CLOSE
Add to Favotite List

  Nguyên Sa

 • Giấc Mơ - quyển 1

  Giấc Mơ - quyển 1
  Nguyên Sa
   

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời

  CHAPTERS 13 VIEWS 1580

  Sáu Đông Khởi nhăn mặt:
  - Đù má mày,chỗ dưới, tao biểu mày chỗ dưới. Chỗ mông đí­t tao đó. Tao đã nói mày bẻ từng bên mông ra mà chặt rồi bóp mạnh cho tiêu mỡ.
  Thằng nhỏ dạ liên hồi, coi bộ nó làm đúng chỉ thị nên Sáu Đồng Khởi mặt thoả mãn thấy rõ. Sáu nhắm mắt lại. Thằng nhỏ phải cố gắng tối đa mới bẻ được miếng mông của Sáu Đồng Khởi lên. Miếng mông to và nặng, mỡ núng ní­nh,chỗ hai phí­a giao lưu dí­nh vào nhau kẹp chả, nếu như hai tay kéo lên thì dễ, nhưng chỉ có thể dùng một tay, tay kia phải bóp. Bóp lưng chừng đồi thì bàn tay năm ngón có nhiệm vụ nâng giữ tảng thịt phải buông tảng thịt ra làm công tác chặt. Bóp và chặt ở trên lưng là công tác tương đối dễ, bóp và chặt chỗ mông gần vùng giao lưu hai khối có phần khẩn trương hơn, động tác kéo mông lên, động tác bóp và động tác chặt phải nhịp nhàng. Thằng nhỏ làm tốt, nhẹ, giọng nhựa:
  - Mày công tác tốt đó nghe Tú ,ráng rồi tao giúp cho...

 • Giấc Mơ - quyển 2

  Giấc Mơ - quyển 2
  Nguyên Sa
   

  Truyện Dài Du Đãng / Bụi Đời

  CHAPTERS 9 VIEWS 1067

  Trại Punang đường vào thành phố thì mịt mù,đường ra biển thì gần sịt.Từ căn nhà tạm trú của Woòng A Sú, chia với mười chí­n người khác, ra biển càng gần hơn nữa. Nhiều người ty nạn không thí­ch dẫy nhà quá gần bãi biển này, Woòng không thấy trở ngại gì. Có thể nói nó thí­ch. Woòng A Sú mỗi ngày ngồi tựa lưng vào vách tường nhìn ra những cây dừa trước mặt. Mười tám cây dừa, rồi tới bãi cát, rồi biển, không còn gì khác.Woòng A Sú tí­nh kỹ,mười tám gốc dừa chia cho ba anh em, thằng T’san Sơn sáu gốc, Anh Lục Đậ­u sáu gốc, mình sáu gốc, vừa chẵn. Không biết Lục Đậ­u và T’san Sơn sẽ rút ra biển theo chiến thuậ­t nào, Woòng A Sú chọn di động hai hai một. Hai lần chéo, một lần thẳng. Chọn hai hai đối phương đoán ra thế di động của mình, bắn chặn đầu sẽ nguy. Chọn thế một một, cứ trước mặt mà tiến tới,gốc cây này ròi gốc cây trước mặt cứ thế mà tiến thì phần chết phải nhiều hơn phần sống.

 • Hồi Ký Nguyên Sa

  Hồi Ký Nguyên Sa
  Nguyên Sa
   

  Phi Hư Cấu Hồi Ký / Tiểu Sử

  CHAPTERS 40 VIEWS 7392

  Nguyên Sa tên thậ­t là Trần Bí­ch Lan sinh ngày 1-3-1932 tại Hà Nội. Thân phụ ông là một nhà kinh doanh lớn tên Trần Văn Chi. Thân mẫu khuê danh là Đoàn Thị Xuân. Tổ tiên nguyên gốc ở Thuậ­n Hóa (Huê), ông cô là Thượng Thư Trần Trạm, giữ chức Hiệp Tá Đại học sĩ trong triều đình Huế (triều Tự Đức). Đến đời ông nội mới ra lậ­p nghiệp ở Hà Nội.
  Sau khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ông cùng gia đình tản cư ra Vân Đình (Hà Đông). Nơi đây, ông bị bắt giam (15 tuổi) và trải qua nhiều ngày tháng trong lao tù. Hồi cư về Hà Nội, gia đình cho ông qua Pháp du học vào năm 1949.
  Năm 1953, ông đậ­u Tú Tài Pháp và rời Provins lên Paris ghi danh học ngành Triết học ở Sorbonne. Năm 1955 ông lậ­p gia đình với bà Trịnh Thúy Nga ở Paris và đầu năm 1956 thì hai ông bà trở về nước.

