CLOSE
Add to Favotite List

  TẬP TRUYỆN

 • 15 Truyện Miền Đông Tuyết

  15 Truyện Miền Đông Tuyết
  Nguyễn Mạnh Tuân
  SỐNG MỚI xuất bản 1970

  Tập Truyện Phiêu Lưu VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 15 VIEWS 1257

  Quán rượu đang ốn áo cười nói chợt im bặt: mọi ngườl trố mắt nhìn lão Bin vừa đẩy cửa bước vào. Thực ra chảng ai lạ gì lão Bin, lão cũng như trăm ngàn người tìm vàng qua lại vùng này, có điều trước đây thiên hạ đồn đại : lão bị mất tích trong hầm đá, phía dãy núi xa tít mù tắp, sát biên giới... Vậy mà, bây giờ lão đột ngột hiện ra, sống nhăn, cao lớn đẫy đà như ngày nào !
  Nhưng điêu khiến ai nấy ngạc nhiên hơn cả là những cục vàng sống cỡ trái trứng bồ câu đầy chặt chiếc dãy da lão đeo bên mình... Với số vàng đó lão trở thành triệu phú mất rồi !

 • Chung Cuộc

  Chung Cuộc
  Du Tử Lê - Thảo Trường
  TRÌNH BÀY xuất bản 1969

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 9 VIEWS 1638

  Từ ngã ba đi vào, cảnh tàn phá vì trận đánh lan rộng đến những con rạch nhỏ. Trước ngày Tết, đi qua khu phố này người ta chỉ nhìn thấy dẫy nhà hai bên đường với những cửa tiệm buôn bán tấp nập. Sau trận đánh dẫy nhà bị cháy trơ trụi, những bức tường đổ nát lỗ chỗ những vết đạn, những mái tôn cháy đen xạm cong queo trên đống than. Một vài chiếc xe chỉ còn trơ lại cái khung đen thui. Tất cả vùng đen thui. Người đi qua con đường này bây giờ có thể phóng tầm mắt nhìn thấy những cây dừa nước hai bên bờ những con rạch nhỏ. Những cây dừa nước vài chổ cũng bị cháy nám. Xa hơn nữa, người ta có thể nhìn thấy cánh đồng mênh mông miền ngoại ô thành phố.
  Qua khu cháy vào bên trong, xóm nhà may mắn thoát được ngọn lửa thì cũng bị những vết đạn phá vỡ lỗ chỗ. Những tấm bảng hiệu bị dùi nhiều lỗ, chênh vênh treo trên những cây sắt, gió thổi lắc lư, như còn cố bám víu cho khỏi bị rơi.

 • Đứa Con Đen

  Đứa Con Đen
  Bà Lan Phương
   

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 2 VIEWS 218

  Mới có thai đứa con đầu lòng Bích mừng như được của. Nàng chỉ chờ dịp chông về là báo tin.
  Hoàn mừng thật, ai không mừng khi hạnh phúc của hai vợ chồng có thêm nghỉa nặng. Bích nũng nịu bảo chồng :
  - Khi nào có con, mình đi công tác xa em đở nhớ mình.
  Hoàn chà nhẹ cặp môi lên má vợ :
  - Mình, anh cũng thế, anh mừng y như em vì có con em sẽ nhớ anh hoài và không còn thời giờ để đi chơi quên anh.
  Bích dí tay vào trán chồng :
  - Hứ, chỉ được cái ích kỷ, em đi chơi hồi nào đâu mà mình ghen ?
  Hai vợ chồng trẻ cười xòa. Hoàn nịnh vợ ;
  - Anh ghen vì em đẹp quá, quá đẹp, em không có bầu thì thiếu gì đứa theo tán em.
  Bích ôm má chồng :
  - Nhưng có bầu rồi thì đến phiên em ghen, em sợ anh có thiếu gì cô nữ trợ tá xinh đẹp bên mình.

