CLOSE
Add to Favotite List

  Văn Quang

 • Chân Trời Tí­m
 • Một Người Đàn Bà Những Người Đàn Ông
 • Ngã Tư Hoàng Hôn

  Ngã Tư Hoàng Hôn
  Văn Quang
  TIẾNG QUÊ HƯƠNG xuất bản 2002

  Truyện Dài

  CHAPTERS 26 VIEWS 15496

  Quán cà phê vừa mở cử­a, còn vắng hoe.
  Mới năm giờ sáng.
  Trời Sài Gòn lành lạnh, những chiếc lá khô chạy xào xạc trên mặt đường nhựa buồn tênh, lỗ chỗ như bộ mặt rỗ hoa của cô gái giang hồ về già. Ngọn đèn đường từ góc phố chỉ còn hắt một khoảng sáng mơ hồ phản chiếu trên vũng nước mưa đọng lại trong cái ổ gà méo mó như cái thúng sứt cạp. Thỉnh thoảng một chiếc xe đạp hoặc một chiếc xí­ch lô lướt đi âm thầm, hầu như ngoài cái vẻ cần cù còn mang thêm hình bóng của sự cam chịu.
  Sài Gòn buổi sáng bây giờ là như thế đấy.

 • Nghìn Năm Mây Bay

  Nghìn Năm Mây Bay
  Văn Quang
  NAM CƯỜNG xuất bản 1963

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 3400

  Những ngày tháng trôi qua thậ­t nhanh, thậ­t êm đềm. Tân ra trường và về đơn vị này đã được hơn hai tháng rồi. Hai tháng với một vài cuộc hành quân nhỏ, Tân có cái thí­ch thú của một kẻ cầm quân ra trậ­n, những lần đầu không gặp nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, Tân đã có dịp hiểu biết những lời Hùng nói. Anh đã biết thế nào là quân ngũ và tình thương yêu đồng đội sâu đậ­m ra sao. Một người vắng mặt, đại đội buồn vì thiếu mất một tiếng nói, một nhân dáng, một hình ảnh, không khác nào gia đình mất một đứa con. Một chiến thắng nhỏ, đại đội rực rỡ hẳn lên vì những tiếng cười, điệu nói, những câu chuyện vừa cảm động vừa ngộ nghĩnh, những giai thoại vừa ly kỳ vừa có cả cái vẻ ngây thơ riêng biệt của người kể.
  Tân đã hòa mình trong cuộc sống tậ­p thể luôn luôn náo nhiệt ấy, anh rất í­t thì giờ sống riêng cho mình.

 • Người Yêu Của Lí­nh

  Người Yêu Của Lí­nh
  Văn Quang
  TIẾN HÓA xuất bản 1965

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 2804

  Buổi chiều xuống thậ­t chậ­m.
  Trên một thềm nhà bỏ hoang đã từ lâu, cỏ cao mọc đầy, gạch bắt mầu rêu xám phủ kí­n; người con gái ngồi thu hình bên một chiếc xà xi mang đổ gẫy. Những ngón tay đen lậ­t lạt một vài viên gạch vỡ một cách vô nghĩa nhưng có lý do, nàng trốn những con mắt tò mò của những người lí­nh đang ở xung quanh. Nàng đã hết run sợ mà chỉ còn thấy ngượng ngậ­p.
  Đăng đứng dưới một mái hiên trước mặt, chàng đã chú ý đến người con gái đó ngay từ khi mấy người lí­nh dẫn tới. Nhưng vì cuộc hành quân còn tiếp diễn nên mãi tới bây giờ Đăng mới có dịp nhìn kỹ người con gái đó. Người con gái nổi bậ­t lên trong số tất cả những người tình nghi bị bắt giữ. Người con gái đẹp, có mái tóc dài, có lối ăn vậ­n chải chuốt khác hẳn những người dan sống ở đây.
  Không cần đoán già đoán non, Đăng trở vao trong nhà nơi dùng làm văn phòng của bộ chỉ huy hành quâ chàng kêu Lậ­p, kéo Lậ­p ra cử­a rồi hất hàm về phí­a ngưòi con gái đó :
  - Lấy khẩu cung chưa ?

 • Nguyệt Áo Đỏ

  Nguyệt Áo Đỏ
  Văn Quang
   

  Truyện Dài Tình Cảm VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 232

  Con đường từ quán giải khát đến thư viện rất xa ; mọi lần, sau khi đã uống một ly cà phê đá ở đây, Vinh vẫn đi bằng taxi » đến thư viện. Nhưng hôm nay Vinh thấy mình tỉnh táo, cần suy nghĩ, nên anh đi bộ. Vinh rít nốt hơi thuốc lá cuối cùng rồi ném mẩu thuốc bịt giầy vàng xuống lề đường. Khói thuốc lá xanh lẫn vào trong ánh nắng loang lỗ của bóng cây. Vinh cúi đầu, gõ những bước nhè nhẹ xuống mặt đường gạch phảng phiu. Tự nhiên Vinh bắt chợt được một cảm giác lâng lâng, vô tư như một cậu con trai nhà giầu được buổi chiều nghi học đên chỗ hẹn với người yêu. Vinh không muốn suy nghĩ gì thêm cả, mặc dầu anh đi bộ đến thư viện chỉ là một cách kéo dài thì giờ để tìm đề tài cho bài phải viết ngày mai trên tờ nhật báo anh đang cộng tác.

