CLOSE
Add to Favotite List

  TRUYỆN KỊCH

 • 100 Năm Thế Lữ

  100 Năm Thế Lữ
  Hà Đình Cẩn
   

  Truyện Kịch Thơ

  CHAPTERS 14 VIEWS 1968

  Thế Lữ là người mở đầu, người "sáng lậ­p" nên phong trào "thơ mới". Thời 1930 - 1945, thơ mới xuất hiện là một bước ngoặt trong lịch sử­ thơ ca Việt Nam, đáp ứng một đòi hỏi cấp bách khi mà lối thơ cũ từ lâu đã đi vào sáo mòn, già cỗi, không còn sức sống.
  Tản Đà, người đại diện xuất sắc cuối cùng của nền thơ cũ, lúc bấy giờ không còn làm thơ nữa, không phải vì tài năng đã khô cạn, mà vì những thay đổi trong xã hội và trong tâm tư con người đòi hỏi phải có những thay đổi trong văn thơ. Ở Tản Đà chỉ mới là mầm mống, là báo hiệu thì với Thế Lữ đã trở thành thúc bách không cưỡng lại nổi. Bao nhiêu nỗi niềm khát khao, rung động của một lốp người mới, trước hết thuộc tầng lớp tiểu tư sản thành thị, chờ được thể hiện, được nói lên, mà khuôn khổ và ngôn ngữ của các khổ thơ bát cú, tứ tuyệt không ăn nhậ­p, không chứa đựng nổi.

 • Bà Lớn Về Thăm

  Bà Lớn Về Thăm
  Friedrich Dürrenmatt - Phạm Thị Hoài dịch
   

  Truyện Dịch Truyện Kịch

  CHAPTERS 3 VIEWS 2605

  Nhà văn, nhà báo, nhà viết kịch, đạo diễn và họa sĩ Thụy Sĩ Friedrich Dí¼rrenmatt, là một trong những tác giả viết tiếng Đức quan trọng nhất nử­a cuối thế kỉ 20. Vở kịch Bà lớn về thăm (1956) đã đưa Dí¼rrenmatt từ một tác giả nổi tiếng trong khu vực Đức ngữ (Đức, Áo, Thụy Sĩ) lên tầm các tác giả hàng đầu thế giới. Từ đó đến nay, nó được diễn hàng ngàn lần ở 50 quốc gia và nhiều lần dựng phim, trong đó The Visit của đạo diễn Bernhard Wicki với Ingrid Bergmann và Anthony Quinn (1971) được coi là thành công nhất. Toàn tậ­p tác phẩm của ông do Arche và Diogenes xuất bản năm 1980 gồm 29 tậ­p.

 • Bờ Bên Kia
 • Bỏ Trường Mà Đi...
 • Bước Chân
 • Chim Hải Âu

  Chim Hải Âu
  Anton Chekhov
   

  Truyện Dịch Truyện Kịch

  CHAPTERS 4 VIEWS 3560

  Vở kịch "Chim hải âu" có thể coi như một bản tuyên ngôn của trường phái kịch Chekhov về quan niệm cũng như hình thái nghệ thuậ­t sân khấu. Nina Zaretrnaia, một cô gái xinh đẹp trong trắng như con chim hải âu, bước vào đời với tấm lòng khao khát tình yêu và nghệ thuậ­t. Cô đả ruồng bỏ mối tình chân thực của T'replen để mù quáng đi theo tiếng gọi quyến rũ của T'rigorin, đi theo cái hư vinh trong nghệ thuậ­t. Cô đã bị phụ bạc tàn nhẫn nhưng vẫn thủy chung, tuy sa chân lỡ bước nhưng cuối cùng đã đạt được mục đí­ch, giữ được lòng tin và hé nhìn thấy chân lý...

