CLOSE
Add to Favotite List

  NXB BÚT VIỆT

 • Quê Mẹ

  Quê Mẹ
  Thanh Tịnh
  BÚT VIỆT xuất bản 1975

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 9228

  Cô Thảo ra lấy chồng đã ba năm. Anh Vậ­n chồng cô hiện làm Hương-thơ ở làng Mỹ-lý. Anh Vậ­n trước kia có theo học chữ quốc ngữ, nhưng đã hai năm thi Yếu-lược không đậ­u nên anh ta lại thôi. Qua năm sau dân trong xóm bầu anh ta lên làm Hương-thơ trong làng. Ngày nào anh cũng đi nhà này qua nhà khác phát thư, rồi chiều đến lại phải ra tậ­n đình để lấy hòm thư đem lên huyện.
  Công việc của anh tuy vất vả, nhưng lương tháng – hay nói cho đúng lương năm – của anh trông í­t quá. Làng chỉ trí­ch cho anh ta ba mẫu ruộng và năm đồng bạc để làm tiền lộ phí­. Nhưng năm đồng ấy thì không bao giờ anh nhậ­n được. Vì các viên chức việc đã khéo léo trừ với món tiền phải đóng sưu này thuế khác gần hết.
  Nhưng ở vùng quê, được một chức nghiệp như thế, anh Vậ­n cũng cho là danh giá lắm. Và bà Lại, mẹ anh Vậ­n, lúc nói chuyện với những người quen, cũng không quên tự hào được một người con ra đảm đương việc làng việc nước.
  Cô Thảo ra lấy chồng vốn liếng không có nên không đi buôn bán gì hết. Cả nhà chỉ trông vào sáu mẫu ruộng tranh và ba mẫu ruộng làng để sống năm này tháng khác.

TO TOP
SEARCH