 • Dòng Đời

  Dòng Đời
  Lê Đình Chi
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 10 VIEWS 335

  Tôi bắt đầu cắp sách đến trường tiểu học và lớn lên ở thành phố Huế. Suốt hơn một thế kỷ, Huế là kinh đô của nước Việt Nam.
  Từ Hoàng Thành với cột cờ cao vời vợi, nhìn về hướng Nam là núi Ngự Bình, thấp thoáng từ xa như một lá chắn cho trung tâm thành phố. Tuy núi Ngự không cao lắm, không cao bằng Bạch Mã Sơn trên đường quốc lộ đi về phía Nam, nhưng mặt núi bằng phẳng bao phủ bởi ngàn thông xanh cao vút. Bên phải Ngự Bình là núi Hữu Bật, người Huế quen gọi là núi Bân, bên trái là núi Tả Phù còn gọi là núi Tam Thai. Người xưa thường nói, kinh đô Huế quả là nơi địa linh nhân kiệt, nơi xuất phát nhân tài cho Tổ Quốc. Địa danh Ngự Bình nói lên dụng ý và tâm niệm của Tiền Nhân, giữa là Hoàng Đế, long mạch, hai bên Tả Phù, Hữu Bật để che chở và giữ vững giang sơn xã tắc. Do đó, dù có ba chìm bảy nổi, dù có phải truân chuyên lên thác xuống ghềnh, đất nước cuối cùng vẫn vững vàng như bàn thạch, nền văn hóa truyền thông của Tổ Tiên vẫn trường tồn.

 • Hải Đảo Thần Tiên

  Hải Đảo Thần Tiên
  W. Somerset Maugham - Đặng Trần Huân dịch
  LÁ BỐI xuất bản 1970

  Truyện Dịch Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 14 VIEWS 582

  Viên thuyền trưởng thọc tay vào túi quần lấy chiếc đồng hồ bạc, cử chỉ khó nhọc vì túi quần không ở hai bên cạnh mà ở đằng trước cái bụng đồ sộ của ông. Xem giờ xong, ông quay mặt nhìn về hướng mặt trời lặn. Người thổ dân giữ bánh lái liếc ông không nói một lời. Ông vẫn chăm chú nhìn về phía hòn đảo trước mặt. Một giải bọt sóng trắng xóa, chạy viền theo bờ các mỏm đá nhấp nhô quanh đảo. Ông biết có một lối đi sâu không có đá ngầm khá rộng có thể theo đó vào bờ được. Ông hy vọng tìm thấy trước khi trời tối hẳn. Bên trong nước sâu hơn thuận tiện cho việc bỏ neo. Thấp thoáng sau hàng dừa xanh, ẩn hiện những nóc nhà thổ dân trong làng. Viên phó thuyền trưởng mừng rỡ nghĩ tới những cuộc vui trên đảo đêm nay vì người xã trưởng với ông là chỗ bạn thân.
  Viên thuyền trưởng quay lại người phụ tá của ông :
  — Này, chúng mình sửa soạn mang lên một chai rượu mía rồi sẽ có nhiều thiếu nữ khiêu vũ với chúng mình.
  Người phụ tá đáp :
  — Nhưng tôi chưa trông thấy lối vào.

 • Hai Giòng Sữa

  Hai Giòng Sữa
  Nguyên Hồng
  HÀN MẶC xuất bản 1944

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 9 VIEWS 391

  Qua ngọn Iửa, tiếng người nổi sang :
  - Thật là mưa vàng, mưa bạc ! không mau có trận mưa này thì người ta còn là khổ ! Giời với đất ! Hại người ta, làm gạo một đồng bẩy ống cân, kiếm bao nhiêu cũng khống lại với cái ăn. Người nhớn méo mặi đằng người nhớn, trẻ con thì đậu sới, dâu đâu cũng kêu oai oái, cầu đảo mãi cũng chẳng thấy gì.
  - Tôi mới thật chết, thây làm được bu nó nhà tôi lại nhận cấy cả hơn mẫu ruộng bên cạnh nữa. Bao nhiêu tiền của tôi ngoài này đều dồn cả vào vụ chiêm, thế mà ông cử nắng chang chang hơn cả nắng tháng năm ấy.

