CLOSE
Add to Favotite List

  Cung Tí­ch Biền

 • Bọn Mầm
 • Đêm Hoang Tưởng
 • En Traversant Le Fleuve
 • Kỷ Niệm Cùng Nguyễn Thụy Long
 • Nàng Tình Rỗng

  Nàng Tình Rỗng
  Cung Tí­ch Biền
  TRÍ DŨNG xuất bản 1969

  Truyện Dài VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 8 VIEWS 1194

  Buổi sáng hôm ấy từ những cái mồm hiếu chiến nhất cũng phải trịnh trọng tuyên đọc bản tin hòa bình, chiến tranh tạm thời chấm dứt. Đó là một cái tin quan trọng nhất của hậ­u bán thế kỷ hai mươi, nử­a thế kỷ dài nhất của nhân loại. Ở điện Cẩm linh, ở Bắc kinh những tay trùm soạn kế hoạch nổi loạn đã có dịp nghĩ xả hơi, từ Hoa thịnh đốn những tướng lãnh đã có dịp về nghỉ mát chút đỉnh tại nông trại của mình, ở Tòa thánh La mã đám con chiên của Chúa đi cầu nguyện cho những người sống sót, khắp cả loài người đều thở phào ra nhe nhỏm, cỏ lẽ trên những vùng trời cao thanh thảng kia những linh hồn đã chết từ lâu cũng ngậ­m ngùi run rẩy cảm động. Chiến tranh như một Tần thủy Hoàng. Hắn đã chết.

 • Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta

  Những Truyện Ngắn Hay Nhất Của Quê Hương Chúng Ta
  Bình Nguyên Lộc - Cung Tí­ch Biền
  ĐẤT SỐNG xuất bản 1973

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 45 VIEWS 21711

  Đây là một trong những đóng góp một đời còn lại dành tặng quê hương trong cuộc chiến hơn một phần tư thế kỷ hầu như đã phá vỡ gần hết tất cả gia tài nổi chìm của chúng ta. Sự đóng góp vào cái gia sản tinh thần bất diệt của tổ tiên của những người làm việc trong lặng lẽ giữa tiếng ồn ào của đạn bom này, đã nói lên hùng hồn ý nghĩa của tranh đấu cho Tự Do và những giá trị Nhân Bản. Những người của phần đất bên này giòng Bến Hải.
  Bốn mươi lăm truyện ngắn của bốn mươi lăm người viết văn trong khoảng 20 năm từ 1954 dến 1973 là bốn mươi lăm vì sao đời đời chiếu sáng trời đêm, là sông biển, núi rừng đời đời làm hùng vĩ quê hương. Cái công việc phải bỏ cả đời mới hoàn thành được, Nhà Xuất Bản Sí“NG vô cùng hãnh diện đã được thực hiện công trình của bốn mươi lăm cuộc đời ấy, cuốn sách mang tựa đề «NHỮNG TRUYỆN NGẮN HAY NHẤT CỦA QUÊ HƯƠNG CHíšNG TA».
  Trong cuốn sách này bạn đọc sẽ có thể sống lại trọn vẹn cuộc sống đã mất hay sắp đến của chí­nh mình, và của cả dân tộc. Tất cả. Vằng vặc.

 • Thằng Bắt Quỷ

  Thằng Bắt Quỷ
  Cung Tí­ch Biền
   

  Tậ­p Truyện

  CHAPTERS 11 VIEWS 25462

  "Thằng Bắt Quỷ" là tác phiẩm đầu tiên được in tại nước ngoài của Cung Tí­ch Biền, gồm mười một truyện ngắn chọn lọc viết trước và sau 1975.
  Bằng một bút pháp tài hoa, đầy ẩn dụ, Cung Tí­ch Biền đưa chúng ta vào một thế giới huyễn hoặc nử­a thực nử­a mộng. Trong thế giới đó con người bị căng giữa hai bờ sinh tử­, với bao nhiêu triền phược trầm luân. Thế nhưng, lạ chưa, giữa dêm tối ngậ­p ngụa khổ đau ấy, vẫn bậ­p bùng ngọn lử­a tin yêu: tin cuộc đời, tin con người, và tin vào lẽ tất thắng của điều thiện.

 • The Smell Of Monsoon Wind
 • Tuyển Truyện Hoàng Đông Phương

  Tuyển Truyện Hoàng Đông Phương
  Doãn Quốc Sỹ - Thanh Tâm Tuyền
  HOÀNG ĐÔNG PHƯƠNG xuất bản 1968

  Tậ­p Truyện VH Miền Nam Trước 75

  CHAPTERS 12 VIEWS 4785

  Tôi như một chất loãng đọng vũng ánh lên màu sáng hắt hiu. Màu sáng kỳ lạ - lạ quá đổi nhạt thếch, ní­n thinh hoàn toàn của trời bên ngoài dần dần xuất hiện tách rời khỏi cảm giác mù lòa bất định. Bóng tối mở rộng, mở rộng mãi vào những lớp bóng tối và trong ấy khuôn cử­a sổ mờ ảo lồng lấy màu trời. Lúc này tôi mới rũ bỏ hết giấc ngủ, thoát khỏi trạng thái lậ­p lờ không mặt mũi, tay chân, thân xác, không một chút ý niệm về nơi chốn phương hướng. Và tôi nằm im trên giường, không đụng đậ­y, thần thể trần truồng. Tôi biết tôi đang ở trong phòng của tôi.
  Tôi không thể biết tôi đã trút bỏ quần áo lúc nào. Trong một giấc tỉnh ngắn hay trong một cơn mộng du? Tôi cố nhớ lại, cố nhớ lại giấc ngủ đã qua bằng cách nghĩ đến những hồi mộng. Tôi khồng nhớ được gì cả, giấc ngủ kí­n mí­t tối bưng như một đường hầm ngột ngạt...

