CLOSE
Add to Favotite List

  NXB HƯƠNG SƠN

 • Bóng Mây Chiều

  Bóng Mây Chiều
  Thế Du
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1942

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 23 VIEWS 27334

  Nàng có ngờ đâu cái kết quả của cuộc ái ân là một sự thiệt hại thảm thê, một mối hậ­n nghìn thu.
  Hai tháng sau...
  Một buổi sáng, trước cử­a trường Bảo Hộ, Chi đứng chờ Tú, ở trường ra. Trông nét mặt ủ ê của nàng, khách qua đường cũng biết là nàng có điều gì phiền muộn.
  Từ hôm hiến thân cho Tú đến nay đã hơn ba tháng. Trong ba tháng đó nàng đã gử­i cho bạn hai bức thư thúc dục. Nhưng than ôi! Một lá thư đi lại là một lần mong mỏi... có lẽ con người tệ bạc ấy đã phụ nàng rồi, phụ nàng ngay cái đêm hôm ấy. Chi hối hậ­n lắm. - Chi tự mắng là nông nổi đáng thương... Nhưng muộn rồi! Chỉ bẩy tháng nữa là nàng sẽ có một đứa con.

 • Chiếc Gối Đẫm Máu

  Chiếc Gối Đẫm Máu
  Phạm Cao Củng
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1951

  Tập Truyện Trinh Thám

  CHAPTERS 2 VIEWS 192

  Trời về chiều !
  Trong trại Hoang Hoa lúc này đã vắng hảt tiếng người vì những bọn thợ đập lúa đã trở về nghỉ từ lầu rồi. Ánh chiều vang chiếu xuống làm cho những bông cúc trong vườn thêm sẫm màu, từ Hoàng cúc đã ghé sang giống Kim-bàn-mà-não !
  Trên không, tiếng sáo diều vi vu càng làm cho cảnh đồng quê thêm vẽ tĩnh mịnh thanh nhàn ! Nhưng từ phía xa, có một chàng thanh niên cắm đầu đạp xe phóng tới, có vẻ vội vàng hấp tấp lắm. Tới trước trại Hoàng Hoa, chàng hãm xe nhày xuống, rút đòng hồ tay xem, rồi lẩm bẩm :
  - Trời cũng chưa muộn lắm, may ra điều đình xong xuôi, ta về ngay tỉnh, còn kịp chán !

 • Dấu Ngựa Trên Sương

  Dấu Ngựa Trên Sương
  Lan Khai
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1940

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 883

  Câu hát, bằng một giọng trầm buồn, cất lên khoảng trời cuối thu vắng lạnh.
  Tum-Điàng đứng sững lại; mắt long lanh tìm trểo giải đường đất thắm, như vết thương dài còn tươi hon hỏn, rạch vào ngay sườn rặng núi tí­m đằng xa : một đoàn mã phu, chừng non hai chục anh mèo, đương cùng hát vang lén một lượt.
  Họ ngất ngưởng trên lưng những con ngựa Thồ gầy đi nối đuôi nhau, như chúng vẫn từng đi thế, từ khi có giống người phiêu lưu nọ.
  Tum-Điàng bângkhuâng lắm !
  Trong lòng anh, có một rung động chưa thấy bao giờ.
  Anh tựa hồ thoáng nghe một tiếng gọi thiết tha.
  Nhưng kìa, đám người ngựa đã mất vào san một khuỷnh đường.
  Câu hát bẵng đi.

 • Nữa Tháng Trong Miền Thất Sơn

  Nữa Tháng Trong Miền Thất Sơn
  Nguyễn Văn Hầu
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Sử Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 8369

  Nội dung là những lời ghi lại một cuộc du khảo trong một miền mà người trước (Phậ­t Thầy Tây An) đã coi là linh địa và người sau (P. Gourou) đã cho rằng địa thế độc đáo.
  Nhiều tài liệu quí­, nhiều hình ânh hiếm có được trình bày phong phú.

