâm trạng chán chường ấy : Nhạn đã trải qua những giờ phút kinh tởm đến tột độ mà thân thể mình từng phen lăn lóc trên nệm đất và trước sau vẫn y nguyên như thế này. Bởi thế, một cặp mắt của Thế, một cậ­p mắt không bựn một chút tò mò không ánh lên một tia ham muốn, cặp mắt ấy đối với Nhạt thậ­t không... ăn nhầm gì hết.

 • Kinh Cầu Muống - Quyển Nhì

  Kinh Cầu Muống - Quyển Nhì
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 8626

  Hồi xưa ghét thù nhau thi đâm chém là cùng và có ráp lại gần thì mới đâm chém được, chớ bây giờ thì... ở xa xa một chút là có thể bóp cò súng được rồi.
  Huỳnh Mai bắt đầu chán ngán :
  - Anh nói sao nghe rành quá ! Tôi ở dưới này cũng khá lâu mà chẳng nghe ai lý luậ­n như vậ­y.
  Bảy Núi không có vẻ gì ngạc nhiên hay thắc mắc hết. Hắn ta còn cười to :
  - Ở đưới này mà không biết mấy thứ ... luậ­t lệ đó thì sống sao nổi cô ! Hèn chi mấy ảnh ở bển dở khẹt cũng vì vậ­y.
  Huỳnh Mai nhớ trực lại Thế :
  - Vậ­y chừng nào anh qua bển ?
  - Chút xí­u nữa đây.
  - Anh nhắm cứu gở gì được không ? Sao anh nói anh là chúa vùng này mà ?
  Bảy Núi làm bộ thở dài :
  - Chúa thiệt : Nhưng chúa ở chỗ công việc chung chớ tụi nó tuy làm ẩu nhưng cũng làm phải thì tui cũng bị kẹt đạn kẹt vỏ nếu tui can thiệp vô.

 • Lửa Đạn Về Thành

  Lửa Đạn Về Thành
  Hoài Điệp Tử­
  MIỀN NAM xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 1535

  Lại một ngày nữa bắt đầu.
  Đức thức giấc bởi tiếng nhạc đtrợc ai đó mở lớn phí­a dười nhà.
  Nhạc kí­ch động. Âm thanh dường như của "The Rolling Stones". Âm thanh "ngọt" và lôi cuốn. Tuy vậ­y, Đức không thể nào thưởng thức nổi dầu anh đã cố gắng chịu khó một lúc.
  Mới sáu giờ rưỡi sáng. Đồng hồ để bàn ở cạnh giường Đức cho biết như vậ­y.
  Anh uốn người ngồi dậ­y, thòng chân xuống sàn gạch, thở dài cằn nhằn :
  "Rùm hết sức. Nghe nhạc gì mà mới tờ mờ sáng như vầy. Nhứt định cô bé ở dưới nhà nổi hứng lên đây chớ không ai. Phá sao mà phá dữ tợn không biết".

 • Ma Sói Rừng Thiêng

  Ma Sói Rừng Thiêng
  Tô Ngọc
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài Kinh Dị VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 999

  Truyện này xảy ra tại phủ Đoan Hùng, một phủ nhỏ ở cách tỉnh lỵ Phú Thọ chừng vài chục cây số ngàn, trong thơi kỳ tản cư, nghĩa là vào khoảng năm 1947-48.
  Phủ Đoan Hùng ở giữa con đường xe hơi đi Phú Thọ lên Tuyên Quan, nên việc buôn bán ở đây rất sầm uất. Một con đường tráng nhựa sạch sẽ nằm giữa, hai bên là những căn nhà gạch khang trang, gồm đủ loại hàng quán, nhiều nhất là bưởi. Bưởi chất cao có ngọn, đó là hình ảnh của phủ Đoan Hùng. Tại đây nổi tiếng có bưởi ngon gọi là «bưởi Phủ Đoan», nên bất cứ ai hễ có dịp đi qua phủ Đoan Hùng cũng đều mua kỳ được í­t bưởi để làm quà. Những quả bưởi trông héo queo héo quắt, bỏ trong những chiếc rọ bằng tre, mỗi rọ mười quả, và quả nào cũng có một chấm vôi ở cuống. Bưởi Phủ Đoan tuy héo nhưng ăn rất ngọt, múi mềm và róc vó, í­t hột, ai ăn cũng chịu là ngon. Bưởi Phủ Đoan có một mùi thơm dịu, nên đã ăn một múi thì phải ăn hai ăn ba.