 • Những Bước Đi Hoang

  Những Bước Đi Hoang
  Văn Quang
  TIẾN HÓA xuất bản 1966

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 3767

  Bóng người con gái vút đi. Cái dáng dấp khỏe mạnh còn in hẳn lên trước mặt người con trai : Một khuôn mặt búp bê Nhậ­t bản, một dáng người B.B. Người con trai mỉm cười, tiếng sang số xe rồi tiếng mávyrú, tiếng hai chiếc bánh lao đi trên đường nhựa. Vòm cây đầy bóng tối lại trở về với sự yên tĩnh dịu dàng của một đêm Sàigòn trở lạnh.

 • Những Lá Thư Màu Xanh

  Những Lá Thư Màu Xanh
  Văn Quang
  ĐUỐC SÁNG xuất bản 1963

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 1566

  Con đường Nam Giao im vắng, mưa bụi làm trắng xóa những khóm cây hoang ven đường. Gió heo may rất nhẹ, nhưng buốt lạnh. Trâm bước lên thềm nhà và thở dài khe khẽ. Nàng buông nón vẩy mạnh xuống thềm nhà cho ráo nước rồi cởi áo mưa.
  Có tiếng Hải từ trong nhà vọng ra :
  - Chị Trâm đã về đấy à ? Có tin mừng đó.
  Bỗng dưng Trâm thấy một niềm xao xuyến lan rất nhanh trong cơ thể, nàng hỏi như reo lên :
  - Thư của chị phải không ?

 • Tiếng Hát Học Trò

  Tiếng Hát Học Trò
  Văn Quang
  PHÙ SA xuất bản 1963

  Truyện Dài Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 795

  Tất cả những sự việc vừa xẩy ra, đối với Liên, y hệt một giấc mơ. Giấc mơ kỳ lạ với tất cả xao xuyến, rạo rực, mê say của người con gái mười bảy. Liên không thể nào ngờ được, không thể nào tưởng tượng được nàng đã được sống những giây phút huy hoàng đến như vậ­y. Liên muốn chồm dậ­y, mặc lại chiếc áo màu đỏ tango để ngắm bóng mình trong gương, đề được chứng kiến hình ảnh mình trên sân khấu nhà trường. Rồi những tiếng la hét, cuồng loạn của bọn học trò con trai tưng bừng:
  - Bis ! Bis ! Liên ! Li...iên ! Bis !
  Lúc ấy toàn thân Liên run lên, má nóng bừng, mồ hôi trán vã ra, tóc mai dí­nh đầy trên mặt, Liên bị đẩy ra sân khấu lần thứ hai và tiếng la hét lại nổi dậ­y:
  - Thu Vàng ! Thu Vàng ỉ
  - Ngọc Lan ! Ngọc Lan í­
  - Chuyển Bến !