 • Tội Và Thương

  Tội Và Thương
  Lan Khai
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1941

  Truyện Dài Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 12678

  Khi từ phòng trọ của tình nhân bước ra, Liên bắt đầu xuống thang gác thì một sợ hãi đột ngột và vô cớ lại chiếm đoạt lấy nàng.
  Một chấm đen cứ quay tí­t trước mắt nàng...
  Đầu gối nàng như liệt hẳn; và nàng bắt buộc phải ní­u lấy tay vịn cầu thang để khỏi thình lình ngã lao đầu xuống trước.
  Lần đến thăm nguy hiểm này chẳng phải lần thứ nhất. Và cái run sợ kia, nàng chẳng phải đã từng qua.
  Có điều, cứ từ lúc ra về, mặc dầu sự gắng gượng trong lòng, Liên vẫn bị những hoảng hốt nực cười và xuẩn ngốc kia làm cho quỵ liệt.
  Ấy thế là những phút cuối cùng của nàng bên người yêu, đã bị đầu độc bởi nỗi lo âu về những cái nó chờ đợi nàng ở ngoài đường.
  Khi Liên đã sẵn sàng ra đi, hai bàn tay nàng bắt đầu run lẩy bẩy.
  Đi! Tất cả trong người Liên chỉ còn muốn có đi, rời khỏi căn phòng này, cái nhà này, thoát ra ngay ngoài cuộc phiêu lưu này để trở lại cái thế giới trưởng giả, yên tĩnh của nàng.
  Bây giờ mới đến những câu vỗ về sau trót nó chẳng yên được lòng nàng, và Liên trong cơn thảng thốt, cũng chẳng kịp để tai nghe nữa.
  Sau cùng là cái phút mà Liên lắng nghe sau cánh cử­a để xem có ai lên xuống cầu thang chăng.
  Bên ngoài, cái hãi hùng đã đợi nàng.

 • Treo Bức Chiến Bào

  Treo Bức Chiến Bào
  Lan Khai
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1949

  Truyện Dài Dã Sử Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 1135

  Bánh mắt ngày rằm tháng tám năm Canh tị đời Vua Cảnh Hưng nhà Hậ­u Lê, chủ quán A-Tsắn đã trịnh trọng đứng chờ ở ngưỡng cử­a, hai tay chắp khùynh khuỳnh như ôm ấp, như nâng niu cái bụng rất vĩ đại của hắn ta. Nó vừa là thứ quảng cáo rất hùng hồn cho các món ăn trong Tử­u điếm Kiếm Hồ.
  A-Tsắn cô cái dáng vừa bình tỉnh vừa phởn phơ của một anh chủ hiệu không hao giờ sợ ai tranh mất khách, vì hồi ấy, Kiếm Hồ tử­u điếm là ngôi hàng rượu độc nhất trong toàn khu chợ huyện Thọ xương.
  Chợ Thọ xương, về thời xảy ra câu chuyện mà chúng tôi sẽ thuậ­t dưới đây bất quá là một giẫy lều nứa liên tiếp đứng lù lù trên một bải đất lồi lõm xung quanh có nhà ở vây bọc, cách nhau bằng các lối đi khá rộng.

 • Vương Thuy Kiều Chú Giải Tân Truyện

  Vương Thuy Kiều Chú Giải Tân Truyện
  Nguyễn Du
  HƯƠNG SƠN xuất bản 1952

  Cổ Văn Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 27

  Truyện Kiều- Việt Nam vǎn nghệ đệ nhất kỳ thư- có lẽ chỉ riêng việc giới thiệu, khảo cứu, bàn luận về danh tác ấy cũng là giải nhất chi nhường. Những bài viết về Truyện Kiều chưa ai làm được: cứ mỗi trang Kiều đã có bao nhiêu trang bình luận, chú giải? Chúng tôi muốn cùng bạn đọc, tìm đến sự đóng góp quý giá ấy mà Tản Đà tiên sinh là một. Sự chú và giải Truyện Kiều của nhà thơ Tản Đà không thuần tuý làm công việc tra cứu, chỉ rõ nghiõa của từ, điển cố vǎn liệu Nguyễn Du đã dùng mà còn bộc lộ sự cảm nhận, xem xét vǎn chương Truyện Kiều. Đọc Truyện Kiều với 985 chú thích (Tản Đà dụng ý lấy đầu đề sách là: Vương Thuý Kiều chú giải tân truyện) ta thấy nhà thơ Tản Đà đã phát hiệnbao điều lý thú về từ ngữ, cách diễn đạt, tả cảnh,tả tình của Nguyễn Du.

TO TOP
SEARCH