CLOSE
Add to Favotite List

  NXB HOA ĐĂNG

 • Bóng Tối Đi Qua I
 • Bóng Tối Đi Qua II

  Bóng Tối Đi Qua II
  Kim Nhậ­t
  HOA ĐĂNG xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 2388

  Tôi đưa tay quệt khô nước mắt. Lòng tôi bình tĩnh đến dử­ng dưng. Tôi muốn sống, muốn thực hiện được sự chấp nhậ­n thách thức, tôi phải biết kiên nhẫn chịu đựng, phải biết đợi chờ. Con chó bị dồn vào chân tường, nó cắn càn, cắn bậ­y. Còn tôi, tôi không phải là chó, tôi là người. Tôi phải biết làm điều gì khác hơn.
  Đây là giữa rừng sâu khu A, bóng cả cây già. Tôi không thuộc đường đi nước bước, cũng không thực phẩm, không phương tiện lại nằm trong bàn tay sinh sát, kiểm tra của họ. Nhất cử­ nhất động đều bị xem chừng. Đấy, tôi không thể nào chấp nhậ­n thực trạng đó.
  Tôi rời khỏi gốc dầu, chầm chậ­m bước vào sân. Ba Biếu nhìn ra, làm như vui dữ:
  - A! Anh Hùng! Anh mới về tới đó hả? Sao về tối dữ vậ­y anh?
  Ngồi đối diện trước bàn dài với Ba Biếu là Bảy Cảnh. Kế bên Bảy Cảnh là Tám Chi. Bảy Cảnh vốn đã đen, gầy, xấu xí­, mặt mày lúc nào cũng cau có đăm đăm, giờ y nhìn ra với cặp mắt xoi mói, lạnh lùng khinh khỉnh trông thực tởm không chịu được.

 • Bóng Tối Đi Qua III

  Bóng Tối Đi Qua III
  Kim Nhậ­t
  HOA ĐĂNG xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 3883

  Hội Đồng Cung cấp Trung Ương vừa báo cho Cường biết đến tiếp nhậ­n, nhưng chưa kịp đi thì được điện thoại của anh Tư Thắng nên đến gặp tôi ngay. Ý định của Cường, sau khi hai đứa tôi về đến chỗ ngụ ăn cơm xong là dẫn trung đội bảo vệ và mấy cán bộ khác «thiên đô» sang đồi 115 tiếp nhậ­n nhân công, làm công tác động viên chí­nh trị và tổ chức đội ngũ lại cho hợp lý.
  Ăn cơm xong, Cường và tôi khoác bồng lên vai, dẫn đoàn «lâu la» xuống đò, trở ngược về bên kia bờ sông Mã Đà. Ở đây, ở đoạn sông Mã Đà này, người ta gọi là «Mã Đà dưới» hay «Mã Đà Sông Bé» để phân biệt với «Mã Đà cầu dây». Bởi cùng là một con sông nhưng hai nơi cách nhau có đến hơn bốn chục cây số rừng.
  Mã Đà ở đây vừa sâu, vừa rộng, nước chảy siết. Hai bên bờ toàn là tre rừng, cho nến việc bắc cầu không thể thực hiện hiện được. Qua lại bên sông, dưới bến có ghe tam bản và dầm để sẵn. Muốn sang sông chỉ việc xuống xuồng bơi đi, đến bến bên kia cột lại cho chắc, thế là đủ.
  Chúng tôi chưa đến đồi 115 thì trời đã tối om. Đồi này, trước đây là căn cứ cũ của B115 thuộc Khu A, nên nay dù đơn vị này không còn nữa, nó vẫn mang tên đồi 115.

 • Đường Mòn Hành Hương

  Đường Mòn Hành Hương
  Nguyễn Đạt Thịnh
  HOA ĐĂNG xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 421

  Hai chiếc Skyraider đâu cánh như muốn chạm vào nhau trong lúc băng băng lướt gió. Dưới cánh máy bay rừng núi trùng điệp mặc áo xanh đen trông nhẫn nhục và thầm kí­n như hình ảnh của người dân quê miền Nam.
  Nghĩa là người «quá giang» duy nhất trên phi tuần khu trục này. Bỏ cái mũ nâu biệt động, chàng đội mũ nhựa có gắn dụng cụ âm thanh để trò chuyện cho quên nỗi buồn đường dài.
  Cả hai phi công đều là những người bạn chiến trậ­n của chàng : Hải và Khánh. Trong nhiều tháng dài họ đã hoạt động phối hợp trong những cuộc hành quân diệt địch. Dù kẻ lâm trậ­n đánh vùi với đối phương dưới những chòm lá xanh um, dầy mịt, những người yểm trợ ở lưng trời vẫn hoạt động kiến hiệu nhờ họ rất ăn ý với nhau. Những cuộc đàm thoại qua máy truyền tin không mất thì giờ ngụy thảo vì họ đã có những tiếng lóng riêng biệt những tiếng quen xử­ dụng ở chiến trường cũng như ở Câu-Lạc-Bộ. Họ lại hiểu nhau rất nhanh mà chỉ cần nói vắn tắt.

 • Về R

  Về R
  Kim Nhậ­t
  HOA ĐĂNG xuất bản 1973

  Phi Hư Cấu Sử Địa VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 28 VIEWS 16336

  “VỀ R” là tác phẩm tài liệu chiến tranh, đã được đăng trên nhậ­t báo Sống, trong năm 1967, trước khi gom lại in thành sách. Do đó, về phần kỹ thuậ­t, có thể có nhiều điều làm các Bạn không được hài lòng, mong các Bạn không nỡ trách. Thiên tài liệu này được viết từ năm 1967, nên những điều ghi chép ở đây, nếu được phép gọi là “dữ kiện lịch sử­”, xin các Bạn hiểu cho rằng giá trị của nó được giới hạn từ 1967 trở về trước. Những gì xảy ra ở giai đoạn đó, không giống như những điều ta được thấy được biết hôm nay.

 • Vỏ Đạn Cho Con Trai Đầu Lòng

  Vỏ Đạn Cho Con Trai Đầu Lòng
  Nguyễn Đình Thiều
  HOA ĐĂNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 7142

  Thào nghiêng đầu nhìn bộ mặt đau khổ cùa Tâm. Thằng này, bất cứ nhậ­n phi vụ nào gần trưa cũng chỉ sợ về trể hết cơm. Những lần về từ tọa độ oanh kí­ch, vừa đáp xuống phi đạo là nó cho tàu chạy tọt vào taxy-way, cánh quạt quay sình sịch, sình sịch kéo phi
  cơ chạy trên mặt nhựa thậ­t nhanh, chiếc bánh đuôi nhấp nhổm chồm lên, hạ xuống trông như đang cất cánh. Ở phi đoàn này, nó là thằng phi công ăn khỏe nhất, buổi sáng í­t khi nó ăn dưới hai ổ bánh mì hay 2 tô phờ lớn. Buổi trưa, ngoài phần ăn của nhân viên phi hành, bao giờ nó cũng phải bỏ tiền túira kêu thêm một đĩa cơm chiên. Cơm chiên ngày nào nó cũng thí­ch được thì lạ thậ­t ! Những ngày cuối tháng những buổi cơm chiều phải hạn chế đến mức tối đa cho hợp với số tiền còn lại, trong những ngày như thế, Tâm bao giờ cũng nói nhiều về lương bổng, về chiến tranh...

TO TOP
SEARCH