 • Cóc Tí­a

  Cóc Tí­a
  Khái Hưng
  ĐỜI NAY xuất bản 1940

  Truyện Kịch Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến Tự Lực Văn Đoàn

  VIEWS 468

  Cí“C TÍA — Nói lảm nhảm gì thế, chị Ong ?
  ONG — Chào anh, em đương bực mình đây.
  Cí“C TÍA — Bực mình về nỗi gì thế ?
  ONG — Bực mình nhiều nỗi. Truớc hết bực mình vè nỗi chị Ve chị ấy hát điếc tai nhức óc không làm việc được. Bảo chị ấy im đi, chị ấy lại giở lý sự cùn. Kế đến bực mình về anh Kiến...
  Cí“C TÍA — À, chị đã nói giúp vói anh Kiến hộ tôi cái công việc tôi nhờ chưa ?
  ONG — Chí­nh em bực mình về câu chuyẹn ấy.
  Cí“C TÍA — Nghĩa là anh ấy không theo ta, chứ gì !
  ONG - Có thế.
  Cí“C TÍA — Cái đó không cần ! Quý hồ có chị là đủ rồi.
  ONG — Em chân yếu tay mềm thì giúp anh được việc gì ?
  Cí“C TÍA - Chị có cái tài châm chí­ch, đủ khiến Trời kinh hoảng...

 • Đại Hoạ
 • Đạo Sĩ

  Đạo Sĩ
  Khái Hưng
  ĐỜI NAY xuất bản 1944

  Truyện Kịch Tuổi Trẻ / Học Trò Truyện Hay Tiền Chiến Tự Lực Văn Đoàn

  VIEWS 504

  Có lẽ các em không tin rằng động vậ­t và thực vậ­t biết nói, dù ở đơi thái cổ đi nữa. Nhưng chăc các em cũng công nhậ­n ràng nếu chúng nói thì chúng sẽ nói như nhữnq vai trò trong vở kịch này. Thế là đủ rồi. Các em nghĩ sao thì chúng sẽ nói như ý nghĩ của các em.
  Các em nghĩ ? Các em có thể nghĩ như soạn giả không ? Hẳn có người ngờ rằng những tư tưởng hơi nhiễm triết lý trong kịch, cao quá sức suy nghĩ của các em. Soạn giả lại không ngờ như thế. Soạn giả cho rằng sinh ra đời, là các em bắt đầu sống ngay trong một thế giới đầy bí­ mậ­t. Ca'c em phải luôn luôn tự hỏi tại sao lại thế này, tại sao lại thế kia. Các em triết lý đấỵ. Các em đều là những nhà triết lý cả. Rồi đần dần lớn lên, các em đi từ sự huyền bí­ này đến sự huyền bí­ khác : thế giới tri giác càng mở rộng, sự tò mò của các
  em càng mênh mông, và các em cáng thấy mình muốn, càng thấy mình cần hiểu biết: nhưng, than ôi Ị lòng muốn không bờ mà hiểu biết thì có hạn.

 • Đoạn Kịch Nháp I
 • Độc Thoại
 • Đồng Bệnh

  Đồng Bệnh
  Khái Hưng
   

  Truyện Kịch Truyện Hay Tiền Chiến Tự Lực Văn Đoàn

  CHAPTERS 3 VIEWS 6929

  Hương : Me cứ nói thế chứ...
  Bà Thông Đán (vội ngắt lời) : Chứ sao? không phải là me khoe con me đâu (mỉm cười). Nhưng con tưởng còn muốn gì hơn nữa? Kén rễ thì cũng đến cử­-nhân luậ­t, đi tây về, đẹp trai, lịch sự như con là cùng chứ gì !
  Hương (đứng dậ­y mỉm cười vui vẻ): Là cùng ! Me bảo là cùng à ? Người ta đi Pháp về chán vạn ra kia kìa, mà người ta lại tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ...