 • Hoa Lạ

  Hoa Lạ
  Pearl S. Buck - Leo Tolstoy
  ĐỜI NAY xuất bản 1944

  Truyện Dịch Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 8 VIEWS 254

  Tập « Hoa Lạ » tiếp theo tập « Hương Xa » vẫn chỉ có một mục đích là trình bày với độc giả ít tác phẩm của danh sĩ bốn phương. Sau các văn sĩ, đến lượt nữ văn sĩ.
  Trong làng văn thế giới, phụ nữ các nước đã chiếm một địa vị quan trọng. Cho ra đời tập truyện ngắn này, chúng tôi không có viễn vọng định rỏ cái địa vị ấy, hay thu thập hết tinh hoa của văn chương nữ giới. Một khi gập sách lại, nếu độc giả cảm thấy ham muốn biết rỏ thêm về những tác giả đã đăng dịch, chúng tôi cũng tự cho là làm bổn phận đầy đủ được vài phần.
  Còn trong sự lựa chọn, chúng tôi cũng cố tìm dịch những tác phẩm có tính cách gần « người ».

 • Hương Xa

  Hương Xa
  Stefan Zweig - Rabindranath Tagore
  ĐỜI NAY xuất bản 1943

  Truyện Dịch Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 13 VIEWS 307

  Chủ ý bộ biên tập sách này là trình bày những vẻ mới lạ và những hình sắc khác nhau trong văn chương các nước. Những truyện ngắn thu hẹp lại đây tuy không thể đủ thay được một bộ toàn thư khảo về loại văn này của khắp hoàn cầu, nhưng có thể tả những thí dụ linh hoạt để bạn đọc trông thấy ít nhiều giọng điệu của một vài xứ sở phương ngoài. Một mẫu vải chưa là một bộ áo, nhưng vẫn có giá trị đối với trí tưởng tượng sáng suốt và rồi rào của bạn đọc.
  Sự phong phú của văn chương nước ngoài đã khiến việc lựa chọn mất nhiều giờ dọ dự. Cách diễn dịch ra quốc văn cần phải cẩn trọng và thích hợp để bạn đọc không bị làm lạc trong sự xét đoán và không mất hứng thú riêng có thể gặp thấy ở nguyên tác.

 • Luống Cầy

  Luống Cầy
  Nguyên Hồng - Nam Cao
   

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 4 VIEWS 199

  - Sao tôi lại thuê cái cHỗ ở này mà không xem xét trước ?... Sao tôi đã đến xem rồi mà vẫn cứ ở ?... Sao tôi lại ở một chỗ như thế với cái giá thuê dại dột quá vậy ?...
  Tôi đã không khỏi bứt dứt và ngạc nhiên vì cái chỗ ở này. Nó thuộc vẽ ngoại ô. Đó là một khoảng đất có ao, có vườn và sân, ở trong cũng một xóm chật chội, lúc nhúc, giáp với cánh đồng. Vào đây, chẳng phải qua cửa ngõ gì, và bước chân lên thềm nhà, vẫn thấy im lặng như lờ. Rộng rãi, mát mẻ, thật đúng như nhời người mách, nhưng ấm cúng, vui vẻ thì trái lại.

 • Miếng Bánh

  Miếng Bánh
  Nguyên Hồng
  ĐỜI NAY xuất bản 1945

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 6 VIEWS 279

  - Canh bánh đa nóng, ông ơi ạ.
  Chỉ nghe tiếng giầy còm cộp, người đàn bà hàng quà cũng vội cất tiếng mời vòn vã, trọng vọng như thật thị ta đã trông lên, thấy sự ăn mặc lành lặn, và vẻ mặt con người chữ nghĩa của Hưng rồi. Hưng chỉ nhìn qua người đàn bà lúi húi bày đồ hàng nọ, lạnh lùng đáp :
  - Không !
  Người đàn bà như không nghe thấy, ngước hẳn mặt lên :
  - Ông sơi một bát, canh cháu mới múc.
  Hưng cau mặt lắc đầu và bước nhanh hơn nửa đề mau thoát sự mời chào nọ. Hưng khổ sở thấy sao ở dọc đường hay có những nguợi bán nàng kệch cỡm như thế.