 • Xứ Động Vậ­t

 • Cung Tíc Biền
  Cung Tíc Biền

  Cung Tíc Biền tên thật Trần Ngọc Thao. Sinh ngày 8-2-1937 (tháng 12 năm Bính Tý), khai sinh ghi 1938, dưới chân Nỗng Ông Tào, Thăng Bình, Quảng Nam.
  Sống tám năm thời Pháp thuộc (1937-1945). Chín năm trong vùng Kháng chiến Liên khu V (1945-1954). Hai mươi mốt năm Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975). Từ 1975 đến nay (2008) dưới chế độ Cộng sản.
  Từ nhỏ có đến trường đàng hoàng. Thời Kháng chiến hoc hành lang bang. Sau 1954 học trường Diên Hồng (Phố Cổ Hội An), Quốc Học Huế, Đại học Văn khoa Huế, Đại học Luật Sàigòn. Không tiếp tục học đại học. Khởi nghiệp văn khá sớm. Năm 1961 dạy Anh văn và Việt văn tại các trường trung hoc ở Quảng Nam. Năm 1963 động viên vào trường Võ Bị Thủ Đức, khóa 17.
  Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Hành chánh Tài chánh khóa 10, thuộc Bộ Quốc phòng Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Từng phục vụ qua các đơn vị 211 Pháo Binh (Sư đoàn 21 Bộ binh, Bạc Liêu), Trung đoàn 10 Kỵ binh (Đức Hòa) và Tiểu đoàn 251 Pháo Binh (Sư đoàn 25 Bộ Binh, Tây Ninh).
  Từ 1970 là giảng viên Trường Sĩ quan Hành chánh (Sàigòn). Lập gia đình năm 1972. Giải ngũ năm 1973, cấp bậc Đại úy. Giáo sư Thỉnh giảng Viện Đại học Cộng đồng Quảng Đà (Đà Nẵng)
  Sau 30 tháng 4-1975, sống lây lất bằng đủ thứ nghề. Đạp xe ba gác, chạy xe ôm, thu gom ve chai, làm cu ly bốc vác, thợ mây tre lá, thợ sơn mài... Năm 1982 tạm ổn định nhờ vợ buôn bán sơn mài. Bản thân mang rất nhiều thứ bệnh. Hơn vài thập niên nay làm thân chùm gởi trong gia đình.
  Là một nhà văn độc lập. Có truyện và thơ đăng trên các báo từ 1958, với nhiều bút hiệu lúc ban đầu (Chương Dương, Việt Điểu, Uyên Linh) trước khi có bút hiệu Cung Tích Biền.
  Bút hiệu Cung Tích Biền xuất hiện lần đầu tiên tên tuần báo Nghệ Thuật (tháng 3-1966) tại Sàigòn, với truyện ngắn Ngoại Ô Dĩ An và Linh Hồn Tôi. Nhanh chóng có truyện đăng trên hầu hết các nhật báo, tuần báo, tập san văn học nghệ thuật có giá trị, trước và sau 1975, trong và ngoài nước, cả trên các trang web văn học. Có tác phẩm dịch sang ngoại ngữ, in chung với nhiều tác giả, phát hành ngoài nước.
  Tác giả hiện sống ở California, USA.

  Nguồn: damau.org

  TÁC PHẨM:
  Ai Tỉnh Ai Điên (Trí Dũng, 1969)
  Nỗi Buồn Thắp Sáng (Trí Dũng, 1969)
  Nàng Tình Rỗng (Trí Dũng, 1970)
  Trên Ngọn Lửa (Hoàng Đông Phương, 1971)
  Cõi Ngoài (Kỹ nguyên, 1970)
  Bạch Hóa (Sóng, 1974)
  Chim Cánh Cụt (Long An, 1990)
  Một Thời Lưu Lạc (Long An, 1990)
  Tình Yêu Mùa Ảo Ảnh (Đồng Nai, 1990)
  Thằng Bắt Quỷ (Tân Thư, 1993)
  Cung Tíc Biền Toàn Tập I, II, III (nxb Một Mình, 2008)
  Xứ Động Vật (Nhân Ảnh, 2018)
  Mùa Xuân Cô Mơ Bay (Thao Thao, 2019)
  Bạch Hóa (Thao Thao, 2021)
  Nhạc Điệu Của Bầy Ong (Thao Thao, 2021)
  Đành Lòng Sống Trong Phòng Đợi Của LịchSử (Thao Thao, 2021)
  Một Thời Nên Vắng Mặt (Văn Học Press, 2021)

TO TOP
SEARCH