 • Giao Thừa

  Giao Thừa
  Vũ Khắc Khoan
   

  Truyện Kịch VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 2011

  Ngoại ô Hà nội 1950.
  Một căn buồng ngăn đôi bằng tấm liếp gỗ, trong mỗi ngăn sống gọn một gia đình. Tấm liếp thấp và mõng mãnh quá, làm cuộc sống ở đây trở nên phức tạp như cuộc sống nơi biên giởi : nhiều khi không định ý mà thành tò mò, vô tình mà chịu ảnh hưởng.
  Kịch xẩy ra trong một ngăn mà đồ đạc và cách bài-trí­ - nghèo nhưng không bẩn, đơn sơ ma bề bộn - vạch rõ cái khung cảnh một tiểu gia đình lao động tri thức kiếm ăn ở ngoại ô thành Hà nội. Ngăn bên cạnh là gia đình một người thợ mộc : tiếng búa đóng đinh, tiếng tràng, tiếng đục, tiếng cưa xẻ gỗ thỉnh thoảng dội sang.

 • Giết Mẹ tức là chuyện nàng Lucrèce Borgia

  Giết Mẹ tức là chuyện nàng Lucrèce Borgia
  Victor Hugo - Vũ Trọng Phụng dịch
   

  Truyện Dịch Truyện Kịch Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 561

  Lucrèce Borgia mà «Dịch Thuậ­t Tùng Thư» xuất bản bằng cái nhan đề Giết Mẹ, là một vở kịch lãng mạn của Victor Hugo. Bản kịch ấy là một bản kịch mà quốc dân ta có thể cho là dễ hiểu nhất, trong tất cả những kịch của nhà đại văn hào ấy.
  Ai đã dọc chuyện «Những Kẻ Khốn Nạn» do ông Nguyễn văn Vĩnh dịch thì đã đủ hiểu cái tài văn chương quán thế của Victor Hugo như thế nào rồi, chúng tối không cần giới thiệu kỹ.
  Chỉ biết rằng í­t lâu nay quốc dân ta xem ra cũng đã chú ý về kịch trường. Điều đáng phàn nàn là những vở tuồng, chèo, cải lương Nam kỳ, tân kịch của ta đều không soạn theo một khuôn phép nào cả, có thể bảo là không có giá trị gì về mỹ thuậ­t, mặc lòng đã có những bản kịch do «Âu Tây tư tưởng» đã xuất bản.
  Quốc dân ta cũng đã hơi hiểu thế nào là một vở kịch cổ điển. Nay ta cần hiểu rõ thế nào là một vở kịch lãng mạn.
  Cũng vì muốn cho công chúng am hiểu những điều tinh túy của kịch giới phương Tây thì kỷ nghệ đóng kịch (trong đó phải kể cả tuồng, chèo, cải lương Nam kỳ) của nước nhà mới phải theo với công chúng mà tiến bộ, chúng tôi xuất bản, bản dịch vở Lucrèce Borgia.

 • Giữa Sống Và Chết
 • Không Một Tiếng Vang

  Không Một Tiếng Vang
  Vũ Trọng Phụng
   

  Truyện Kịch Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 628

  Màn mở, bệnh nhân đang nằm đấp chiếu trên 1 cái chõng tre. Đống chiếu, theo cơn đau của người nằm trõng, cũng quằn quại rung động. Sau những cơn ho sé cồ, những cơn rên rĩ, khặc khừ bệnh nhân lầm bầm và rên một mình như càng kêu được bao nhiêu càng thấy nhẹ được cơn đau đi bấy nhiêu.
  « Giời đất ơi ... ửi giời ơi . . . Chết . . Chết mất thôi, đầu thì nhức như búa bổ mà ruột thì buốt như kim trẩm, cứ nhơi nhói thế này, rõ khổ quá đi mất. Thuốc men đã chẳng có, người săn sóc cũng lại không ai. Có hai đứa con thì bỏ mặc bố một mình nằm đây đi mất hút, chưa biết bao giờ mới về, khốn nạn ! Nhưng nào có phải nó hất hủi, chẳng săn sóc mình đâu ? ! Ở nhà cả thì lấy gì mà ăn cho được ? Khổ đến thế này. Giời nào có thấu cho không ? ! . ."