 • Một Chuyến Ra Khơi

  Một Chuyến Ra Khơi
  Nguyễn Tấn Hưng
  LÀNG VĂN xuất bản 1990

  Tập Truyện

  CHAPTERS 12 VIEWS 959

  Nằm bệnh viện Hải Quân một tuần mà Đông thấy dài như một tháng. Suốt ngày thì giờ trống trải. Sáng ngủ dậy trễ. Mười giờ bác sĩ đi thăm bệnh, mười hai giờ người nhà đem cơm vào ăn. Ba giờ chiều bác sĩ đi thăm bệnh lần nữa, sáu giờ người nhà đem cơm vào ăn. Rồi ngủ, rồi dậy trễ...
  Cũng trong vòng có một tuần mà Đông đã chứng kiến nhiều cái bệnh ly kỳ, nhiều cái chết cũng ly kỳ.
  Ông già nằm kế bên Đông bị chai gan, vô nước biển nước biển không vô, trào trở ra xung quanh cây kim, lẫn lộn với nước vàng ướt cả nệm. Sáng ngày thằng con ông vô thăm, cứ tưởng là ông đi tiểu trong đêm, cằn nhằn đủ thứ. Hết phương cứu chữa. Qua ngày sau bác sĩ cho giấy xuất viện, bao xe đò về quê ngay, chỉ sợ chết dọc đường.

 • Người Tù Ở Lại

  Người Tù Ở Lại
  Nguyễn Tư
  TRẦM LẶNG xuất bản 1987

  Tập Truyện

  CHAPTERS 8 VIEWS 1112

  Hà cùng đơn vị với Thức, hắn hiền lành đến mức người ta tưởng hắn dại khờ. Hắn là con trai mà lại giống mẹ như đúc, không hề giống bố một tí xíu nào. Cho nên Thức vẫn thường đùa hắn, với một khoa bói toán rất thông thường, mà hắn chỉ nghe rồi cười hề hề, tay mân mê sợi râu tướng dưới cằm. Thức nói:
  – Đ.M. tướng mày không khá được, gà mái quá! Con trai giống mẹ chịu khó 3 đời. Vậy mày phải còn 2 đời nữa chịu khó, nghe con!.
  Ngày còn sinh viên, hắn học ngành xã hội bên một trường đại học tư, dù sao cũng là nơi mà hắn nấp Nha Động Viên tương đối an toàn nhất thời bấy giờ. Ông tướng Bùi Đình Đạm chắc cũng phải đứng xa mà nhìn. Nhưng rốt cuộc rồi cũng hết lớp, vì hết rất mau nên nó buộc lòng phải khăn gói “quả mướp” lên đường đi thăm đồi Tăng Nhơn Phú, nơi được ông quân bưu gắn cho cái ám số KBC 4100...

 • Nhà Văn Già Và Cô Bé Gù

  Nhà Văn Già Và Cô Bé Gù
  Thế Uyên
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 8 VIEWS 5655

  Cô bé gù có một cái tên rất đẹp do bà mẹ, một giáo sư Văn lựa chọn kỹ càng đặt cho. Nhưng cả nhà và sau này họ hàng lẫn bà con xóm giềng chỉ gọi cô ngắn gọn là Bé. Cái tên hai chữ đẹp tuyệt ấy chỉ dùng trong học đường, một thế giới khác khá biệt lập với môi trường chính cô bé sống bên trong. Một con người tật nguyền thường thu gọn lại trong cuộc sống gia đình, trong một ngôi nhà, một khu vườn nào đó. Ở trong không gian ấy, cô mãi mãi chỉ là Bé thôi.