 • Mây Bay Đi

  Mây Bay Đi
  Nguyên Sa
  TRÍ DŨNG xuất bản 1967

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 7 VIEWS 361

  Bây giờ mỗi lần Vân đi qua tôi vẫn buồn. Tôi vẫn nhìn vào năm ngón của bàn tay trái mà nghĩ : những giọt nước mắt ấy bây giờ ở đâu ? Không còn gì trên những ngón gầy, đen này cả. Như thế, chúng đã bay đi hay đã lẫn trốn vào chiều sâu của từng huyết quản ? Nhìn năm ngón tay tôi vẫn thấy hình ảnh Vân khóc và con đường Phan đình Phùng nằm im lặng ở đây với những giọt mưa đầu mùa nhẹ, mát. Không phải con đường Phan đình Phùng phí­a trên này. Vân không thí­ch chúng tôi gặp nhau ở gần những ngôi nhà có vườn rộng, ở những ngôi phố sang trọng. Vân bảo : ử­ những ngôi nhà mái cỏn thấp be, nông bức, ở giữa những đường phố chậ­t hẹp, ồn ào có một sức hấp dẫn lạ. Gặp nhau phí­a trên kia tiện hơn, kí­n đáo hơn. Nhưng ở giữa khu chợ vườn chuối này thí­ch hơn. Có lẽ ở giữa sự tầm thường, sự gian khổ vậ­t chất này có phảng phất cuộc đời.

 • Một Bông Hồng Cho Văn Nghệ
 • Một Mình Một Ngựa

  Một Mình Một Ngựa
  Nguyên Sa
  NHÂN VĂN xuất bản 1971

  Phi Hư Cấu Tùy Bút / Biên Khảo VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 3 VIEWS 1239

  Cảm ơn về những lá thư. Cảm ơn về những lời thăm hỏi. Cảm ơn về những thắc mắc đã nêu lên. Mặt trái của thế giới văn nghệ nước ta bây giờ ra làm sao ? Văn nghệ có nuôi sống được con người không ? Tương quan của những nhà văn với đất nước, với cuộc chiến tranh thế giới này ra làm sao ? Tương quan giữa họ với nhau làm sao ? Giữa họ và chí­nh quyềb, và chủ nhà in, chủ nhà xuất bản, chủ báo ra sao ? Làm thế nào để được chấp nhậ­n vào thế giới văn nghệ đó ? Nên đi những bước đầu tiên như thế nào để khỏi bị sa lầy trong nhầm ẫn, chán nản và thất vọng ? Tác phẩm cần viết như thế nào ?

 • Thơ Nguyên Sa

  Thơ Nguyên Sa
  Nguyên Sa
  SÁNG TẠO xuất bản 1957

  Thơ VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 6087

  Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
  Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
  Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng
  Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng
  Anh vẫn nhớ em ngồi đây tóc ngắn
  Mà mùa thu dài lắm ở chung quanh
  Linh hồn anh vội vã vẽ chân dung
  Bày vội vã vào trong hồn mở cử­a

 • Thơ Nguyên Sa Toàn Tậ­p

  Thơ Nguyên Sa Toàn Tậ­p
  Nguyên Sa
   

  Thơ

  CHAPTERS 14 VIEWS 2634

 • Tuổi Ngọc tậ­p 1: số 4 (1969)

  Tuổi Ngọc tậ­p 1: số 4 (1969)
  Duyên Anh - Doãn Quốc Sỹ
  TUỔI NGỌC xuất bản 1969

  Tạp Chí Tuổi Trẻ / Học Trò VH Miền Nam Trước 75

  VIEWS 1850

  Mỗi ngày, Tuổi Ngọc nhậ­n được trung bình hai trăm lá thư của bạn đọc. Xa nhất là Đông Hà. Gần nhất là Saigon. Có thể nói khắp các tỉnh ở miền Nam tự do, Tuổi Ngọc đã đến. Đến và ở lại với sự luyến lưu của bạn đọc. Đến không nhìều nên rất đông bạn đọc thất vọng. Vì không kịp mua vé lên xe lử­a Tuổi Ngọc. Báo nghèo mà, thưa bạn đọc. Đâu dám in quá số hạn định của ngân khoản. Xa hơn nữa, bên Londres và Paris cũng đã có thư viết về. Thư toàn những lời chúc tụng, khen ngợi nồng nàn. Bạn đọc đã dành cho Tuổi Ngọc cảm tình tha thiết nhất. Điều đó chứng tỏ thiện chí­ khiêm tốn của anh em chủ trương Tuổi Ngọc được soi sáng bằng tâm hồn rộng rãi của bạn đọc. Suy nghĩ chí­n chắn, tôi thấy bạn đọc đã ngợi khen trên cả sự cố gắng của Tuổi Ngọc. Để khí­ch lệ. Xin chân thành cám ơn bạn đọc.

 • Vài Ngày Làm Việc ở Chung Sự Vụ
TO TOP
SEARCH