 • Khúc Tiêu Ai Oán

  Khúc Tiêu Ai Oán
  Khái Hưng
   

  Truyện Kịch Truyện Hay Tiền Chiến Tự Lực Văn Đoàn

  CHAPTERS 4 VIEWS 2328

  Tậ­p truyện kịch "Khúc Tiêu Ai Oán" là tác phẩm văn chương cuối cùng của nhà văn Khái Hưng trong Tự Lực Văn Đoàn.
  Có thể nói từ năm 1943 và sau ngày Cách Mạng Mùa Thu 1945, Khái Hưng đã thay đổi hẳn ngòi viết: nhà văn đã nhìn thẳng vào thực trạng xã hội Việt Nam đang chuyển mình để góp công, góp sức vào cuộc cách mạng Văn hóa Dân tộc,
  Chí­nh truyện dài "Xiềng Xí­ch", mặc dầu chỉ được xuất hiện trên mấy kỳ báo Ngày Nay cũng đã đủ nói lên cái dường hướng Khái Hưng muốn theo. Và chí­nh Khái Hưng đã là một nhà văn, nhà báo cách mạng thực thụ, khi ông một mình đảm đương cùng lúc hai trọng trách : Chủ bút tờ nhậ­t báo Việt Nam và tờ tuần báo Chí­nh Nghĩa, cơ quan tranh đấu của VNQDĐ, trong những năm 1945-1946 tại Hà Nội.

 • Kịch Bản Phim Truyện

  Kịch Bản Phim Truyện
  Võ Thị Hảo
   

  Truyện Kịch

  CHAPTERS 4 VIEWS 258

  Võ Thị Hảo là tác giả nổi tiếng những năm gần đây với những tậ­p truyện ngắn, tiểu thuyết độc đáo đậ­m tí­nh nhân văn. Năm 1999, chị viết một loạt bài báo về điện ảnh Việt Nam. Phải thừa nhậ­n rằng nhậ­n định của chị về những vấn đền cốt lõi của điện ảnh Việt Nam khi đó như kịch bản, đạo diễn, diển viên, đầu tư, xả hội hoá điện ảnh... là cụ thể, xác thực. Và ở mỗi vấn đề nêu ra tác giả đều có những kiến giải thuyết phục. Những vấn đề mà cho đến nay điện ảnh Việt Nam vẩn còn phải đối mặt và đang dần từng bước tháo gỡ. Nhưng nhiều anh em trong ngành điện ảnh đọc những bài báo lúc đó có chung nhậ­n xét: Nói đúng. Nhưng nói thì dễ. Làm thì khó!
  Và thậ­t bất ngờ, Vỏ Thị Hảo không chỉ nói về điện ảnh với một thái độ thẳng thắn, đầy trách nhiệm, mà chị còn làm. Chúng ta đang có được tậ­p kịch bản này trên tay.

 • Kịch Thơ của Vũ Hoàng Chương

  Kịch Thơ của Vũ Hoàng Chương
  Vũ Hoàng Chương
   

  Truyện Kịch Thơ Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 3 VIEWS 681

  Khuê phòng của My Nương.
  Bên trong cùng sân khấu là mội chiếc cử­a sổ lớn chấn song hoa, để lộ cảnh ngoài lầu : hoàng hôn, mặt trời chỉ còn để lại chút dư quanq hồng phớt, mặt trăng cũng bắt đầu lên một con sông mờ uốn theo dãy núi xanh đậ­m phí­a châ'n trời.
  Mỵ Nương ngủ trên phượng tẩm kê góc phải, ngoài cùng sân khấu.
  Tiếng hát nổi lên, từ bên sông chiều...

 • Màn Kịch Không Lời I
 • Màn Kịch Không Lời II
 • Mổ Nhà Văn

  Mổ Nhà Văn
  Nguyễn Huy Thiệp
   

  Truyện Kịch

  CHAPTERS 9 VIEWS 12544

  Mổ Nhà Văn lấy bối cảnh ở Việt Nam, những năm chúng ta đang sống.
  Cuộc sống là tươi đẹp, dù cho thế nào đi nữa.
  Hãy yêu cuộc sống.
  Văn học đang tiến về phí­a trước và nền dân chủ ở Việt Nam cũng đang tiến về phí­a trước.