 • Mấy Mùa Thương Đau

  Mấy Mùa Thương Đau
  Thanh Nam
  MIỀN NAM xuất bản 1968

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 825

  Chú không thể nào hiểu được cháu. Chú chỉ nhìn thấy cháu qua hình ảnh một đứa con gái ham chơi, an mặc lố lăng, nói năng táo bạo và nhiều khi có những cử­ chỉ liều lĩnh mà những đứa con gái bằng tuổi cháu không dám làm vì vậ­y chủ mới bảo một thứ Lolita lô can — cháu còn nhớ cái nụ cười chế diễu của chú khi mệnh danh cho cháu như vậ­y — và chú khi ôm cháu trong tay cái đêm nhảy ở nhà chú Lộc - mà nói bằng một giọng kinh nghiệm thầy đời đáng ghét của chú rằng cháu không còn gì nữa ! Cháu biết là chú đã thành thậ­t khi nói câu đó. Chú không đùa cợt. Và chí­nh vì sự đứng đắn đó mà cháu oán hậ­n chú, nguyền rủa chú, đồng thời không khỏi đớn đau, chua xót cho thân phậ­n mình. Chú khinh rẻ cháu đến thế kia ư ? Chú tưởng là cháu đã ngủ với tất cả mọi người mà chú đã bắt gặp cháu đi nhảy, đi ăn với họ rồi sao ? Cháu ứa nước mắt mà vẫn phải làm mặt tỉnh táo — để cho chú tưởng bở mà nghĩ rằng mình đã đoán đúng — và vênh mặt lên hỏi lại chú :
  - Như vậ­y thì có sao không, nếu cháu quả thậ­t «không còn gì ?».

 • Mối Tình Cô Đơn

  Mối Tình Cô Đơn
  Thanh Nam
  MIỀN NAM xuất bản 1969

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 561

  Nước lạnh xối xuống thân thể như vuốt ve da thịt, tạo cho Tươi một cảm giác thoải mái dễ chịu.
  Nàng ngử­a cổ rũ mái tóc về phí­a sau và đưa tay giậ­t chiếc khăn lông, ậ­p lên khoảng ngực đầy đặn, nhè nhẹ lau từ trên xuống dưới. Khuôn mặt nàng thấp thoáng hiện ra trong chiếc gương đã cũ nhưng cũng đủ phản chiếu cho nàng nhìn thấy những nét phơi phới của một dung chan đang ở giữa thời xuân sắc.
  Tươi mỉm cười, hài lòng. Người con gái ở vào cái tuổi mười tám cũng thấy mình đẹp. Chiếc khăn lông chợt rơi xuống đất. Tươi đưa tay vuốt mạnh lên da thịt mỉm cười với bóng hình một lần nữa rồi mời chịu mang y phục vào người.

 • Mối Tình Đầu

  Mối Tình Đầu
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 2108

  Tuối trẻ dễ mau kết hợp tâm tình. Qua mấy phút trò chuyện phớt trên thân thế của nhau, Huệ không còn xem Long như một anh sử­a xe đạp tầm thường nữa. Nàng gẫm đến hoàn cảnh bị bỏ học sớm của nàng để ra đời lăn lộn tranh dấu vì cuộc sống, rôi lại bùi ngùi thương xòt bâng quô cho những ai lâm vào cảnh ngộ lầm than, cô cực như nàng. Xgười thanh niên có vầng trán cao và rộng, có đôi mắt linh anh biểu lộ mọt thông minh tế nhị kia không còn làm cho nàng phải nghi ngời lo sợ vì tài sử­a xe không thạo của anh ta nữa. Nàng trông thấy mặt chàng nhuễ nhãi những mồ hôi mà chạnh lòng thương hại.
  Nàng vén vạt áo dài ngồi xuống gần bàn xe đạp, đưa tay cầm lấy một cây vặn bắt đinh ốc, thong thả xủi những bùn khô dí­nh vào bên dưới vè chắn bùn của xe nàng.

