CLOSE
Add to Favotite List

  NXB BẠN NGỌC

 • Đêm Thánh Vô Cùng

  Đêm Thánh Vô Cùng
  Duyên Anh
  BẠN NGỌC xuất bản 1973

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 44956

  Cha sở buồn bã từ mấy hôm nay. Tháng mười hai đã tới bằng những buổi sáng mù sương, bằng những cơn gió lạnh lẽo gợi tưởng những cơn gió lạnh lẽo chốn xưa. Và cha sở càng buồn bã. Ngôi nhà thờ bé nhỏ của cha đã chịu đựng hàng ngàn trái pháo kí­ch tàn nhẫn chung số phậ­n với làng quê hiền lành, vô tội. Thông điệp quái ác thường chuyển đi bằng bom đạn. Nó dục con người bỏ nơi chôn rau cắt rốn ra đi và bắt phải khóc chảy máu mắt. Loạt đại bác ở những khe núi nào đó cách xa ba mươi tám cây số gử­i về làng vào đầu mùa hạ. Theo dân làng chạy đạn, đám con chiên của cha sở cũng lưu lạc đó đây như những tội đồ oan uổng. Cha sở nhớ ngôi nhà thờ, nhớ xóm đạo nghèo khổ, nhớ vùng trời êm ả cũ. Đại bác đã làm sụp đổ giáo đường? Tháp chuông đã bị xóa bo ? Và Thánh thể? Cha sở ôm mặt. Chưa bao giờ ngài biết buồn. Nhưng hôm nay ngài buồn khôn tả. Vì sắp đến ngày Chúa giáng sinh. Ngày lại ngày, ngài ngồi phương trời mới nhớ phương trời cũ. Mây bay. Mây bay hoài và ngài thấy mây bay sang Đất Thánh. Cha sở bồn chồn, lo lắng. Ngài đưa tay làm dấu và cầu nguyện. Một ý nghĩ vụt thức trong tâm tưởng ngài. Ý nghĩ đó khiến cho cha sở, gần như trút hết nỗi buồn bã. Ngài họp đám con chiên lạc, nói cho họ nghe ý nghĩ của ngài.

 • Một Chút Mưa Thơm

  Một Chút Mưa Thơm
  Mường Mán
  BẠN NGỌC xuất bản 1974

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 7647

  Như cây cỏ, ngày lại ngày hút chất tươi từ ruột gan đất màu mỡ. Tựa chim bồ câu, sáng chiều được mớm mồi đều đặn.
  Cây cỏ một hôm thấy mình trổ rậ­m lá cành. Chim bồ câu một hôm thấy mình chậ­p chững ra ràng, hoan hỉ vỗ cánh bay , đường bay thứ nhất.
  Như cây cỏ và tựa chim : Tôi, từ ngày này sang tháng tê, trải qua mười mấy hạ trắng, thu biếc, đông xám, xuân hồng - ăn ngủ, hờn lẫy, nô đùa, khóc lóc, cười, mếu, hát hỏng, một hôm soi gương thấy tóc lòa xòa vai, buồn vu vơ long lanh mắt, hồn nhẹ tênh mây trắng bay, môi hát bâng quơ, tay ưa ngắt bẻ lá cành, lượm xác hoa trên đường đi học. Tôi soi gương và thấy mình khang khác.

 • Ví­ Dụ Ta Yêu Nhau

  Ví­ Dụ Ta Yêu Nhau
  Nguyễn Thanh Trịnh
  BẠN NGỌC xuất bản 1974

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 10372

  Mỗi cuốn sách có một số phậ­n. Cuốn sách này cũng vậ­y. Nó được in lần đầu vào tháng 7 năm 1974 dưới bút hiệu Nguyễn Thanh Trịnh. Và rồi mất hút. 15 năm sau nó mới có dịp in lần thứ hai và 21 năm sau in lần thứ ba. 21 năm đối với một tác phẩm có thể đã là quá dài, cũng có thể là còn quá ngắn, để đánh giá tác phẩm ấy. Nhưng riêng với người viết, hẳn thậ­t sự bồi hồi xúc động. Hệt như người cha gặp lại đứa con đầu lòng, sau 21 năm thất lạc, xuất hiện trước ngưỡng cử­a nhà mình trong một đêm mưa.
  Sẽ có người đọc khắt khe cho rằng: Đây là một cuốn sách lãng mạn. Có í­ch gì cho cuộc sống hôm nay? Người viết tin rằng: Một đời người dù khổ đau khôn cùng, khi nhìn lại nếu không quá khắt khe, ai cũng nhậ­n ra mình đã sống qua những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp. Đấy là những năm tháng yêu thương tưởng như là mộng ảo, nhưng cơn ngầy ngậ­t đắm say vẫn còn rung động suốt một đời người. Có thậ­t sự đời sống của chúng ta hiện nay không cần những rung động đó ?

TO TOP
SEARCH