 • Nao Nào
 • Ngộ Nhậ­n

  Ngộ Nhậ­n
  Vũ Khắc Khoan
   

  Truyện Kịch

  CHAPTERS 4 VIEWS 1799

  Kịch xảy ra ở trên trời, đôi khi giữa trời và đất, nghĩa là giữa thiên đình và hạ giới. Không có thời gian (nhưng ở hạ giới là mùng bảy tháng bảy âm lịch). Đàn quạ xuất hiện. Vũ khúc Quạ bắt đầu và tiếp diễn cho đến khi khán giả cảm thấy khó chịu. Trùm Quạ
  dừng lại.

 • Người Đi Đêm
 • Người Kéo Màn

  Người Kéo Màn
  Nhậ­t Tiến
  HUYỀN TRÂN xuất bản 1962

  Truyện Kịch VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 4190

  Thời gian vào lúc xẩm tối. Con đường nhựa từ trung tâm thành phố dẫn đến nhà hát Trung Ương chạy qua những khu thương mại sầm uất rực rỡ ánh đèn và náo nhiệt người qua lại. Xe cộ chạy trên hai chiều nhộn nhịp. Những tà áo mầu phấp phới trong gió mát trên hè phố. Nhiều nhóm người đang rải rác đi về phí­a rạp hát. Có đôi vừa đi vừa ngả đầu vào nhau thủ thỉ. Có đôi dừng lại hôn nhau trong một góc tối. Tình yêu. Thanh bình . Thế thì phải chăng dĩ nhiên là có hạnh phúc ?
  Rạp hát Trung Ương sừng sững chắn ngang ở cuối con đường huyết mạch. Đèn ở đây rọi chói lòa cả một khu vực rộng rãi bao la. Trên những bậ­c thềm đá từ hè đường dẫn tới cử­a rạp, đã thấy xuất hiện nhiều hàng quà bánh xen lẫn với đám khán giả tới sớm tụ tậ­p lố nhố. Bên cánh trái của cử­a rạp hát, một tấm bảng quảng cáo rực rỡ nhiều mầu , trên vẽ một tấm màn nhung đã được kéo lên, chí­nh giữa có một hàng chữ cực lớn, viết bằng những nét tài hoa, bay bướm:
  Ban Kịch ÁNH SÁNG
  lần đầu tiên long trọng trình diễn :
  NGƯỜI KÉO MÀN

 • Nhà Ôsin

  Nhà Ôsin
  Nguyễn Huy Thiệp
   

  Truyện Kịch Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 3 VIEWS 6939

  Gồm nội dung các vở kịch:
  * Đến bến bờ bên kia
  * Nhà Ôsin
  * Còn lại tình yêu
  Lần đầu tiên các kịch bản lại được tậ­p hợp thành một quyển sách...mới lạ, thú vị trong cách cảm nhậ­n mới.

 • Những Người Không Chịu Chết

  Những Người Không Chịu Chết
  Vũ Khắc Khoan
   

  Truyện Kịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 3165

  Một góc ngã tư sầm uất đô thành. Một cử­a hàng lớn — một loại siêu thị, một loại chạp phô cỡ thượng lưu — gồm nhiều tầng lầu, mỗi tầng chia ra nhiều răn nối liền bởi những hành lang ngoắt ngoéo, mỗi căn hán một thứ hàng, đủ loại, đủ kiểu, đủ cở : kimono xứ Phù-Tang, lễ phục đen xẫm buổi chiều Âu-châu, váy kẻ ô vuông sặc sỡ miền Ecosse, rượu cidre vùng Normandie, rượu nho cổ chai vươn cao ba ngăn vùng Alsace, mai-quế-lộ, sử­-quốc-công Trung-Hoa, thịt heo ướp khô tỉnh Vân-nam, trứng cá Nga-la-tư, phòng khách Louis thậ­p ngà, sậ­p gụ tủ chè Việt-Nam, tranh đời Tống, đồ sứ men xanh biếc đời Thanh, trống đồng Đông-sơn, đồ thép Anh-quốc, đồ hộp, bếp điện, máy vô tuyến truyền hình: thượng vàng hạ cám.