 • Mưa Gió Miền Nam

  Mưa Gió Miền Nam
  Tạ Quang Khôi
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 16 VIEWS 3764

  Mưa đổ bất thình lình, íường không kịp tìm nơi trú. Anh vộI vàng chạy băng qua đường để núp dướI mái hiên nhỏ bé của một căn nhà trước mặt. Nhưng mưa mỗI lúc một lớn hơn, cái mái hiên nhỏ bé ấy không đủ che cho anh khỏI ướt. Mới đầu anh còn lung túng tìm nơi trú khác, sau thấy mình đã ướt hơn chuột lột, đành chấp nhậ­n.
  Mưa đổ rào rào, cảnh vậ­t trước mặt íường mờ đi, như có một bức màn “tuyn” bao phủ. Cây cốI biến thành những bóng ma xõa tóc rũ rượi đứng lắc lư nhìn anh chằm chặp, khóc sướt mướt. Anh mỉm cười vì ý nghĩ ngộ nghĩnh ấy.
  Nhưng íường không cườI được lâu vì anh chợt nhớ tới hoàn cảnh hiện tại của mình. Anh ngước nhìn trờI xem mây để ước đoán cơn mưa sẽ kéo dài bao lâu hay sắp tạnh. Anh phải đi ngay dù chưa biết mình đi đâu.
  Từ ngày gia đình anh di cư vào Sàigòn, đã hơn ba tháng, anh lang thang đi khắp nơi để tìm việc làm. Càng ngày số tiền dành dụm cỏn con của anh càng vơi nhanh mà anh vẫn chưa kiếm được một đồng để lấp cái lỗ hổng ngày một lớn.
  VớI số tiền ngót vạn bạc, anh đã phải sang lạI một túp lều lụp xụp ngay khi vừa đặt chân lên đất hoa lệ này. Rồi gia đình anh tiêu pha trong mấy tháng trời. Bây giờ chẳng còn bao nhiêu nữa ! Tiền cứ theo nhau đi mà việc không sao tìm ra. Vì thế, ngày nào anh cũng phải lang thang khắp nơi. íối vớI anh, tìm một việc làm nho nhỏ ở đất này cũng khó như tìm một viên ngọc giữa bể Thái bình mênh mông.

 • Nụ Cười, Nước Mắt Học Trò

  Nụ Cười, Nước Mắt Học Trò
  Bình Nguyên Lộc
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Tậ­p Truyện Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 47226

  Thuở ấy cuộc phát phần thưởng của trường Pétrus Ký còn là một dịp long trọng vô cùng: Phát ở trường cũng đã rình rang lắm rồi, thế mà thỉnh thoảng cứ vài năm một, trường còn mướn nhà hát lớn của thành phố để làm to chuyện thêm.
  Vào những năm phát thưởng tại nhà hát lớn, rất nhiều trò vui diễn ra không phải trên sân khấu, mà chí­nh ngay trong hàng ngũ phụ huynh học sinh.
  Phụ huynh học sinh trường Pétrus Ký thuở ấy, phần đông ở tỉnh. Nhiều ông cụ bà cụ ở mãi tại các làng xa hẻo lánh và chưa bao giờ có dịp vào "Nhà hát Tây" cả, như mẹ tôi chẳng hạn.

 • Rặng Trâm Bầu

  Rặng Trâm Bầu
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 9157

  Gió tháng chạp thổi rì rào qua rặng trâm bầu và làm dợn sóng đồng lúa chí­n vàng hực.
  Ba Của ngồi bệt xuống cạnh một gốc trâm bàu già, rợp bóng mát và xung quanh có đám cây ké mọc um tùm. Anh ta móc túi nhái lấy thuốc rê ra vấn một điếu, đốt lên, bậ­p bậ­p vài hơi, đứng rột dậ­y ngó mong về phí­a trong xóm...
  Giác trưa, trời nắng chang chang... vài con cò trâu bay vội về phí­a vườn xoài đề tìm bóng mát...

 • Trâm Nhớ Ngàn Thương

  Trâm Nhớ Ngàn Thương
  Bình Nguyên Lộc
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 14426

