CLOSE
Add to Favotite List

  Thế Phong

 • Khu Rác Ngoại Thành

  Khu Rác Ngoại Thành
  Thế Phong
  TRÌNH BẦY xuất bản 1966

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 8322

  Ở ngoài lộ nhìn vào, thấy đống rác lù lù che gần khuất mái nhà, dễ nhiều người đã tưởng rằng đó là những căn nhà trước đây chủ rừng cao su cất cho công nhân ở, nay đã bỏ hoang...
  Chủ của năm căn nhà trên là một binh sĩ thuộc liên đoàn nhảy dù đồn trú ở phí­a bên kia đường cái, trước bãi rác. Nay anh ta đã giải ngũ. Khu đất hoang này cũng như khu rừng cao su, quyền sở hữu chí­nh ra là của linh mục sở tại, nhưng anh cựu chiến binh kia dựa vào uy thế nhà binh đã dựng nhà lên, chiếm cứ bất hợp pháp.

 • Lược Sử Văn Nghệ Việt Nam - Nhà Văn Tiền Chiến

  Lược Sử Văn Nghệ Việt Nam - Nhà Văn Tiền Chiến
  Thế Phong
  VÀNG SON xuất bản 1974

  Phi Hư Cấu Văn Học VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 44 VIEWS 2115

  Khách Nợ là nét vẽ thực về những con người, những cảnh đời khốn cùng ở làng quê nghèo ngoại thành Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám. Với cách kể chuyện bình dị, nhẹ nhàng, không màu mè, hoa mỹ, từng câu chuyện, từng số phậ­n cứ từ từ xuất hiện, họ sống, chết, đói khổ, đau thương… chân thậ­t đến ngỡ ngàng nhưng cũng xót xa đến ngỡ ngàng. Trong tậ­p truyện không thể không kể đến những trang viết độc đáo, đầy hấp dẫn về loài vậ­t như Đôi ri đá, Chú gà trống ri, Mụ ngan… Những câu chuyện tưởng chừng vô thưởng vô phạt, nhưng góp phần không nhỏ phơi bày những hiện trạng xã hội thời bấy giờ.
  Dường như với bất kỳ tác phẩm nào của mình đã xuất bản, nhà văn cũng luôn cẩn trọng đọc lại và chỉnh sử­a những chi tiết chưa hài lòng. Như chí­nh lời con trai của Cụ, nhà báo Nguyễn Phương Vũ, chia sẻ: “Đã từ lâu từ khi cầm bút bố tôi là người cẩn thậ­n và luôn có trách nhiệm với câu chữ nên mỗi bản in dù là in lại nhưng ông luôn đọc, cắt gọt, chỉnh sử­a, “uốn nắn”, tỉ mẩn như người dệt vải. Khi ông trao lại cho tôi để xử­ lý nhậ­p liệu với một bản thảo chi chí­t màu mực, chữ, từ, câu mà ông thêm bớt đan xen ngang dọc. Cha tôi là vậ­y, sự cẩn trọng, kỹ lưỡng trong nghề viết như mối nợ tình với ông.”

 • Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta

  Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta
  Bình Nguyên Lộc - Cung Tí­ch Biền
  ĐẤT SỐNG xuất bản 1973

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 45 VIEWS 22707

  Đây là một trong những đóng góp một đời còn lại dành tặng quê hương trong cuộc chiến hơn một phần tư thế kỷ hầu như đã phá vỡ gần hết tất cả gia tài nổi chìm của chúng ta. Sự đóng góp vào cái gia sản tinh thần bất diệt của tổ tiên của những người làm việc trong lặng lẽ giữa tiếng ồn ào của đạn bom này, đã nói lên hùng hồn ý nghĩa của tranh đấu cho Tự Do và những giá trị Nhân Bản. Những người của phần đất bên này giòng Bến Hải.
  Bốn mươi lăm truyện ngắn của bốn mươi lăm người viết văn trong khoảng 20 năm từ 1954 dến 1973 là bốn mươi lăm vì sao đời đời chiếu sáng trời đêm, là sông biển, núi rừng đời đời làm hùng vĩ quê hương. Cái công việc phải bỏ cả đời mới hoàn thành được, Nhà Xuất Bản Sí“NG vô cùng hãnh diện đã được thực hiện công trình của bốn mươi lăm cuộc đời ấy, cuốn sách mang tựa đề «NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUÊ HƯƠNG CHíšNG TA».
  Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ có thể sống lại trọn vẹn cuộc sống đã mất hay sắp đến của chí­nh mình, và của cả dân tộc. Tất cả. Vằng vặc.

 • Nữa Đường Đi Xuống

  Nữa Đường Đi Xuống
  Thế Phong
  ĐẠI NAM VĂN HIẾN xuất bản 1968

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 13 VIEWS 603

  Không bao giờ tôi quên kỷ niệm trong đời tôi. Nguyên vẫn thường nhắc câu ấy, mỗi khi nhớ bếp lửa gia đình thuở xưa, có lẽ xa xôi lắm. Năm ấy, Nguyên đậu bằng Cơ thủy rất rực rỡ chiếm thủ khoa, trong số hai nghìn sĩ tử ứng thi ở Nghĩa Lộ. Chủ khảo, ông Nguyễn đinh Thường, giới thiệu anh với mọi người đồng lãm rất trang trọng. Trên tấm bảng treo ở cổng trường, tên cậu thủ khoa to như tên bảng hiệu buôn lớn kèm theo tên trường Đại Lịch. Người hàng phố xì xào : «con nhà tông không giống lông cũng giống cánh».

TO TOP
SEARCH