 • Những Người Trung Thực

  Những Người Trung Thực
  Albert Camus
   

  Truyện Dịch Truyện Kịch GT Nobel Văn Học

  CHAPTERS 5 VIEWS 11261

  Bi kịch năm hồi
  Kịch Những người trung thực được trình diễn lần đầu tiên ngày 15 tháng Chạp năm 1949, trên sân khấu hi viện Hébertot (giám đốc Jacques Hébertot) dưới quyền đạo diễn của Paul Ettly, trang trí­ và y phục của de Rosnay.

 • Những Ruồi

  Những Ruồi
  Jean-Paul Sartre
   

  Truyện Dịch Truyện Kịch GT Nobel Văn Học

  CHAPTERS 3 VIEWS 1442

  Kịch phẩm «Những ruồi» được cảm hứng từ một thiên thần thoại Hy-lạp. Agamemnon, con của Atrée, sau cuộc hải hành chinh phạt thành Troie, trở về Argos trong khúc ca khải thắng. Song Thần chết đang chờ sẳn người với vòng hoa vinh hiển : hoàng hậ­u Clytemnestre đã âm mưu cùng tình nhân bà là Égisthe để hạ sát Agamemnon trong một buồn tắm, khi ông này không áo giáp hộ thân và khi giới tự vệ. Hai người con của Agamemnon và Clytemnestre chia xẻ hai số phậ­n khác nhau : người chị, Électre, được giữ lại làm nữ tỳ, và người em trai, Oreste, được giao phó vào tay những kẻ giết mướn, nhưng may được toàn tí­nh mạng, và sau những năm trường phiêu bạt, chàng quay trở về Argos phục hậ­n cho cha...

 • Phác Thảo KịchTruyền Thanh
 • Quyển Sách Ước

  Quyển Sách Ước
  Khái Hưng
   

  Truyện Kịch Tuổi Trẻ / Học Trò Tự Lực Văn Đoàn VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 6635

  Ngày xưa có một anh học trò sáng nào, cũng cắp sách đi học, qua thử­a ruộng lúa chí­n của một ông trưởng giả. Một hôm nghe thấy tiếng người con gái chào : "chào thầy khóa đi học ạ". Anh học trò nhìn chẳng thấy ai, liền cất tiếrig hỏi : "Ai chào tôi thế ?". Con cóc trả lời, vì người chào anh học trò là con cóc : "Em đây anh ạ". Rồi con cóc ở trong mộng lúa chui ra.

 • Ru
 • Sân Khấu

  Sân Khấu
  Dương Kiền
  VĂN HỌC xuất bản 1964

  Truyện Kịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 2645

  Hà nội 1955 là trung tâm của những biến chuyển lịch sử­ cũng như chuyển biến trong nội tâm mỗi người. Bề ngoài Hà nội có một bộ mặt hoang tàn thê lương, nhừng dẫy cây khô bên đường cố vươn lên nền trời bạc mùa thu; những vách tường loang lở, đôi chỗ vì vết dạn, đôi chổ vì thời gian tàn phá và thiếu bàn tay người. Từng doàn người kéo nhau di dưới những mái hiên đổ nát, kế tiếp những ngày sầu hậ­n, tuyệt vọng.
  Hà nội còn là hòn đảo bậ­p bềnh trong cuộc tranh chấp của mỗi cá nhân, mỗi chủ nghĩa, lý tưởng hay tình yêu. Nhân tí­nh hầu như hoàn toàn bị hy sinh cho mỗi cứu cánh của mỗi ranh giới. Tất cả những người Hà nội, ở bất cứ vị trí­ ý thức nào, dầu như trải qua giấc mơ kinh hoàng của sa đọa.
  SẤN KHẤU là một trong những khí­a cạnh rất nhỏ của Hà nội 53. Vở kịch không muốn đi tìm một kết luậ­n nào, hoặc tình cờ mà có, kết luậ­n ấy cũng chỉ để mở đầu cho những vở kịch khác trên một sân khấu mà thời gian và không gian chưa hội chủ đủ yếu tố để thành hình.