 • Văn Quang
  Văn Quang

  Văn Quang tên thật là Nguyễn Quang Tuyến, sinh năm 1933 tại Thái Bình.
  Năm 1953, động viên gia nhập Quân Đội Quốc Gia, phục vụ trong nhiều đơn vị tác chiến tại miền Bắc trước hiệp định Geneve năm 1954.
  Từ năm 1957, chuyển sang ngành Tâm Lý Chiến với nhiệm vụ Trưởng Phòng Báo Chí Quân Dội thuộc Cục Tâm Lý Chiến, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH và là Trưởng Ban Biên Tập của các tờ báo Quân Đội VNCH thời đó.
  Từ năm 1969 cho đến 30/4/1075, là Quản Đốc đài Phát Thanh Quân Đội, cấp bậc Trung Tá. Tác phẩm đầu tay của Văn Quang là Tiếng Tơ Lòng được đăng trên nhật báo Than Dân, Hà Nội cuối năm 1953 và tác phẩm thứ nhì là tập truyện ngắn Thùy Dương Trang do Lạc Việt xuất bản tại Sài Gòn năm 1957.
  Từ đó cho đến 30/4/1975, Văn Quang cộng tác thường xuyên với nhiều nhật báo, tuần báo, tạp chí tại Sài Gòn như Ngôn Luận, Chính Luận, Tiếng Chuông, Tin Sớm, Tiếng Vang, Kịch Ảnh, Truyện Phim, Điện Ảnh, Văn Nghệ, Tiền Phong, Bách Khoa, Tiểu Thuyết Thứ Năm, Tiểu Thuyết Tuần San...
  Trong khoảng thời gian này, Văn Quang hoàn thành hơn 50 tác phẩm in trên các báo và đã có 28 tác phẩm được xuất bản. Các tác phẩm của ông hầu hết là truyện dài, trong số có những tác phẩm từng gây sôi nổi một thời trong giới độc giả trẻ như Nét Môi Cuồng Vọng, Nguyệt Áo Đỏ, Người yêu Của Lính... và đặc biệt đã có 4 tác phẩm được chuyển thành phim từ 1962 đến 1972 là Ngàn Năm Mây Bay, Chân Trời Tím, Đời Chưa Trang Điểm, Tiếng Hát Học Trò.
  Các tác phẩm của Văn Quang có thể phân thành 4 nhóm đề tài: mô tả cuộc sống tuổi trẻ, phản ảnh đời sống quân ngũ, phản ảnh thực đời sống thời chiến và những châm biếm những lề lói thời thượng lố lăng thuộc nhiều lãnh vực sinh hoạt, đặc biệt là các giới làm nghệ thuật.
  Sau 30/4/1975, cũng như mọi sĩ quan quân lực VNCH khác, Văn Quang bị đưa qua nhiều trại tù từ miền Nam tới miền Bắc trong thời gian dài hơn 12 năm.
  Tháng 9 năm 1987, được thả ra khỏi trại tù, Văn Quang trở về Sài Gòn và từ chối ra đi theo diện HO, quyết định tiếp tục ở lại Việt Nam.
  Năm 1990, Văn Quang bắt đầu trở lại với việc sáng tác văn nghệ và Ngã Tư Hoàng Hôn là tác phẩm đầu tiên được hoàn thành sau nhiều năm bị "treo bút". Tác phẩm này, đã được một số thân hữu của nhà Văn Quang tổ chức ra mắt tại Thung Lũng Hoa Vàng vào ngày 21/10/2001. (Trích phần giới thiệu về tác giả trong Ngã Tư Hoàng Hôn)
  Từ năm 1992 tời nay Văn Quang là cộng tác viên thường xuyên của nhiều tờ báo Việt ngữ tại hải ngoại như báo Chiêu Dương tại Autralia, báo Người Việt, Thời Luận của nhà văn Đỗ Tiến Đức tại Nam California và Tiếng Vang, tại Sacramento... Riêng tại San Jose, thì Văn Quang chưa cộng tác chính thức với một tờ báo Việt ngữ nào trong. Thỉnh thoảng, độc giả được đọc một vài bài viết của Văn Quang trên nhật báo Việt Mercury. Độc giả San Jose, cũng còn được đọc bài viết kêu cứu của Văn Quang về "con gái của nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ, hay đề cập tới hoàn cảnh khó khăn, nguy ngập của Chú Tư Cầu nhà văn Lê Xuyên.

  TÁC PHẨM:
  Tiếng Tơ Lòng (1953)
  Hoàng Hoa Thám: Bài Học Xương Máu Của 25 Năm Đấu Tranh (1957)
  Thùy Dương Trang (Tiểu thuyết 1957)
  Những Lá Thư Màu Xanh (Tiểu thuyết 1963)
  Tiếng Hát Học Trò (Tiểu thuyết 1963)
  Nghìn Năm Mây Bay (Tiểu thuyết 1963)
  Tâm Sự Người Yêu (Tiểu thuyết 1963)
  Nguyệt Áo Đỏ (Tiểu thuyết 1963)
  Đời Chưa Trang Điểm (Tiểu thuyết 1964)
  Từ Biệt Bóng Đêm (Tiểu thuyết 1964)
  Nét Môi Cuồng Vọng (Tiểu thuyết 1964)
  Chân Trời Tím (Tiểu thuyết 1964)
  Những Tâm Hồn Nổi Loạn (Tiểu thuyết 1964)
  Những Người Con Gái Đáng Yêu (Tiểu thuyết 1964)
  Tâm Sự Người Yêu (Tiểu thuyết 1964)
  Vì Sao Cô Độc (Tiểu thuyết 1965)
  Những Kẻ Ngoại Tình (Tiểu thuyết 1965)
  Người Yêu Của Lính (Tiểu thuyết 1965)
  Đường Vào Bến Mê (Tiểu thuyết 1966)
  Những Bước Đi Hoang (Tiểu thuyết 1966)
  Tiếng Cười Thiếu Phụ (Tiểu thuyết 1966)
  Tiếng Gọi Của Đêm Tối (Tiểu thuyết 1966)
  Người Lính Hào Hoa (Tiểu thuyết 1966)
  Quê Hương Rã Rời (Tập Truyện 1969)
  Những Ngày Hoa Mộng (Phóng sự tiểu thuyết 1970)
  Sài Gòn Tốc (Phóng sự tiểu thuyết 1970)
  Trong Cơn Mê Này (Tiểu thuyết 1970)
  Soi Bóng Cuộc Tình (Tiểu thuyết 1992)
  Một Người Đàn Bà Những Người Đàn Ông (Tiểu thuyết 1998)
  Sài Gòn Cali 25 Năm Gặp Lại (Ký sự 2000)
  Ngã Tư Hoàng Hôn (Phóng sự tiểu thuyết 2001)
  Lên Đời Tập 1 (Phóng sự tiểu thuyết 2001)
  Lẩm Cẩm Sài Gòn Thiên Hạ Sự (Ký sự 2002)
  Lên Đời Tập 2 (Phóng sự tiểu thuyết 2005)

TO TOP
SEARCH