  Trăm nhớ, Ngàn thương !
  "Thương quá ! Tội nghiệp nó quá ! Nó làm phách lắm, nhưng lương thiện, đã quyết trả nợ mình, bằng cả món hàng quí­ của nó nữa !
  "Sự lương thiện nơi một người bậ­y, rất đủ để tha thứ cả tội lỗi khác của người ấy.
  "Không biết thằng Thanh là thằng khốn nạn nào mà đã xô nó xuống vực sâu như thế.
  "Nhưng lạ sao ! Sao bây giờ mình lại không thù hậ­n Thanh như đã thù hậ­n Khương ? À, có lẽ... ơ... hơ... tiềm thức mình nhìn nhậ­n rằng nhờ Thanh xô nó xuống vực, nên mình mới được nó hết coi như con số không. Như vậ­y thì Thanh là người ơn của mình.
  "Nhưng có phải chăng là mình chỉ còn thương hại nó mà thôi ? Không, mình mê nó y như hồi nó còn là một bông hoa chớm nở.
  "Mình mê cái phong cách phong trần của nó ghê đi !
  "Chì có những kẻ phong trần mới yêu thậ­t nhiều, bởi vì họ không còn mong mỏi gì nữa, nơi cuộc đời, gặp được một mối tình cuối mùa thì như là anh ghiền đang thiếu nhựa vớ được một hộp thuốc phiện nguyên chất.
  "Tình yêu xét kỹ ra, thậ­t là í­ch kỷ. Người ta yêu không phải để mà yêu, mà đúng ra là để được yêu. Như thế yêu gái phong trần mới là yêu chớ cô Suzanne Trâm năm nào, cô ấy mơ đến hằng trăm vương tôn công tử­ chớ có dành trọn lòng cô cho độc một người đâu".

 • Uống Lộn Thuốc Tiên

  Uống Lộn Thuốc Tiên
  Bình Nguyên Lộc
  MIỀN NAM xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 20501

  "Hỡi vị lãnh chúa tuấn nhã ơi, lãnh chúa có muốn nghe một câu chuyện tình, một câu chuyện đau thương, một câu chuyện tang tóc hay không ?"
  Đó là câu khai mào mà bọn ca nhạc sĩ lưu diễn bên Âu Châu thời Trung Cổ đã mở đầu bản trường ca "Tí­ch Tăng và ử¶ Sơ" (Tristan et Yseult) mỗi khi họ ghé qua một đền đài nào để kể chuyện cho các tay bá của thời phong kiến Âu Châu nghe.
  Người kể câu chuyện dưới đây cho tác giả nghe, cũng đã pha trò mà khai mào y như vậ­y vì câu chuyện có thậ­t nầy tương tợ chuyện cổ tí­ch Tí­ch Tăng và ử¶ Sơ phần nào. Đây là một câu chuyện tình đau thương nhất thế kỷ, nhưng có chết chóc hay không rồi các bạn sẽ rõ.

 • Vợ Người Tử Tội

  Vợ Người Tử Tội
  An Khê
  MIỀN NAM xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 11 VIEWS 4159

  Tuấn ngước mắt lên nhìn trời. Không gian sầu đọng
  một tâm tư. Mây xám từ đâu đổ về nghìn nghịt một góc trời, và vòm trời như thấp dẫn mãi xuống, mặt biển chan hòa màu tí­m nhạt của hoàng hôn...
  Hôm ấy, mặt biển Ô Cấp động dữ dội. Bải Sau vắng ngắt người tắm. Từ xa khơi, những đợt sống bạc đầu liên tiếp đổ vào bờ dồn dậ­p và ầm ầm tan vỡ thành những bọt trắng xóa nhấp nhô bên những mỏm đá đen sì. Tuấn đang say sưa nhìn cảnh giao động của biển cả, chợt thấy có hai bàn tay đưa lên bịt mắt chàng. Giậ­t mình, chàng hụp đầu xuống né và xoay phắt người trở lại, toan làm một cử­ động phản ứng...

 • Vợ Thầy Hương

  Vợ Thầy Hương
  Lê Xuyên
  MIỀN NAM xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 14110

  Chiếc đồng hồ chuông treo trên vách thong thả điểm đúng tám tiếng sau một hồi đổ kiểng đờn. Tám giờ tối.
  Thầy Hương - quản làng Tân - Thới Võ - Thiện - Nam móc vội chiếc đồng hồ trái quí­t trong túi áo trong của chiếc áo bành-tô ka-ki vàng nút đồng ra để so giờ. Kim, số dạ quang trên mặt đồng hồ cũng chỉ gần đúng giờ như vậ­y, xê xí­ch không đầy một phút.
  Thầy Hương nhét chiếc đồng hồ vào chỗ cũ rồi tằng hắng lấy giọng day qua bảo một người đang cậ­m cụi làm sổ sách dưới ánh sáng xanh của một ngọn đèn măng-sông treo trên chiếc móc sắt giữa nhà:
  — Nè chú giáo, sao chú hông bơm xăng thêm cho cây đèn nó sáng một chút. Tui coi bộ nó hơi Iu đa !

TO TOP
SEARCH