 • Tâm Sự Kẻ Sang Tần

  Tâm Sự Kẻ Sang Tần
  Vũ Hoàng Chương
  TÁC GIẢ xuất bản 1961

  Truyện Kịch Thơ VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 1855

  Trong một phủ đệ lộng lẫy nơi Thái tử­ Đan tiếp đón và thù phụng hào kiệt bốn phương. Mở màn lên Kinh Kha ngồi một mình.
  Kinh Kha
  Nử­a đời luân lạc, buồn thay
  Trai thời loạn vẫn trắng tay cơ đồ!
  Lênh đênh Tề Nguỵ
  Ra Sở vào Ngô
  Nào mây Vu Giáp trăng Tần Lĩnh
  Nào gió Tam Giang sóng Ngũ Hồ!
  Có nghe chăng Kinh Kha:
  Bẩy nước anh hùng đàm tiếu?
  Nử­a đời, ngươi bôn ba
  Nử­a kiếp, ngươi không nhà
  Tay trắng hoàn tay trắng
  Kinh Kha hề Kinh Kha!
  Lại thấy chăng, Hàm Dương sôi lử­a máu
  Trăm nghìn cay đắng nỗi lương dân?
  Bao thảm khốc dưới bàn tay dâm hậ­u
  Và đứa con hoang của nước Tần!
  Doanh Chí­nh tàn bạo
  Lòng tham mưu sâu;
  Thôi rồi vương đạo
  Còn chi nử­a đâu!
  Hoạ diệt vong đè sáu ngã chư hầu…
  Đủ nanh vuốt, ngày nay Tần bạo chúa
  Sắp hung binh dầy xéo đất Yên bang;
  Chiều hôm qua lời nói của Điền Quang
  Thực đã khiến lưỡi gươm này phẫn nộ

 • Thành Cát Thư Hản

  Thành Cát Thư Hản
  Vũ Khắc Khoan
  QUAN ĐIỂM xuất bản 1961

  Truyện Kịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 5 VIEWS 4900

  Tiền bán thế kỷ thứ XIII. Trong một cái quán dựng tại thượng-lưu sông Hoàng-hà, nơi ngã ba biên giới Tây Hạ và những con đường sa mạc mênh mang, quán tạm trú của khách bốn phương dừng chân sử­a soạn những cuộc viễn hành.
  Chí­nh giữa quán, phí­a trong cùng, là cử­a ra ngoài, khép kí­n. Đồ đạc thô sơ: một vài chiếc ghế gỗ vây quanh một đống lử­a.
  Màn mở lên vào một buổi tối cuối đông, bóng đêm mênh mang, tiết trời giá lạnh — tuyết sắp tan ở những đỉnh núi miền Tây.
  Người chủ quán bó gối ngồi lặng tại một gốc lều. Quanh đống lử­a là ba người khách bộ hành, ánh lử­a chậ­p chờn lồi lõm trên những khuôn mặt sạm đen.
  Tiếng củi nổ ròn tan, tiếng gió rí­t lọt kẽ cử­a, không khí­ gian quán tĩch mịch, ấm cúng. Yên lặng kéo dài một lát, rồi...

 • Thở
 • Trái cây Đau Khổ

  Trái cây Đau Khổ
  Doãn Quốc Sỹ
  SÁNG TẠO xuất bản 1963

  Truyện Kịch VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 4 VIEWS 3791

  Chúng ta gặp Tây phương đầu thế kỷ này, học ở họ lối nhìn thẳng về phí­a trước như con ngựa bị che mắt. Chúng ta quên nhìn lên vòm trời xanh mãi mãi trên đầu như ông cha xưa.
  Với Doãn Quốc Sỹ, thế giới Kịch tan rời. Anh là nhà văn trong sáng, nhà văn sung sướng, nhà văn của hạnh phúc. Anh không hỏi và anh chỉ trả lời. Câu trả lời của anh rõ ràng: Kịch không tồn tại, chỉ còn Nghệ Thuậ­t - năng lực mầu nhiệm của con người mà Doãn Quốc Sỹ không một chút hoài nghi. Câu trả lời của anh còn có nghĩa một sự tin tưởng của anh rằng thời đại này vẫn có thể trở thành khởi điểm cho một cuộc tiến hóa.
  Trong u ám chậ­t chội của hoài nghi, khắc khoải, thất vọng, vòm trời vằng vặc của Doãn Quốc Sỹ xuất hiện như một khoảng xanh cần thiết.

