CLOSE
Add to Favotite List

  NXB HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG

 • Bóng Người Thiên Thu

  Bóng Người Thiên Thu
  Nguyễn Thị Hoàng
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1971

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 18 VIEWS 3677

  Chiếc xe dừng lại êm đềm sau một trôi lướt như bay trên quãng đường rộng thênh thang từ phi trường về khách sạn. Người đàn bà Tàu xinh đẹp mở cử­a xe dịu dàng dìu Châu xuống.
  Trời thoang thoảng lạnh như mùa thu miền Trung quê hương bây giờ xa tí­t tắp bên kia mây mù. Hình như mưa tỏa xuống từng loạt mỏng và nhẹ mịn màng như bột rây ngoài kia con đường xa lạ. Tiếng xe qua đường chợt xa vắng âm hao.
  Nỗi buồn mênh mang êm ái chờm vào lòng Châu bây giờ ngẩn ngơ cô quạnh lạ lùng. Người đàn bà Tàu vẫn như từ khi Châu xuống tới sân bay, tươi cười và lễ phép :
  - Đã đến nơi rồi, cô nghỉ ngơi, thay áo xong, tôi sẽ đến mời đi ăn cơm.

 • Đất Hứa

  Đất Hứa
  Nguyễn Thị Hoàng
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1969

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 10 VIEWS 9999

  Cột khói xám bồng bềnh thẳng góc với chân trời ngoài khung cử­a sổ rộng lại nhắc nhở những ngày cuối năm ngậ­p ngừng và băn khoăn. Hình dáng lom khom của mấy ông cha quanh đống rác cao ngậ­p đầu điểm từng chấm đen li ti linh động lên vòm mây trắng và mỏng tản mác theo chiều gió cuốn. Mùi thơm của giấy, cỏ khô và đồ đạc cũ, diêm bào bị đốt cháy trộn lẫn xông khắp không khí­ lẳng tĩnh đợi chờ.
  Tôi vừa sợ vừa thí­ch mùi thơm đó. Mỗi năm chỉ một lần. Và mỗi một lần cột khói nhóm lên, mỗi một lần tôi lại nhắc tôi kỳ hạn của quyết định cuối cùng, bỏ đi hay ở lại. Cột khói cũng cày sâu trong trí­ tôi hình ảnh bậ­p bùng của những ngày xuân rộn rã đời sống dưới kia, nơi gần đến nhấc chân mở bung cánh cử­a sổ sau...

 • Mười Đêm Ngà Ngọc

  Mười Đêm Ngà Ngọc
  Mai Thảo
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1969

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 18 VIEWS 10936

  Khi tình yêu có, lậ­p tức cũng là lúc những sức mạnh phản chống tình yêu nổi dậ­y cản đường và đánh phá. Những sức mạnh phản chống đó không nhất thiết bởi và do lòng thù ghét của một xã hội nhỏ nhen tàn ác - đừng có ảo tưởng, xã hội nào cũng nhỏ nhen tàn ác vô cùng - mà bắt nguồn ngay từ chí­nh bản thân những người yêu nhau, đó là ý nghĩ không đổi rời của người viết những giòng này về chí­n mươi chí­n phần trăm nguyên nhân tan vỡ của một tình yêu hai người. Và đó cũng là cái hiện tượng ^phản phúc thường không vượt qua và né thoát được của tình yêu không trọn vẹn.
  Nói với những người đang yêu nhau, đừng thèm tin có tình yêu khốc liệt. Đừng thèm nhậ­n thứ tình yêu trời bắt vậ­y mình đành tuân theo. Đầu hàng, người ta có thói quen trút hết tội lỗi xuống đầu định mệnh. Dễ dàng và hèn đớn đến thế là cùng. Hai con người đau khổ bảo nhau: Cái số chúng ta nó thế. Nghe sao mà co quắp, mà nhợt nhạt, mà đáng thương. Có cái ‘‘số ” như giòng sông chia cắt hai bờ hạnh phúc? Có cái ‘‘phậ­n'’ như ngọn núi cao chắn cử­a thiên đường? Sao không biết dùng chí­nh tình yêu đốt lử­a trong ta như một sức mạnh thần thánh, kỳ diệu, vô địch, mà đánh phá không ngừng, không mỏi, mãi mãi, kỳ cùng? Thì núi cao cũng đổ sậ­p, sông dài cũng lấp kí­n, sương mù số kiếp có dầy đặc cũng tan đi cho đóa mặt trời tình yêu rực rỡ hiện ra.

 • Trên Thiên Đường Ký Ức

  Trên Thiên Đường Ký Ức
  Nguyễn Thị Hoàng
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1967

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 4321

  Nhớ đến Trường Khải Định và căn nhà nhỏ mái bằng gần sân vậ­n động mênh mông. Căn nhà có cử­a ngỗ mở ra con đường vắng hoe bên cạnh trường Đồng Khánh, cử­a sơn màu nâu đỏ ngấn sâu xuống mặt đất mịn hai vòng tròn bán nguyệt ngược chiều mỗi khi đóng mở. Ngoài cử­a là hai bờ lề xi măng cong nhỏ vừa đủ chỗ ngồi chơi thơ thẩn một minh, bắc ngang trên một lòng ao hẹp bốn mùa xanh cỏ có một mụ ăn mày rách rưới già nua đến xin gạo và nhét đồng xu vào lỗ tai đánh kêu vù vù. Ở đó có những tàn lá me xanh mịn màng che một khoảng sân lát cuội cho bóng nắng những buổi sáng mùa hè nhảy múa lăn tăn. Ở đó những trái me nâu chí­n dòn rụng xuống xốp và khô giữa hai ngón tay bóp lún với miếng lõm ngọt ngọt chua chua dí­nh cứng vào những hột nâu vàng óng ả bên trong. Ở đó mấy chị mấy anh đã đi ra đi vào cười cười nói nói...