 • Nhớ Huế

  Nhớ Huế
  Phạm Thành Châu
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 16 VIEWS 439

  Đầu tháng 11-99 trận lụt chưa từng thấy đã xảy ra tại miền Trung Việt Nam, nặng nhất là Thừa Thiên Huế. Hàng trăm người bị nước cuốn trôi. Tất cả người Việt tha hương đều rúng động. Nghĩ đến thảm cảnh của đồng bào ruột thịt, ai cũng đau lòng, cũng hăng hái đóng góp chút đỉnh gửi về cứu giúp. Nhưng tiền của gửi về, các hội thiện đi cứu trợ lại bị chính quyền làm khó dễ. Ở đèo Hải Vân thì xe bị cấm, không cho qua, đoàn phải cõng hàng lội bộ leo đèo mười ba cây số, trong khi con buôn cứ đóng tiền được đi thỏa mái. Đến Thừa Thiên, chính quyền đòi phải giao phẩm vật cứu trợ cho tỉnh. Ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, chủ tịch xã Trần Muốn cũng đòi giao hàng cho xã quản lý. Ai nghe cũng bất bình, dân trong địa phận mình quản lý, người chết của mất mà lại nhẫn tâm giữ hàng cứu trợ để ăn xén ăn bớt. Chính báo chí trong nước đã nêu ra những điều đó. Trước 75, hắn đã từng làm phó quận hành chánh các quận ở Thừa Thiên nên hắn rành lắm. Xã Quảng Vinh của ông Trần Muốn nằm trên đường An Lỗ - Sịa, nối liền quốc lộ 1 với chợ Ngũ Xã còn gọi là chợ Sịa. Từ Sịa đi tiếp độ một cây số nữa sẽ đến phá Tam Giang.

 • Quê Hương Trong Ngấn Lệ

  Quê Hương Trong Ngấn Lệ
  Thanh Phương
  NAM Á xuất bản 1987

  Tập Truyện

  CHAPTERS 8 VIEWS 662

  Đặng Thị Thanh Phương không xa lạ gì với độc giả nhật báo Sàigòn trước 1975. Cùng với các bà Tùng Long, Lan Phương, bà đã đều đặn, hàng ngày, gỡ rối những sợi tâm tình vướng mắc cho độc giả muôn phương của bà bằng lời văn đơn giản, chân phương. Như Tùng Long và Lan Phương, bà cũng viết tiểu thuyết. Không gây được những xúc động mãnh liệt của Nguyễn Thị Thụy Vũ, Túy Hồng, Nhã Ca hay sự táo bạo của văn chương phái nữ kiểu Trùng Dương, Lệ Hằng, tiểu thuyết của Đặng Thị Thanh Phương bình dị cơ hồ một đời sống phẳng lặng ít xáo trộn. Đừng tìm kiếm ở Thanh Phương những tàn nhẫn của tình yêu, những bão tố của xác thịt, những tiếng thét của cô đơn hay những ngậm ngùi của thân phận. Ngay cả nước mắt trong tiểu thuyết của bà vẫn chỉ là hương vị nồng nàn của hạnh phúc. Mỗi tình tiết éo le của các nhân vật tiểu thuyết Đặng Thị Thanh Phương đều được bà giải quyết ổn thỏa theo cung cách gỡ rối tơ lòng.
  Tập truyện ngắn mới nhất của Đặng Thị Thanh Phương được hình thành sau mười năm bị kẹt lại quê hương. Người đàn bà cầm bút nay đã phải đương đầu với những nghịch cảnh. Hy vọng, những dồn nén, những ấm ức, những u hoài, những ước vọng, những gì bà đã được chứng kiến, những gì bà đã được tham dự, sẽ tạo bà trở thành một Đặng Thị Thanh Phương thật mới, thật lạ trong văn học Việt Nam hải ngoại.

 • Tân Liêu Trai

  Tân Liêu Trai
  Nguyễn Đình Bổn
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 11 VIEWS 428

  Vùng An Thạnh, nơi một dòng sông lớn rẽ nhánh tạo thành ngã ba sông, từ xưa vốn đã nổi tiếng vừa là vựa trái cây, vừa là vựa cá lớn của miệt đồng bằng trù phú phía Tây.
  Hằng năm, cứ sau lũ đồng bằng, khi những đợt phù sa từ thượng nguồn đổ xuống bồi đắp và làm xanh thêm màu xanh của vườn cây ăn trái, đó cũng là lúc dân trong vùng rôm rả vào mùa đánh cá, dù dân ở đây phần lớn sống bằng nghề làm vườn còn đánh cá chỉ là chuyện nghiệp dư.
  Phía đầu doi đất, nơi con đường chạy ra bến đò có một cái quán nhỏ. Chủ quán là một phụ nữ trẻ. Nàng đã có một đời chồng nhưng anh ta đã chết bất đắc kỳ tử trong một cơn say rượu.