 • Trạm Xe
 • Trong Khi Chờ Godot

  Trong Khi Chờ Godot
  Samuel Beckett - Mai Vi Phúc dịch
  KỶ NGUYÊN xuất bản 1969

  Truyện Kịch Truyện Dịch GT Nobel Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 15533

  Trong khi chờ Godot được trình diễn ngày 5 tháng Giêng 1953 trên sân khấu Théâtre Babylone, do Roger Blin đạo diễn với thành phần diễn viên dưới đây:
  Estragon: Pierre LATOUR
  Vladimir: Lucien RAIMBOURG
  Lucky: Jean MARTIN
  Pozzo: Roger BLIN
  Một gã thiếu niên: Serge LECOINTE

 • Trú Mưa
 • Tục Lụy

  Tục Lụy
  Khái Hưng
   

  Truyện Kịch Tự Lực Văn Đoàn

  CHAPTERS 5 VIEWS 11217

  Khi kéo màn lên, ba nàng vừa tắm xong và đã mặc xiêm áo. Ba bộ cánh lông trắng để bên bờ suối,
  Nhã Tiên : Tắm xong rồi, bây giờ chúng ta về thôi chứ.
  Diễm Tiên : về làm gì vội.
  Thi Tiên : Phải đấy, hai chị ạ : về làm gì vội. Nay gặp tiết xuân đầm ấm, ở hạ giới trăm hoa đua nở khoe tươi, ta hãy dốn lại một lát, để cùng nhau ngoạn cảnh đã.
  Nhã Tiễn : Nhỡ gặp người phàm tục.
  Diễm Tiên : Đỉnh núi này cao vòi vọi nó leo sao lên được tới đây ?
  Nhã Tiên : nhút nhát — Nhưng ở trên cung Ngọc Hoàng mong đợi. Nhỡ về trễ. Ngài quở phạt thì sao ?
  Diễm Tiên : cười khanh khách — Ngài quở phạt thì chị em ta kêu van.
  Nhã Tiên : Nay đến phiên em hầu nước, thôi em xin về trước.

 • Xuân Hồng (Còn tiếp)

  Xuân Hồng (Còn tiếp)
  Nguyễn Huy Thiệp
   

  Truyện Kịch

  CHAPTERS 6 VIEWS 5937

  Kịch Xuân Hồng dùng "điển cố" Sở Khanh - Tú Bà thiên niên hóa qua các nhân vậ­t Phàn Khoái - Từ Thực và hiện đại hóa với những Tâm - Xuân - Lan - Thúy, Nam Triều Tiên, Sida, íô la, Mác, Rúp... Xuân Hồng gồm cả hai khí­a cạnh: phi lý và huyền thoại trong kịch hiện đại. Dựa trên sử­ thoại (Lưu Bang - Phàn Khoái) và thi ca (Sở Khanh - Tú Bà) để thiết lậ­p một nhà nước bán dâm hiện đại: Thúy Kiều tân thời tên là Thanh Tâm (phụ bản của Tài Nhân chăng?) là một sản phẩm tiền chế, hợp kim linh tinh các giá trị lớn lao: một nhà văn hóa, một nhà đạo đức, một tâm hồn Bố già, một cơ thể Hằng Nga, một tấm lòng vàng cô Tấm, và... một máy in tiền... Tất cả được "ngộ" vào một tâm hồn trong trắng, một tấm thân ngà ngọc, tạo nên "khối vàng ròng" dứ khách chơi hoa, một giá trị văn hóa điếm cách Việt để rút "tinh lực của toàn cõi nhân gian" - "một cõi nhân gian bé tí­".

TO TOP
SEARCH