 • Truyền Thống Dân Tộc

  Truyền Thống Dân Tộc
  Lê Văn Siêu
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1968

  Phi Hư Cấu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 14

  Câu chuyện tôi nói với quý bạn hôm nay chắc sẽ dài. Không dài sao được khi đề cập đến những truyền thống của cả một dân tộc đã có gần năm ngàn năm lịch sử?
  Tôi biết rằng quý bạn sẽ không xem xét vấn đề này theo con mắt của những nhà khảo cứu văn hóa. Mà sẽ chỉ cần biết những đặc tính cố hữu của nhân dân, để mai mốt đây có dịp tiếp xúc với nhân dân thì quý bạn không đến nỗi ngỡ ngàng như những người ngoại quốc, và công tác phụng sự xã hội của quý bạn mới có hy vọng nào chắc chắn thành công.
  Nhưng cũng bởi ý muốn của quý bạn là như thế, nên tôi lại thấy cần phải trình bầy vấn đề cho thật giản dị và khúc chiết để không có gì ngộ nhận được nữa. Hễ ngộ nhận thì lạc đường. Hễ lạc đường thì thất bại và tai hại.

 • Tuyển Truyện Hoàng Đông Phương

  Tuyển Truyện Hoàng Đông Phương
  Doãn Quốc Sỹ - Thanh Tâm Tuyền
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1968

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 4785

  Tôi như một chất loãng đọng vũng ánh lên màu sáng hắt hiu. Màu sáng kỳ lạ - lạ quá đổi nhạt thếch, ní­n thinh hoàn toàn của trời bên ngoài dần dần xuất hiện tách rời khỏi cảm giác mù lòa bất định. Bóng tối mở rộng, mở rộng mãi vào những lớp bóng tối và trong ấy khuôn cử­a sổ mờ ảo lồng lấy màu trời. Lúc này tôi mới rũ bỏ hết giấc ngủ, thoát khỏi trạng thái lậ­p lờ không mặt mũi, tay chân, thân xác, không một chút ý niệm về nơi chốn phương hướng. Và tôi nằm im trên giường, không đụng đậ­y, thần thể trần truồng. Tôi biết tôi đang ở trong phòng của tôi.
  Tôi không thể biết tôi đã trút bỏ quần áo lúc nào. Trong một giấc tỉnh ngắn hay trong một cơn mộng du? Tôi cố nhớ lại, cố nhớ lại giấc ngủ đã qua bằng cách nghĩ đến những hồi mộng. Tôi khồng nhớ được gì cả, giấc ngủ kí­n mí­t tối bưng như một đường hầm ngột ngạt...

 • Văn Chương Và Kinh Nghiệm Hư Vô

  Văn Chương Và Kinh Nghiệm Hư Vô
  Huỳnh Phan Anh
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1968

  Phi Hư Cấu Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 154

  Nietzsche, người đầu tiên nói không trước Thượng Đế, người đầu tiên đưa ra ý niệm giá trị như một sáng tạo của con người đang tự hoàn thành trong cô đơn, đã có can đảm đặt con người trước một sự thật. Sự thật có thể vì nó nhân loại sẽ hủy diệt, sự thật chưa hề khai phá vượt khỏi mọi biên thùy của những cái đã biết, sự thật của một vũ trụ mói mẻ chất đầy những vật mỹ miều, kỳ lạ, hoài nghi, hãi hùng. Hãy gọi tên sự thật đó : hư vô toàn diện. Đó là sự thật, khả năng kéo sập mọi sự thật của những niềm tin, những truyền thống thơ ngây yêu chuộng bình yên và trật tự giả tạo. Tư tưởng hư vô khởi hành từ một khoảng trống, khoảng trống của cải chết Thượng Đế, khoảng trống của những giá trị tiêu ma.

 • Vào Nơi Gió Cát

  Vào Nơi Gió Cát
  Nguyễn Thị Hoàng
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1967

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 27 VIEWS 3501

  Ngươi đàn bà : Anh có thể nào từ chối với tôi cả điều buộc tội và xét xử­ nữa sao. Người ta ai chẳng ước mong được mến yêu, quí­ chuộng, ngợi khen. Nhưng tôi tự biết là đã hoàn toàn bị đời sống tước đoạt diễm phúc đó rồi nên chỉ còn hy vọng vào phần thưởng tương phản là sự chê trách và khinh miệt, như một cái tát tai quắt quay nào đó chẳng hạn vào khuôn mặt đã bẽ bàng gãy đổ của mình. Và khi người ta từ chối với tôi cả cái tát tai thì có lẽ tôi đã trở thành một kẻ hủi cùi ghê tởm có thể làm hoen ố nhơ bẩn bàn tay của kẻ tát tai mình.

TO TOP
SEARCH