 • Thềm Nhà Củ

  Thềm Nhà Củ
  Nguyễn Xuân Huy
  TÂN DÂN xuất bản 1941

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 11 VIEWS 346

  Những ngày còn bé ấy đã xa mờ lắm trong trí tôi. Tôi chỉ còn nhớ mang máng như vào một buổi chiều. Lúc ấy trời đã sẩm tối. Tôi đi chơi với trẻ hàng xóm về, thì thấy trong nhà trên đã thắp đèn, và có tiếng đông người nói nhốn nháo. Tôi nhát, sợ đông người lạ nên tôi chạy ngay xuống bếp. Dưới bếp, hôm nay, cũng đông người, nhưng là những người nhà cả : thằng Giang, thằng ở nhà tôi, thím Ninh, người vẫn đến làm cấy, nhổ cỏ cho nhà tôi, anh Vu, người anh con bác «Đoàn», bác ruột tôi. Bếp bừa bãi rác đun, và sanh, nồi, rế, dao, cũng còn để bừa bãi cả. Tôi hiểu là hôm nay nhà tôi đã lại «có cỗ». Anh Vũ nhìn, cười bảo tôi:
  — «Chú» Tâm này, hôm nay «cúng nhà khai tâm» cho chú đấy !

 • Tiếng Thì Thầm Trong Bụi Tre Gai

  Tiếng Thì Thầm Trong Bụi Tre Gai
  Thảo Trường
   

  Tập Truyện

  CHAPTERS 9 VIEWS 246

  Mở đầu tập truyện này là "Người đàn bà mang thai trên Kinh Đồng Tháp" đã xuất bản tại Sàigòn giữa thập niên 60 (bản dịch pháp văn đã đăng trên tuần báo Témoignage Chrétien thời đó). Lập lại câu chuyện đó ngày hôm nay trong tác phẩm đầu tay này xuất bản 30 năm sau tại Paris, tác giả muốn gửi lời chào và nhắn nhủ đến độc giả, bạn hữu và...cai tù:"Vật đổi saodời... Tôi chỉ là một kẻ lỡ sống sót, ở ngoài nước Việt Nam nhưng vẫn sống và nghĩ như một người Việt. Tôi vẫn còn đây và đang tiếp tục viết..."

 • Trong Lũy Tre Xanh

  Trong Lũy Tre Xanh
  Toan Ánh
  HÀN MẶC xuất bản 1944

  Tập Truyện Truyện Hay Tiền Chiến

  CHAPTERS 13 VIEWS 442

  Thế là trương Cung càng ngày càng cảm thấy mình bị nhục ! Chẳng ra gì trong thôn trong xã hắn cũng là một ông trương tuần, xưa nay ai cũng nể vì, thế mà lý Hối dám sĩ nhục hắn ngay giữa đình, trên từ các cụ dưới đến bạch đinh ai nấy đều đủ mặt. Ừ đã đành rằng là lý trưởng muốn nói thì thiếu gì lúc nói. Cũng là làm việc dân việc làng với nhau cả, bảo nhau lúc nào mà chẳng được !
  Đầu đuôi nào có gì là to chuyện đâu ! Hôm ấy, việc làng, dân làng họp nhau ở đình, trước là làm lễ, sau là thừa hưởng lộc thần...

 • Truyện Cổ Cao Miên 1

  Truyện Cổ Cao Miên 1
  Lê Hương
  KHAI TRÍ xuất bản 1969

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 38 VIEWS 38

  Gọi là truyện cổ, những truyện đã có từ ngàn xưa hoặc truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, hoặc ghi chép trong sách vở, phổ biến khắp dân gian.
  Trên thế giới, quốc gia nào cũng có một số truyện cổ, phần nhiều dựa trên nền tảng thần thánh, huyền bí mà người có óc khoa học cho là dị đoan, hoang đường. Nhưng xét về phương diện triết lý thì mỗi chuyện đều hàm súc một hoặc nhiều ý nghĩa cao thâm, có tánh cách răn dạy con người bỏ cái xấu, chọn cái tốt. Ngoài ra, căn cứ vào những truyện đã qua, người đời sau mới có thể tìm hiểu dân tộc, tính của một nước, phong tục tập quán, tư tưởng, sinh hoạt của một sắc dân.
  Nước Cao-Miên có một kho truyện cổ phong phú mà du khách có thể tìm thấy ở những tuồng hát gọi là Lokhon, trên vách các đền đài Angkor, các bản văn tàng trữ trong những ngôi chùa cổ kính, những bảo tàng viện, thư viện hoặc nghe nhân dân kể lại vào những giờ nhàn rỗi.

 • Truyện Cổ Cao Miên 2

  Truyện Cổ Cao Miên 2
  Lê Hương
  KHAI TRÍ xuất bản 1969

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 37 VIEWS 26

  Gọi là truyện cổ, những truyện đã có từ ngàn xưa hoặc truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, hoặc ghi chép trong sách vở, phổ biến khắp dân gian.
  Trên thế giới, quốc gia nào cũng có một số truyện cổ, phần nhiều dựa trên nền tảng thần thánh, huyền bí mà người có óc khoa học cho là dị đoan, hoang đường. Nhưng xét về phương diện triết lý thì mỗi chuyện đều hàm súc một hoặc nhiều ý nghĩa cao thâm, có tánh cách răn dạy con người bỏ cái xấu, chọn cái tốt. Ngoài ra, căn cứ vào những truyện đã qua, người đời sau mới có thể tìm hiểu dân tộc, tính của một nước, phong tục tập quán, tư tưởng, sinh hoạt của một sắc dân.
  Nước Cao-Miên có một kho truyện cổ phong phú mà du khách có thể tìm thấy ở những tuồng hát gọi là Lokhon, trên vách các đền đài Angkor, các bản văn tàng trữ trong những ngôi chùa cổ kính, những bảo tàng viện, thư viện hoặc nghe nhân dân kể lại vào những giờ nhàn rỗi.

 • Truyện Cổ Việt Nam

  Truyện Cổ Việt Nam
  Hoàng Trúc Ly
  KHAI TRÍ xuất bản 1970

  Tập Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 42 VIEWS 58

  Truyện Cổ Việt Nam của Hoàng Trúc Ly nghiên cứu và sưu tầm vốn văn nghệ dân gian của dân tộc nói chung và truyện cổ tích nói riêng là một trong những công việc được Nhà nước ta đặc biệt khuyến khích. Trước Cách mạng cũng từng có một vài học giả lưu tâm làm những việc đó, và họ đã công bố kết quả của mình trên sách báo. Gần đây hơn thì những công trình sưu tầm, nghiên cứu cũng như các cuộc thảo luận giữa các bạn Vũ Ngọc Phan, Trần Thanh Mại và Văn Tân gợi ra nhiều điểm bổ ích cho việc tìm hiểu truyện cổ dân gian. Nhưng nói chung, chưa nấy ai điều tra thật đầy đủ truyện cổ tích Việt-nam để dựng lên một hệ thống hoàn chỉnh, và trên cơ sở đó, đi sâu nghiên cứu chúng một cách toàn diện. Thực ra, kho tàng truyện cổ tích của chúng ta có không ít loại hình, trong mỗi loại hình có khá nhiều dạng kết hợp rất phong phú, nhưng hiện vẫn còn nằm lẫn lộn trong các kho sách cũ, trong mọi trí nhớ, mà khả năng cá nhân chưa tìm tòi khai thác hết được. Do đó, việc nghiên cứu chỉ mới là bước đầu, thiên về khái quát mà thiếu phong phú, cụ thể.

 • Truyện Tích Việt Nam
TO TOP
SEARCH